Bất ổn tại châu Âu và cơ hội cho M&A bất động sản

Đăng ngày 22/05/2017 23:42:52

Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) bất động sản toàn cầu được dự kiến sẽ tăng trưởng nhờ vào tình hình chính trị bất ổn tại châu Âu và dòng vốn từ Trung Quốc vẫn tích cực tìm kiếm tài sản đầu tư. 

Bất động sản chiếm 9% trên tổng giao dịch M&A toàn cầu và đạt khoảng 70 tỷ USD trong Q1/2017, cao hơn 14% so với 61,5 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái, theo báo cáo M&A của Thomson Reuters. 

Ngành năng lượng dẫn đầu và chiếm 18% trên tổng số các giao dịch thành công. Đối với mua bán bất động sản trực tiếp, lượng giao dịch toàn cầu đạt 136 tỷ USD thấp hơn 1% so với Q1/2016.

Giữa những bất ổn Brexit và các cuộc bầu cử ở châu Âu, tổng khối lượng giao dịch M&A tại châu Âu đạt 108,8 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái và đây là quý khởi đầu trong năm có mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ lần báo cáo đầu tiên vào năm 1980. 

Trong khi bất động sản không lọt vào top 10 thương vụ M&A, hoạt động giao dịch bất động sản trực tiếp tăng 3% lên 52 tỷ USD đưa London trở lại vị trí đầu bảng, vượt qua New York, và là thành phố có nhiều giao dịch nhất trên toàn cầu.

Châu Âu đem lại nhiều cơ hội vào thời điểm này, đơn giản là do những bất ổn chính trị. Đối với các công ty tham gia vào M&A, đây cũng là thời điểm khá tốt để có thể tìm một đối tác mới hay một cơ hội mới bởi vì không có ai chắc chắn về những tiến triển của Brexit hoặc tình hình ở Liên minh Châu Âu.

Lượng giao dịch M&A bất động sản dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng đến cuối năm nay nhờ vào nhu cầu mua, bán bất động sản từ các tổ chức đầu tư. Tuy nhiên, việc tìm kiếm các công ty phù hợp để giao dịch cũng là một thách thức.

Chỉ có một lượng khiêm tốn các công ty bất động sản tham gia vào giao dịch. Trừ phi giá cả hấp dẫn, không thì các công ty này có lẽ sẽ chọn ở lại như một quỹ tư nhân và hoạt động độc lập.

Mức lợi nhuận của ngành bất động sản trong quý tăng khá cao so với các lĩnh vực khác với 19,3 lần, so với một số ngành như công nghệ chỉ đạt 16,4 lần và ngành năng lượng đạt 17,3 lần, theo dữ liệu của Thomson Reuters.

Cùng với giá trị bất động sản gia tăng, người mua phải tính đến các tài sản mà công ty đó đang sở hữu, vốn được ra giá rất cao vào thời điểm này. Tôi cho rằng đó là lý do tại sao rất khó để thuyết phục các công ty này bán lại tài sản.

Trong tương lai, JLL kỳ vọng các giao dịch bất động sản trực tiếp toàn cầu sẽ đạt khoảng 700 tỷ USD - không thay đổi nhiều so với năm 2016, và JLL cũng dự kiến tổng khối lượng M&A của ngành sẽ tăng lên.

Chúng tôi nhìn thấy sức hút của M&A ngày càng tăng từ nhiều tổ chức đầu tư. Do đó, lượng giao dịch sẽ tăng vào những quý còn lại của 2017, nhưng nhiều giao dịch M&A có thể phức tạp và mất nhiều thời gian để đạt được thỏa thuận. Mặc dù ngày càng có nhiều nhà đầu tư quan tâm M&A, nhưng việc tìm kiếm đối tác phù hợp để thực hiện được giao dịch thì không dễ.

David Green Morgan - Giám đốc Nghiên cứu Thị trường vốn Toàn cầu JLL

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự