Bất động sản Vũng Tàu (KỲ III): Siết các dự án phân lô bán nền

Đăng ngày 08/10/2018 23:02:55

Dọc tỉnh lộ 44 thuộc địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nhiều bảng quảng cáo dự án nhà ở được dựng lên, rao bán nền đất phân lô ngay trên các thửa đất nông nghiệp.

Khu đất ruộng lúa đang được san lấp để phân lô bán nền 

Đáng chú ý, một số dự án đang triển khai ở khu vực ruộng muối trên địa bàn huyện Long Điền hiện chưa đầy đủ thủ tục pháp lý nhưng các chủ đầu tư đã vội vàng phân lô mở bán.

Nguy cơ rủi ro cao

Theo kết quả kiểm tra của Sở xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tại thành phố Bà Rịa có 1 tổ chức và 7 cá nhân đầu tư cơ sở HTKT với diện tích các khu đất phân lô từ 8.690,0m2 đến 38.250,1m2; tại huyện Châu Đức có 1 tổ chức đầu tư cơ sở HTKT với diện tích khoảng 9.923m2 tại xã Đá Bạc; tại huyện Xuyên Mộc có 3 cá nhân với diện tích các khu đất phân lô từ 13.269m2 đến 32.000m2.

Ngoài ra, Sở Xây dựng, các sở, ngành và địa phương liên quan cũng đã tiến hành thanh tra, rà soát toàn diện về cơ sở pháp lý và các vấn đề liên quan đến các dự án. Kết quả có 17 trường hợp đã có chủ trương chấp thuận đầu tư của huyện, trong đó có 7 trường hợp đã có giấy phép xây dựng và 10 trường hợp đã có văn bản chấp thuận thi công; 13 trường hợp đang xem xét, khảo sát.

Báo cáo của Sở Xây dựng cho biết, đối với các “dự án” của cá nhân, đa phần là tự tổ chức đầu tư xây dựng HTKT làm cơ sở để phân lô theo quy định tại Quyết định số 23/2017/QĐ-UBND của UBND tỉnh và sau đó chuyển nhượng đất. Tuy nhiên, trình tự và thủ tục pháp lý đầu tư HTKT chưa đảm bảo theo quy định, gây rủi ro cho khách hàng.

Cùng với việc kiểm tra các dự án phân lô bán nền, mới đây Thanh tra Chính phủ cũng đề nghị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thu hồi chủ trương đầu tư, thu hồi đất đối với 18 dự án đầu tư chậm tiến độ.

Đó là các dự án Khu biệt thự Ngân Sơn (7,27ha) do Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Ngân Sơn đầu tư; khu du lịch liên hợp resort thể thao Bình Châu (13,1ha), CTCP Đầu tư xây dựng và sản xuất Tân Thành đầu tư; khu biệt thự Ngân Hiệp (2,52ha), CTCP địa ốc Ngân Hiệp đầu tư; khách sạn cao cấp 18 tầng số 28 Thùy Vân (800m2), TP Vũng Tàu, CTCP Đầu tư xây dựng và sản xuất Tân Thành đầu tư; khu hậu cần bến bãi Đức Bình (41,4ha), CTCP Tập đoàn Đức Bình đầu tư; khu căn cứ du lịch dịch vụ hàng hải Bàn Thạch (24,4ha), CTCP du lịch dịch vụ hàng hải Bàn Thạch đầu tư…  

Cơ quan thanh tra cũng đề nghị xem xét xử lý, đề nghị thu hồi chủ trương đầu tư nhiều dự án: Khu du lịch Ngân Sơn - Hồ Tràm; cảng quốc tế Sao Biển; khu hậu cần bến bãi Đức Bình; khu du lịch Trung Sơn; dự án One Opera Complex; trung tâm đào tạo thực hành của Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Thận trọng trước khi “xuống tiền”

Ông Trần Ngọc Cẩm Tuấn - Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh thừa nhận đang có làn sóng đầu tư vào bất động sản Vũng Tàu. Bởi theo ông Tuấn, trong số hơn 12.000 hồ sơ chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn tỉnh mà Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại các địa phương giải quyết trong 3 tháng đầu năm thì chỉ có 40-50% người có nhu cầu ở thực sự, còn lại là đầu cơ.

Sau khi nghe ý kiến của các sở, ngành, địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Văn Trình cho rằng, việc quản lý tách thửa đất trong thời gian qua bộc lộ nhiều kẽ hở dẫn đến tình trạng phân lô bán nền tràn lan. Do đó, Chủ tịch tỉnh đề nghị Sở Xây dựng phối hợp với các sở, ngành, địa phương có liên quan tiếp tục kiểm tra, đánh giá tổng thể các dự án phân lô bán nền trên địa bàn tỉnh, báo cáo UBND tỉnh.

Trước mắt, yêu cầu trưởng các phòng chuyên môn, giám đốc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai tạm ngưng tiếp nhận, giải quyết hồ sơ tách thửa, san lấp mặt bằng, phân lô bán nền trên địa bàn kể từ ngày 15/8/2018. Về lâu dài các sở, ngành, địa phương cần đóng góp ý kiến và đề xuất sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Quyết định số 23/2017/QĐ-UBND của UBND tỉnh quy định về tách thửa đất, cho phù hợp với quy định hiện hành và tình hình thực tế của địa phương.

Ở khía cạnh khác, các chuyên gia bất động sản cho rằng tình trạng đầu cơ, thổi giá trên địa bàn tỉnh là có thật trong khi quy hoạch chưa rõ ràng, do đó người dân phải cân nhắc trước khi xuống tiền bằng cách tìm hiểu kỹ và so sánh với giá đất Nhà nước công bố tại khu vực đó bởi giá thị trường hiện nay không phải là giá trị thực. Hơn nữa, nếu muốn đầu tư thì phải tìm hiểu tính pháp lý của thửa đất như nguồn gốc, giấy tờ, quy hoạch. 

“Các thông tin quy hoạch đều được công khai, người dân nên đến các trung tâm quy hoạch ở địa phương để hỏi thông tin cụ thể. Trường hợp còn thắc mắc thì có thể đến các cơ quan chức năng để được trả lời bằng văn bản, tránh nghe các thông tin sai lệch từ “cò” đất” – một chuyên gia cho biết.

PHƯƠNG UYÊN

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự