Bắc Vân Phong trước ngày thành đặc khu kinh tế (KỲ II): Đề xuất giải cứu một phần "lệnh cấm"

Đăng ngày 22/05/2018 10:14:00

Mặc dù lệnh tạm dừng tiếp nhận, giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất (QSDĐ) đã ban hành nhưng trong quá trình triển khai phát sinh một số bất cập, vướng mắc nên mới đây UBND huyện Vạn Ninh có công văn kiến nghị tỉnh cho gỡ một phần “lệnh cấm”.

Theo ông Trần Kim Bảo - Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh thì khi triển khai áp dụng chỉ đạo của UBND tỉnh, trong thực tế đã phát sinh nhiều bất cập, vướng mắc. Thứ nhất là việc giải quyết đối với hồ sơ của các tổ chức, cá nhân đã nộp tại bộ phận tiếp nhận, trả kết quả của huyện trước thời điểm UBND huyện Vạn Ninh nhận công văn yêu cầu tạm dừng của UBND tỉnh.

Giải cứu một phần “lệnh cấm”

Thứ hai, huyện Vạn Ninh là địa bàn nông nghiệp, ven biển với 12 xã nông thôn, miền núi, hải đảo, mật độ dân cư thấp, phân bổ không đều. Do đó, hơn 95% thửa đất ở đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện có diện tích đất lớn hơn hạn mức đất ở được công nhận; trong cùng một thửa đất vừa có diện tích đất ở vừa có một phần diện tích đất nông nghiệp (đất trồng cây lâu năm hoặc trồng cây hằng năm).

Khoảng 5% thửa đất ở còn lại có 100% diện tích đất ở là các thửa đất do Nhà nước giao đất qua đấu giá cấp QSDĐ, giao đất tái định cư… Do đó, khi người sử dụng đất thực hiện thủ tục chuyển QSDĐ đối với toàn bộ thửa đất vừa có đất ở vừa có đất nông nghiệp thì gặp vướng mắc do việc chuyển QSDĐ nông nghiệp bị tạm dừng theo công văn chỉ đạo của UBND tỉnh.

Xuất phát từ thực tế trên, UBND huyện Vạn Ninh kiến nghị UBND tỉnh cho địa phương thực hiện tiếp nhận-giải quyết hồ sơ chuyển QSDĐ của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện đối với thửa đất vừa có diện tích đất ở, vừa có một phần diện tích đất nông nghiệp trồng cây lâu năm trong cùng một thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ.

Các thửa đất có diện tích đất thổ cư và một phần là đất nông nghiệp trồng cây lâu năm được đề xuất cho giao dịch trở lại

Đối với thửa đất có diện tích đất ở, vừa có một phần diện tích đất nông nghiệp là đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất nông nghiệp khác thì tạm dừng tiếp nhận, giải quyết hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Đề xuất phù hợp với thực tế

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Công Bằng - Chủ tịch UBND thị trấn Vạn Giã cho biết: Từ khi có công văn của UBND tỉnh thì hầu như mọi giao dịch đất trên địa bàn Thị trấn đều dừng lại (trừ những thửa đất có diện tích đất thổ cư 100%).

Ngoài các thửa đất thổ cư có phần diện tích đất nông nghiệp trồng cây lâu năm và đất thổ cư thì 100% đều tạm ngừng giao dịch

“Nhiều hộ dân có đất nhưng trong thửa không đủ 100% diện tích là đất thổ cư đến Thị trấn làm thủ tục như: thừa kế, cho… chúng tôi cũng giải thích rõ với bà con là hiện tại UBND huyện đang làm đề xuất lên để tháo gỡ những vướng mắc trong  “lệnh cấm” của UBND tỉnh. Đa số bà con đều đồng tình sau khi được giải thích, bà con cũng thông cảm và cũng đành về chờ đợi” – ông Bằng cho biết.

Một cán bộ Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa nhận định: Kiến nghị của UBND huyện Vạn Ninh là có cơ sở, phù hợp với thực tế tình hình hiện nay. Nếu tạm dừng hoàn toàn việc cho chuyển quyền QSDĐ nông nghiệp trồng cây lâu năm gắn với đất ở là hạn chế quyền của người sử dụng đất.

Trên thực tế, tinh thần trong công văn của UBND tỉnh cũng giống như đề xuất của UBND huyện Vạn Ninh. Trong tuần tới, Sở TN&MT sẽ tham mưu UBND tỉnh theo hướng đồng ý với kiến nghị của UBND huyện Vạn Ninh.

Bắc Vân Phong trước ngày thành đặc khu kinh tế (KỲ I): Cò đã “gãy cánh”

(KỲ III): DOANH NGHIỆP LÊN TIẾNG

THỤC UYÊN

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự