Bát nháo thị trường bất động sản Nha Trang

Đăng ngày 17/10/2017 15:07:00

Chưa bao giờ tình trạng rao bán công khai các dự án nhà ở thế chấp ngân hàng tại Nha Trang lại nở rộ như hiện nay khiến đích thân Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Nha Trang phải lên tiếng đề nghị Sở Xây dựng tiến hành thanh tra các dự án.

Trong công văn gửi Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa mới đây, ông Trần Đình Quý – Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa thừa nhận, thị trường bất động sản Nha Trang đã xuất hiện một số chủ đầu tư yếu kém về năng lực quản trị, tài chính kết hợp với các Sàn Môi giới bất động sản làm ăn chụp giựt (đặc biệt là các Sàn bất động sản ngoại tỉnh đến lập chi nhánh tại Nha Trang), thường xuyên rao bán, đăng tin trên các phương tiện truyền thông và nhận tiền bằng hình thức nhận cọc thiện chí, đăng ký nguyện vọng giữ chỗ, mặc dù các dự án này đều đang bị thế chấp, cầm cố và chưa được Sở Xây dựng chấp thuận đồng ý thông qua về kinh doanh bất động sản.

Hỗn loạn, méo mó thị trường

Ông Quý cho rằng, chính những chủ đầu tư và sàn môi giới bất động sản này đã làm bát nháo thị trường bất động sản tại Nha Trang, đẩy người dân, khách hàng vào tình thế thông tin nhiễu loạn, lừa gạt và dẫn đến những vụ việc khiếu nại, khiếu kiện của khách hàng với chủ đầu tư. Về lâu dài, làm hỗn loạn, méo mó thị trường, ảnh hưởng xấu đến uy tín của các chủ đầu tư cũng như các Sàn Môi giới chân chính và làm niềm tin khách hàng đến với Bất động sản Nha Trang bị xói mòn gây nên dư luận không tốt về thị trường Nha Trang.

Ông Quý đưa ra dẫn chứng, dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View tại núi Hòn Chụt (phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) do Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Thiên Nhân II (Công ty Thiên Nhân II) làm chủ đầu tư đã đem 40 lô đất biệt thự thế chấp ngân hàng để vay vốn. Dù đã nhận đủ tiền của người mua đất nhưng công ty không làm thủ tục giải chấp, chuyển sổ đỏ cho người mua.

Ngoài dự án Ocean View Nha Trang, gần đây dự án Napoleon Caste I (đường Nguyễn Đình Chiểu) đang thế chấp ngân hàng và cũng chưa đủ điều kiện mở bán theo quy định của Bộ Xây dựng. Tuy nhiên thông tin rao bán sản phẩm của dự án này đã tràn ngập khắp nơi với giá chỉ từ 664 triệu đồng/căn.

Chi nhánh Công ty Cổ phần Bất động sản Linkhouse bán căn hộ Nha Trang City Central (29 Phan Chu Trinh, TP. Nha Trang) không đúng quy định. Chi nhánh này nhận tiền đặt cọc của khách hàng trong khi dự án này chưa được phép mở bán.

Đơn xác nhận đặt cọc giữ chỗ mua căn hộ  Napoleon Caste I khi chưa đủ điều kiện mở bán

Mới đây nhất, một số khách hàng mua condotel tại dự án khu tổ hợp khách sạn và căn hộ du lịch Bavico Nha Trang của Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Bạch Việt (Bavico) đã “tố” chủ đầu tư “nuốt lời” khi không trả lợi nhuận như đã cam kết.

Theo công bố trên trang web của Sở Tài nguyên Môi trường, tính đến ngày 2/10, toàn tỉnh có 52 dự án đang thế chấp ngân hàng, trong đó chủ yếu tập trung ở TP Nha Trang. Ngoài những dự án đã nêu, còn có một số dự án như: Khu đô thị mới Nam Sông Cái, Khu biệt thự và du lịch sinh thái Vĩnh Trung, Khu công viên văn hóa và biệt thự Hòn Một, Khu biệt thự biển Anh Nguyễn...

Bảo vệ chủ đầu tư, sàn môi giới chuyên nghiệp

Ông Quý lý giải, hiện nay tại Nha Trang các công ty thành lập làm về lĩnh vực môi giới bất động sản rất nhiều, có những công ty thành lập sàn thì sở xây dựng cấp phép và quản lý còn những công ty không thành lập sàn, không gia nhập Hội thì Sở xây dựng và Hội môi giới bất động sản Khánh Hòa không thể quản lý. Chính những công ty này (đặc biệt là các Sàn bất động sản ngoại tỉnh đến lập chi nhánh tại Nha Trang) là tác nhân chính gây nên tình trạng Đa cấp bất động sản, hoạt động không tuân thủ pháp luật, không có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, tự đăng tin, nhận tiền rao bán các dự án mặc dù chủ đầu tư chưa cho phép.

Các chủ đầu tư đã giữ uy tín và bảo vệ thương hiệu mình bằng cách đăng báo cải chính và gửi văn bản báo cáo các cấp chính quyền nhằm đảm bảo quyền lợi của khách hàng tránh xảy ra lừa gạt, khiếu nại về sau. Mặt khác, có nhiều chủ đầu tư mà dự án chưa được cấp phép mở bán thì lợi dụng các Sàn làm việc phi pháp, bán hàng cho mình.

Trong công tác quản lý của mình, Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa đề nghị Sở Xây dựng cùng các cấp chính quyền thường xuyên thanh tra, xử phạt, có biện pháp mạnh mẽ, triệt để đến các chủ đầu tư và đặc biệt là các công ty, các sàn môi giới bất động sản hoạt động sai trái pháp luật kinh doanh bất động sản gây nhiều hiệu ứng không tốt đối với khách hàng cả nước về hình ảnh con người Nha Trang về thị trường bất động sản Nha Trang, qua đó bảo vệ các chủ đầu tư, các sàn môi giới làm ăn chân chính, chuyên nghiệp.

Trước những xáo trộn trên, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản đồng ý với đề xuất của Sở Xây dựng về các giải pháp xử lý việc mua bán đất đang thế chấp tại ngân hàng cho người dân đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở. Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng tiếp tục theo dõi các dự án đã giải chấp toàn bộ tài sản đang thế chấp, nếu phát hiện chủ đầu tư giao dịch, mua bán nhà ở hình thành trong tương lai đang thế chấp phải kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với dự án chủ đầu tư báo cáo chưa giao dịch, chuyển nhượng tại các ô đất, lô đất đang thế chấp, Sở Xây dựng tiếp tục thường xuyên kiểm tra, nếu phát hiện chủ đầu tư báo cáo không đúng sự thật, có giao dịch, mua bán tại các ô đất, lô đất đang thế chấp phải thanh tra toàn bộ quá trình kinh doanh bất động sản của dự án để xử lý triệt để vi phạm.

Đối với các dự án có dấu hiệu đang thực hiện giao dịch mua bán, sang nhượng tại các ô đất, lô đất đang thế chấp phải tiến hành kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý vi phạm hành chính.

Khi chưa chấn chỉnh được hoạt động của các sàn môi giới bất động sản trên địa bàn, ông Trần Đình Quý đưa ra lời khuyên, trước khi quyết định “xuống tiền” cho một sản phẩm bất động sản, cần thiết phải đến Sở Xây dựng Khánh Hòa để nắm rõ thông tin về dự án cũng như chủ đầu tư của dự án đó, tránh xảy ra các tranh chấp về sau. 
Người mua nhà tại Nha Trang buộc phải biết 52 dự án vừa bị thế chấp ngân hàng

DIỆU HOA - QUANG MINH

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự