Bất động sản công nghiệp tiếp tục duy trì triển vọng tích cực

Đăng ngày 26/07/2021 22:50:36

Bất động sản công nghiệp tiếp tục duy trì triển vọng tích cực khi có hàng nghìn hécta đất công nghiệp chờ đón nhà đầu tư.

“Tạm khó” do dịch bệnh COVID-19 

Tại báo cáo thị trường bất động sản công nghiệp 6 tháng đầu năm do Savills Việt Nam công bố mới đây, ông John Campbell, Quản lý bộ phận Bất động sản công nghiệp Savills Hà Nội đã nhận định việc giãn cách xã hội và hạn chế đi lại để chống dịch trong nước tiếp tục gây khó khăn cho các chủ đầu tư đang tìm kiếm khách hàng thuê đất, nhà xưởng và nhà kho do các nhà đầu tư và khách thuê tiềm năng không thể trực tiếp đến tham quan và khảo sát các dự án ở các tỉnh khác.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều khu công nghiệp đã phải áp dụng các biện pháp hạn chế, gây khó khăn cho việc xúc tiến đầu tư

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều khu công nghiệp đã phải áp dụng các biện pháp hạn chế, gây khó khăn cho hoạt động của các doanh nghiệp cũng như việc xúc tiến đầu tư

Xét ở góc độ cho thuê đất trong các khu công nghiệp đã được phát triển hạ tầng, theo ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội Các khu công nghiệp TP.HCM, từ khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, thị trường bất động sản công nghiệp gần như bị “đóng băng”. Theo ông Bé, mức giá cho thuê không tăng và cũng ít doanh nghiệp thuê đất để xây mới, mở rộng nhà máy, xưởng sản xuất.

Do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, mới đây, chính quyền TP. HCM đã cho đóng cửa một số nhà máy tại Khu công nghệ cao TP. HCM, trong đó có khu phức hợp Samsung, sau khi phát hiện hơn 700 ca nhiễm từ một nhà máy ở đây. Hiện các nhà máy trong khu công nghệ cao buộc phải cho công nhân vào ở và sinh hoạt ngay tại cơ sở để tiếp tục duy trì hoạt động.

Còn tại Long An, lãnh đạo Công ty TNHH Hải Sơn, đơn vị có nhiều khu công nghiệp nhất tại tỉnh này cho biết từ khoảng 2 tháng nay thị trường bất động sản công nghiệp đã giảm khoảng 50 - 60% so với trước đó.

Số liệu từ IHS Markit cho biết, chỉ số PMI Manufacturing (quản lý thu mua sản xuất) công nghiệp của Việt Nam đã giảm từ mức 53,1 vào tháng 5/2021 xuống còn 44,1 vào tháng 6/2021. Theo ông John Campbell, chỉ số quản lý thu mua sụt giảm đã cho thấy hoạt động kinh doanh gặp khó khăn lớn nhất kể từ tháng 5/2020.

Như vậy, thống kê này đã kết thúc giai đoạn tăng trưởng kéo dài 6 tháng của ngành công nghiệp, giữa lúc đất nước phải áp dụng các biện pháp phong tỏa và đóng cửa công ty tạm thời bởi làn sóng thứ tư của đại dịch. Sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đều giảm và giảm mạnh nhất kể từ khi dịch bệnh bắt đầu lây lan. Đây cũng là lần đầu tiên số lượng việc làm giảm sau 5 tháng.

Duy trì triển vọng tích cực trong dài hạn

Dù gặp phải những khó khăn trước mắt do tác động của dịch COVID-19 nhưng bất động sản công nghiệp được cho tiếp tục duy trì triển vọng tích cực trong dài hạn.

Bất chấp sự bùng phát dịch bệnh Covid-19 trong thời gian gần đây tại Việt Nam, các dự án khu công nghiệp mới vẫn tiếp tục được phát triển

Bất chấp sự bùng phát dịch bệnh Covid-19 trong thời gian gần đây tại Việt Nam, các dự án khu công nghiệp mới vẫn tiếp tục được phát triển

Trong báo cáo thị trường bất động sản công nghiệp 6 tháng đầu năm, Savills Việt Nam cho biết bất chấp sự bùng phát dịch bệnh Covid-19 trong thời gian gần đây tại Việt Nam, các dự án khu công nghiệp mới vẫn tiếp tục được phát triển và các dự án công nghiệp trọng điểm đã bắt đầu đi vào hoạt động.

Trong số các tỉnh thành có dự án được phê duyệt, Bắc Ninh là nơi có số lượng dự án lớn nhất với nhiều khu công nghiệp sắp triển khai. Điển hình khu công nghiệp Quế Võ III với diện tích 208,54 hécta, có tổng vốn đầu tư 120,87 triệu USD; hay khu công nghiệp Gia Bình II với diện tích 250 hécta (do Tập đoàn Hanaka phát triển) có tổng vốn đầu tư 172,17 triệu USD.

Quảng Trị cũng kỳ vọng vào các dự án mới như khu công nghiệp Triệu Phú với tổng diện tích gần 529 hécta. Ngoài ra, có thể kể đến khu công nghiệp Quảng Trị có diện tích 481,2 hécta, tổng vốn đầu tư 90,17 triệu USD, được phát triển bởi liên doanh 3 nhà đầu tư gồm khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) và Công ty cổ phần Amata City Biên Hòa.

Nguồn cung bất động sản công nghiệp quý 2/2021

Nguồn cung bất động sản công nghiệp quý 2/2021

Tỉnh Vĩnh Phúc cũng kỳ vọng một số khu công nghiệp mới với tổng nguồn cung 500 hécta như Sông Lô, Tam Đường 1, Thái Hòa - Liên Sơn - Liên Hòa. Ngoài ra, các dự án mới dự kiến sẽ được phát triển tại Hải Dương, Vĩnh Long, Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế, Nam Định và Nghệ An.

Ở khu vực phía nam, UBND tỉnh Đồng Nai đang có kế hoạch phát triển thêm 3 khu công nghiệp với tổng diện tích 6.475 hécta nhằm giải quyết tình trạng quá tải của các khu công nghiệp hiện nay.

Có ba khu công nghiệp đáng chú ý bao gồm khu công nghiệp Long Đức (3.253 hécta), khu công nghiệp Bàu Cạn-Tân Hiệp (2.627 hécta) ở huyện Long Thành, và KCN Xuân Quế - Sông Nhạn (3.595 hécta) ở huyện Cẩm Mỹ.

Trong báo cáo mới đây, Colliers Việt Nam cho biết thị trường sẽ có thêm nhiều nguồn cung mới từ các khu công nghiệp trong những năm tới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Tại Long An năm nay sẽ có 4 cụm công nghiệp mới là Vĩnh Khang, Tân Mỹ, Tứ Phương và Hiệp Hòa. Sau khi hoàn thành, các cụm công nghiệp này sẽ đóng góp thêm gần 200 hécta vào diện tích đất công nghiệp sẵn có của tỉnh.

Ông Chí Vũ, Trưởng Bộ phận Môi giới Dịch vụ khu công nghiệp Colliers Việt Nam nhận định bất động sản công nghiệp tiếp tục sôi động và là phân khúc sáng nhất so với các phân khúc khác. Với đà tăng trưởng mạnh mẽ của thương mại điện tử, mảng dịch vụ hậu cần/logistics sẽ có tiềm năng lớn.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự