Bắc Vân Phong trước ngày thành đặc khu kinh tế (KỲ III): Mọi dự đoán chỉ mang tính tham khảo

Đăng ngày 23/05/2018 09:37:00

Chia sẻ với phóng viên Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Trần Đình Quý - Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Khánh Hòa cho rằng, sau khi có văn bản chỉ đạo thị trường tại các Đặc khu kinh tế nói chung và Bắc Vân Phong nói riêng đã ghi nhận những dấu hiệu tích cực. Các giao dịch đã tạm lắng, nhà đầu tư không còn mạnh dạn xuống tiền như trước.

- Vừa qua, hiện tượng sốt đất tại huyện Vạn Ninh-nơi dự kiến sẽ hình thành Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong diễn ra rất nóng. Vậy theo ông, nguyên nhân do đâu?

Ông Trần Đình Quý: Trong thời gian qua, không chỉ có huyện Vạn Ninh nơi sẽ hình thành Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong xảy ra hiện tượng sốt đất mà ngay cả các Đặc khu khác như Vân Đồn, Phú Quốc cũng diễn ra cảnh tương tự.

Thứ nhất: Người dân Việt Nam mình có tâm lý đầu tư đất để đảm bảo dòng vốn. Vì vậy, với những vị trí đắc địa, mang yếu tố của Đặc khu thì tâm lý giá trị sẽ tăng cao nên người dân tập trung một lượng tiền lớn về đầu tư tại các Đặc khu trong đó có Bắc Vân phong.

Bắc Vân Phong trước ngày thành đặc khu kinh tế (KỲ I): Cò đã “gãy cánh”

Thứ hai: Trong bất kỳ một quy luật kinh doanh nào thì cũng có người đầu tư thực sự và có các nhà đầu cơ, lướt sóng, các Đặc khu cũng không ngoại lệ. Đây là nơi thu hút lượng tiền lớn của các nhà đầu cơ, lướt sóng.

Thứ ba: Thông tin công khai chi tiết về các Đặc khu còn hạn chế, nên người dân không được thông tin một cách rõ ràng, cùng với tâm lý cứ mua là được lời mà bất chấp hậu quả của nó nên dẫn đến tình trạng sốt đất tại các Đặc khu trong thời gian vừa qua.

- Ngày 9/5, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa có công văn siết chặt quản lý đất đai tại huyện Vạn Ninh. Vậy hiện nay, tình hình thị trường Bất động sản khu vực này có diễn biến như thế nào thưa ông? Vấn đề này ảnh hưởng như thế nào đến các nhà đầu tư?

Vừa qua, các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương có Đặc khu đã có những văn bản tạm dừng tiếp nhận, giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, thực hiện việc tách thửa cho đến khi Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt có hiệu lực quy hoạch chung xây dựng Đơn vị hành chính- kinh tế đặc biệt được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Theo tôi là hoàn toàn đúng và chính xác.

Các nhà đầu tư sẽ chờ đợi từ những ưu đãi, định hướng từ Chính phủ

Bởi vì, hiện nay chúng ta đang xây dựng luật và hoàn thiện cơ chế, để đảm bảo phát triển thành công các Đặc khu thì việc ổn định đất đai, ổn định quỹ đất sạch, và ổn định an ninh chính trị là hết sức cần thiết cấp bách.

Sau khi có các văn bản chỉ đạo thì thị trường tại các Đặc khu nói chung và Bắc Vân Phong nói riêng đã ghi nhận những dấu hiệu tích cực và đã tạm ổn định, các giao dịch đã tạm lắng, các nhà đầu tư không còn mạnh dạn như trước mà đã tạm thời chờ đợi, nghe ngóng là chính.

Vậy nên, các cấp chính quyền cần tích cực hơn nữa để có những giải pháp truyền thông trước mắc và lâu dài để người dân hiểu được tác hại của việc mua bán đất tại các khu vực này.

- Vậy theo ông, trong thời gian chờ đến khi có Luật đơn vị hành chính có hiệu lực và quy hoạch xây dựng Đặc khu được phê duyệt thì các nhà đầu tư sẽ chuyển sang phân khúc thị trường nào, khu vực nào?

Thị trường bất động sản tại TP Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung, thị trường bất động sản đã hình thành và phát triển trước khi công bố quy hoạch Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong. Nếu nói rằng, khu vực Bắc Vân Phong bị cấm chuyển nhượng ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Khánh Hòa là không đúng và không thuyết phục, mà ngược lại từ khi có định hướng khu vực Bắc Vân Phong sẽ trở thành Đặc khu thì thị trường này có thêm điểm tựa chắc chắn và tốt đẹp.

Nói rõ hơn là không phải khi có văn bản tạm dừng giao dịch tại Bắc Vân Phong thì các nhà đầu tư đổ dồn vào Nha Trang hay các khu vực khác, mà tại Khánh Hòa đã có nhiều dự án tiềm năng, có sức hút lớn và bền vững, thu hút một lượng tiền lớn các nhà đầu tư vào, nên việc Bắc Vân Phong tạm dừng giao dịch không ảnh hưởng gì nhiều đến thị trường bất động sản tại Nha Trang cũng như phân khúc thị trường nào.

- Ông có thể nhận định thị trường bất động sản tại huyện Vạn Ninh - Đặc khu kinh tế tương lai trong thời gian tới sẽ như thế nào?

Trước hết, chúng ta phải chờ luật, chờ đợi quy hoạch được các cấp, Chính phủ ban hành và dựa trên những luật lệ, cơ chế, những quy hoạch được duyệt đó thì các nhà đầu tư lớn, tập đoàn lớn họ nhìn thấy được thuận lợi và thách thực của việc đầu tư vào Đặc khu. Từ đó, chúng ta mới có cơ sở đánh giá chắc chắn và khái quát được nền tảng và tương lai về thị trường bất động sản tại các Đặc khu.

Nên giai đoạn này, các dự đoán chỉ mang tính tham khảo, để chắc chắn chúng ta cũng phải chờ đợi Chính phủ sẽ có những ưu đãi gì, định hướng như thế nào thì từ đó các nhà đầu tư sẽ nhìn nhận một cách cụ thể.

- Vâng! Xin cảm ơn ông!

Bắc Vân Phong trước ngày thành đặc khu kinh tế (KỲ II): Đề xuất giải cứu một phần "lệnh cấm"

THỤC UYÊN

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự