Bán đảo Thủ Thiêm bất ngờ trỗi dậy với những dự án tỷ đô

Đăng ngày 01/06/2016 11:47:00

(DĐDN) - Bất chấp một số rào cản, những nhà đầu tư có tiềm lực đang nhắm đến những dự án tỷ đô tại bán đảo Thủ Thiêm, nhất là sau khi bị kích thích bởi sự thành công của Đại Quang Minh.

Cuối năm ngoái, Công ty tư vấn bất động sản CBRE đã chỉ ra một loạt những rào cản khiến cho bán đảo Thủ Thiêm chưa thể trở thành “Phố Đông Sài Gòn”.

Một trong những nguyên nhân khiến đầu tư vào Thủ Thiêm chưa hấp dẫn là chi phí đầu tư khá tốn kém, do giá đất trung bình lên tới 3.000USD/m2 trong khi TP. HCM không chấp nhận gia hạn tiền thuê đất mà yêu cầu nhà đầu tư phải trả ngay chi phí đất.

CBRE cho rằng, các chính sách và ưu đãi thu hút nhà đầu tư đến với Thủ Thiêm trong vòng 10-15 năm tới vẫn còn hạn chế và cơ sở hạ tầng vẫn thiếu đồng bộ.

Về mặt thị trường, trọng tâm phát triển của Thủ Thiêm là bất động sản thương mại và văn phòng, trong khi khu trung tâm hiện hữu ở bờ Tây sông Sài Gòn, nguồn cung bất động sản thương mại rất dồi dào và khiến hủ Thiêm mất điểm trong mắt các nhà đầu tư. Tổng diện tích sàn của các dự án mới được phê duyệt ở bờ Tây, bao gồm Tân Cảng, Ba Son và Khánh Hội, lên tới 4,9 triệu m2, chỉ thấp hơn chút ít so với con số 5,1 triệu m2 của khu lõi trung tâm Thủ Thiêm.

Nhưng trái với nhận định bi quan này, một số nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang cố tìm cách có chỗ đứng tại Thủ Thiêm. 

Chộn rộn dự án tỷ đô

Mới đây, một nhóm các doanh nghiệp Mỹ gồm Steelman Partners, Cantor Fitzgerald, Weidner Resorts và Tập đoàn IPP của ông Johnathan Hạnh Nguyễn đã đề xuất đầu tư khu phức hợp nằm trong Khu chức năng số 1 với quy mô khoảng 11ha. Dự án dự kiến có tổ hợp cao 70 tầng, trung tâm hội nghị, khách sạn cao cấp, khu bán lẻ, khu vui chơi giải trí, nhà hát opera, tổng vốn đầu tư khoảng 4 tỷ USD.

Trong khi dự án này đang chờ giấy phép thì một nhóm các nhà đầu tư khác gồm Công ty cổ phần Tiến Phước, Công ty TNHH Trần Thái, Công ty TNHH Denver Power và Kepple land đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư khu chức năng số 2b với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD. Dự án mang tên Empire City sẽ được phát triển trên khu đất rộng 15ha, bao gồm một tòa nhà cao 86 tầng, một khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại và một tòa nhà văn phòng.

TP. HCM cũng đã đồng ý chỉ định Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc và các đối tác Nhật là Mitsubishi và Toshiba đầu tư khu chức năng 2a với tổng vốn đầu tư 2,2 tỷ USD. Dự án Ecosmart City bao gồm khu thương mại hạng sang, khách sạn, văn phòng và căn hộ để bán được xây dựng trên diện tích 16,7ha, trong đó điểm nhấn là một tòa tháp 50 tầng.

Liên doanh nhà đầu tư này thậm chí chấp nhận ký quỹ và đóng gần 2.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất để được giao trước 6 lô đất tại Thủ Thiêm và sớm triển khai dự án.

Các tuyến đường chính của Thủ Thiêm đang được hoàn thiện
Các tuyến đường chính ở Thủ Thiêm đang hoàn thiện

Mặc dù cách trung tâm thành phố qua sống Sài Gòn, nhưng suốt thời gian dài, tiếp cận Thủ Thiêm rất khó khăn vì phải đi bằng phà và phần lớn diện tích Thủ Thiêm vẫn là các khu đất trống. Chỉ sau khi cầu Thủ Thiêm 1 thông xe vào năm 2008 và hầm Thủ Thiêm đi vào hoạt động năm 2011, kết nối giữa Thủ Thiêm và trung tâm mới dễ dàng hơn. Cũng từ đó, Thủ Thiêm lọt vào mắt xanh của các đại gia bất động sản.

Liều thuốc kích thích

Đặc biệt, Công ty Đại Quang Minh đang tạo ra bước đột phá quan trọng, tạo sức hút đối với các nhà đầu tư đến với Thủ Thiêm. Khi công ty bắt đầu thực hiện dự án khu đô thị Sala cách đây hơn 3 năm, đã có nghi ngờ về kế hoạch đầu tư. Nhưng số liệu kinh doanh được Tổng giám đốc Đại Quang Minh – ông Trần Bá Dương tung ra tại lễ kỷ niệm 5 năm thành lập công ty diễn ra cuối tuần trước khiến không ít người ngỡ ngàng.

Kể từ ngày bắt đầu mở bán sản phẩm đầu tiên vào tháng 5/2015 cho đến nay Đại Quang Minh đã bán được 870 căn hộ cao cấp, 126 nhà ở kết hợp thương mại và 30 biệt thự, với tổng doanh số là 10.872 tỷ đồng.

Bên cạnh cầu Thủ Thiêm 1 và hầm Thủ Thiêm đã đi vào hoạt động thì hệ thống cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện hơn cũng là liều thuốc kích thích các nhà đầu tư đổ vốn vào Thủ Thiêm.

Trong đó, riêng 4 tuyến đường chính do Đại Quang Minh thực hiện đã giải ngân 2.439 tỷ đồng và thi công trên công trường ước đạt 65% khối lượng. Những phân đoạn không vướng giải phóng mặt bằng sẽ được hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng chậm nhất là 30/12/2016. Dịp lễ quốc khánh 2/9 này sẽ đưa vào khai thác thử nghiệm đoạn tuyến R2 – đường Ven hồ trung tâm từ đường Bắc Nam đến nút giao C4 và đoạn tuyến R4 – đường Châu thổ trên cao từ nút giao C4 qua cầu cạn số 1 đến nút giao C5, kết nối vào đường Bắc Nam.

Với dự án Cầu Thủ Thiêm 2, Đại Quang Minh đã ký hợp đồng tư vấn thiết kế với Công ty WSP để lập bản vẽ thiết kế kỹ thuật, dự kiến sẽ triển khai thi công trước phía Quận 2 và hoàn thành dự án vào năm 2018.

Chỉ riêng dự án 4 tuyến đường là 3.917 tỷ đồng trên tổng mức đầu tư là 12.182 tỷ đồng; dự án Cầu Thủ Thiêm 2 là 1.178 tỷ đồng trên tổng mức đầu tư là 4.260 tỷ đồng. 

 Giang Sơn

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự