Bà Rịa - Vũng Tàu: Dừng phân lô bán nền dự án 'vẽ' trên đất ruộng muối

Đăng ngày 17/08/2018 11:07:37

Chủ tịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa yêu cầu xử lý những cá nhân, tổ chức tự ý "vẽ" dự án phân lô và rao bán trên đất ruộng muối.

Tiến hành thanh tra toàn diện

Tại cuộc họp giao ban tháng 7 ngày 14/8 vừa qua, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã đưa vấn đề tách thửa, phân lô, bán nền mà báo chí phản ánh để thảo luận và đưa ra biện pháp xử lý.

Ông Nguyễn Văn Hải, Chánh Văn phòng UBND tỉnh thông tin: “Báo chí thông tin thời gian qua nhiều khu đất nông nghiệp được san lấp, chưa có chủ trương đầu tư nhưng đã rao bán nền đất như ở khu đất dự án Baria City, Bà Rịa, đất làm muối của người dân ở dọc tỉnh lộ 44A huyện Long Điền… Thông tin này đã được văn phòng chuyển cho Sở Xây dựng, Sở TN&MT, các địa phương để kịp thời xử lý”.
 
Ông Tạ Quốc Trung - Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, “sau khi tiếp nhận thông tin, đoàn công tác liên ngành trong đó có Thanh tra Sở Xây dựng cùng với huyện Long Điền kiểm tra thực tế dọc tuyến ruộng muối tỉnh lộ 44A và dự án Baria City. "Ngoài ra, còn kết hợp với các thông tin thanh tra ở ba địa phương trước đó, Sở Xây dựng sẽ có báo cáo cụ thể gửi UBND tỉnh để trả lời báo chí phản ánh”, ông Trung nhấn mạnh.

 

Được biết, để đủ cơ sở, pháp lý bán sản phẩm trên địa bàn, các chủ đất phải thực hiện theo Quyết định 23/2017của UBND tỉnh quy định về tách thửa đất trên địa bàn. Cụ thể, chủ đầu tư phải hoàn chỉnh hạ tầng, huyện nghiệm thu đạt yêu cầu thì mới được chuyển mục đích sử dụng đất, sau đó tiến hành phân lô tách thửa và bán ra thị trường. Tuy nhiên, các chủ đầu tư không thực hiện đúng với tinh thần của Quyết định.

Yêu cầu ngừng phân lô bán nền

Liên quan đến vụ việc bị phản ánh, ông Nguyễn Bá Hùng - Chủ tịch UBND huyện Long Điền giải thích: “Huyện Long Điền hiện nay có tốc độ đô thị hóa cao. Thời gian gần đây có một số người mua đất để phân lô, bán nền. Đó không phải là đất nông nghiệp, bởi những khu vực được phép phân lô, bán nền là quy hoạch đất ở, được phép đóng tiền để chuyển mục đích sử dụng đất".

Vị này lý giải, đây là đất ở nên không thể cấm. Khi phân lô thì hạ tầng giao thông do Sở GTVT cho ý kiến. Nhiều chủ đầu tư lợi dụng Quyết định 23 của UBND tỉnh quy định cho phép người dân được tách thửa, phân lô chứ không cần lập dự án. "Nếu làm dự án thì phải bài bản theo quy định. Ở đây họ cứ đóng tiền vào là được chuyển, mình không thể cấm cản được”, vị này lý giải.

Không đồng tình ý kiến của ông Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ông Nguyễn Văn Trình phản bác: “Anh nói vậy không đúng đâu. Trong hạn mức đất ở, cá nhân không lập dự án sao có thể xin chuyển mấy ngàn mét vuông được. Đúng là phân lô trên đất được phép chuyển mục đích sử dụng nhưng bản thân đây đâu phải dự án mà xin chuyển 50 lô đất là cho 50 lô… Đề nghị Sở TN&MT giải thích. Nếu đã có chỉ đạo mà Thanh tra Sở Xây dựng đi kiểm tra thấy địa phương vẫn để xảy ra tình trạng trên thì sẽ xử lý nghiêm. Chủ tịch huyện, TP phải chịu trách nhiệm”.

Ông Phan Văn Mạnh, Phó Giám đốc Sở TN&MT cho rằng, việc chuyển mục đích sử dụng đất do cấp huyện thực hiện. Cũng như giao, cho thuê đất phải qua quy trình thẩm định nhu cầu sử dụng đất. Quy trình thẩm định ở đây có lỗ hổng, không chính xác. Nhu cầu sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân không thể đến vài ngàn mét vuông như vậy. "Đề nghị huyện, TP xem lại. Nếu nhu cầu lớn thì phải lập dự án. Khi không thể chuyển mục đích sử dụng thì không thể tách thành các lô nhỏ được”, ông Mạnh nói

Kết luận về vấn đề phân lô bán nền khu ruộng muối, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã yêu cầu tạm dừng ngay việc phân lô, bán nền đất không phải dự án.

Theo Tiền phong 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự