Bắc Vân Phong trước ngày thành đặc khu kinh tế (KỲ I): Cò đã “gãy cánh”

Đăng ngày 21/05/2018 16:05:00

Không còn chứng kiến cảnh tấp nập “người mua, kẻ bán” thay vào đó là cảnh đìu hiu, ảm đạm của các điểm giao dịch mua bán ký gửi đất đai tại huyện Vạn Ninh - nơi dự kiến thành lập đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong. 

Đây là thông tin mà phóng viên Báo Diễn đàn Doanh nghiệp ghi nhận thực tế sau 2 tuần công văn khẩn chỉ đạo siết chặt quản lý đất đai tại huyện Vạn Ninh của ông Lê Đức Vinh - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành có hiệu lực.

Cò đất “gãy cánh”

Vào buổi sáng đầu tuần, phóng viên có mặt tại thị trấn Vạn Giã (huyện Vạn Ninh), nơi đươc xem là “điểm nóng” của các giao dịch đất trong thời gian vừa qua. 

Đi một vòng trên các tuyến đường có các văn phòng giao dịch đất, phóng viên hầu như không ghi nhận cảnh giao dịch, mua bán nào tại sàn bất động sản. Điểm thì đóng cửa, điểm thì mở của nhưng không có khách giao dịch, thậm chí nhiều văn phòng có mở cửa mà cũng không có nhân viên trực. Thử gọi điện đến một số sàn giao dịch bất động sản có treo biển mua bán đất nhưng không có ai bắt máy.

Ghé vào quán nước, nơi có điểm đặt Văn phòng đại diện Đặc khu Bắc Vân Phong của Sàn giao dịch Bất động sản Đông Đô Land, chúng tôi gặp ngay một thổ địa cũng là cò đất ngồi bán nước. Lê la chuyện đất cát, “thổ địa” này liền đáp: “Giờ cò gãy cánh bay lên núi ẩn hết rồi”.

Đặt vấn đề mua đất để đầu tư, bà chủ quán nước đáp ngay: “Giờ có ai mua bán được đâu, chỉ có đất thổ cư 100% mới công chứng được, còn lại thì bó tay”.

Đề cập tới vấn đề mua đất nông nghiệp rồi “nhờ” người làm giấy tờ công chứng, bà này đáp: “Chịu thua, giờ không ai dám làm, có lệnh từ UBND tỉnh rồi, cán bộ họ cũng muốn giữ “cái ghế” của họ, mình đưa bao nhiêu tiền họ cũng không dám làm, giờ căng rồi không như trước đâu”.

Khi được hỏi tại đây giá đất có còn sốt không thì bà cho biết, đất thì không còn sốt như trước đây là do ít giao dịch nhưng giá đất không giảm. “Giao dịch vẫn có, chủ yếu là đất có thổ cư 100%, loại đất này giá vẫn tăng nhưng tăng không đáng kể vì nhà đầu tư họ không chuộng, do sinh lời ít với lại đất này cũng không nhiều” – chủ quán nước cho biết.

Giao dịch đã tinh vi hơn

Đúng như lời "cò đất" nói, chúng tôi đến Văn phòng đăng ký đất đai Khánh Hòa chi nhánh tại huyện Vạn Ninh, không còn cảnh chen lấn, tấp nập như trước, thay vào đó là cảnh ngồi chơi, xơi nước của các nhân viên tại đây. Ngồi đợi hơn 1h đồng hồ chúng tôi cũng chỉ thấy 1 người dân duy nhất đến hỏi thủ tục đất đai và khoảng tầm 3 phút rồi đi mất.

Văn phòng đăng ký đất đai Khánh Hòa chi nhánh tại huyện Vạn Ninh cũng rơi vào cảnh tương tự

Theo công Văn khẩn của UBND tỉnh, kể từ ngày 9/5, tạm dừng tiếp nhận, giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, thực hiện việc tách thửa cho đến khi Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt có hiệu lực quy hoạch chung xây dựng Đơn vị hành chính- kinh tế đặc biệt được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Theo đó, các trường hợp bị tạm dừng gồm: Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, trừ trường hợp chuyển mục đích sang đất ở (theo hạn mức) đối với thửa đất có đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở của hộ gia đình, cá nhân phù hợp với kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt; Hồ sơ tách thửa theo quyết định số 32/2014/QĐ-UBND ngày 21-12-2014 của UBND tỉnh; trừ trường hợp tách thửa do nhận thừa kế theo quy định pháp luật và theo bản án của tòa án; Hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp (gồm các loại đất: đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất nông nghiệp khác).

Tuy nhiên, tham khảo quanh các trang mua bán đất, vẫn còn cảnh rao bán đất không đủ 100% thổ cư. Theo ông Nguyễn Công Bằng - Chủ tịch UBND thị trấn Vạn Giã thì hiện nay, thị trấn đã dừng mọi giao dịch theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Tuy nhiên, cũng đã có hành vi lách luật để mua bán đất như: Giao dịch bằng giấy tay (không qua công chứng), có hiện tượng người bán làm thủ tục ủy quyền sử dụng đất cho người mua, thay vì làm hợp đồng chuyển nhượng như trước.

“Họ đến UBND xã hay các văn phòng công chứng làm thủ tục ủy quyền sử dụng đất nhưng thực tế là họ mua bán đất. Trong khi đó luật không cấm chuyện này. Chúng tôi cũng đã ghi nhận một số trường hợp đến thị trấn làm thủ tục, tuy chưa nhiều nhưng đây có thể là kẻ hở để các đối tượng tiếp tục mua bán đất và trốn thuế” – ông Bằng cho biết.

KỲ II: Đề xuất giải cứu “lệnh cấm”

THỤC UYÊN

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự