5 sự kiện bất động sản nổi bật 2016

Đăng ngày 03/01/2017 09:33:00

(DĐDN) - Dưới tác động của các chính sách lớn trong hai năm vừa qua, năm 2016 thị trường bất động sản Việt Nam đã bước vào chu kỳ phát triển mới với nhiều chuyển biến về tình hình hoạt động, quy mô và chất lượng.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp xin được điểm lại 5 sự kiện nổi bật trong năm qua.

1. Gói 30.000 tỷ đồng dừng giải ngân

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, tính đến 30/11/2016, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đã giải ngân được 29.239 tỷ đồng, dư nợ là 24.166 tỷ đồng. Sau gần 4 năm triển khai thực hiện, gói 30.000 tỷ đồng đã mang lại cơ hội sở hữu nhà ở cho hàng triệu người dân trên cả nước. Tuy nhiên, gói tín dụng đã chính thức được Ngân hàng Nhà nước chấm dứt giải ngân vào ngày 31/12/2016.  

Gói 30.000 tỷ đồng được đánh giá là một 'đốm lửa' thắp sáng thị trường trong vài năm qua. Khi 'đốm lửa' này tắt, đồng nghĩa với việc phân khúc nhà ở bình dân sẽ gặp nhiều khó khăn cả cho chủ đầu tư lẫn quyết định mua nhà của người thu nhập thấp. Thị trường sẽ chịu tác động không nhỏ khi mất đi khí thế của phân khúc bình dân.

Với trò chức năng của mình Bộ Xây dựng đã có nhiều văn bản kiến nghị và trực tiếp làm việc với Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài chính, Ngân hàng nhà nước để sớm cân đối thu xếp nguồn vốn mới cho người nghèo. Mới đây nhất trong hội nghị toàn quốc về nhà ở xã hội Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt về việc này.

Với quyết tâm từ những người đứng đầu, chúng ta hoàn toàn kỳ vọng một nguồn vốn mới cho người thu nhập thấp sẽ được triển khai vào đầu năm 2017.

2. Nở rộ các dự án nghỉ dưỡng

Nếu như năm 2014 phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng có dấu hiệu sôi động trở lại thì đến năm 2016, loại hình này đã có những bước tiến vượt bậc. Bằng chứng là các dự án nghỉ dưỡng rở rộ trên khắp các tỉnh, thành phố như Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang, Hội An, Quy Nhơn, Sapa, Hạ Long… 

Các dự án bất động sản nghỉ dưỡng rở rộ trong năm 2016

Hai loại hình sản phẩm được phát triển mạnh mẽ nhất là biệt thự nghỉ dưỡng (nhiều nhất tại Nha Trang, Phú Quốc) và căn hộ khách sạn – Condotel (nhiều nhất tại Đà Nẵng). Trong đó, giao dịch condotel được xem là ấn tượng nhất trong số các loại hình sản phẩm bất động sản năm nay. Các chuyên gia dự báo, làn sóng này sẽ còn tiếp tục trong năm 2017.

3. Siết tín dụng bất động sản

Tháng 6/2016, NHNN đã ban hành Thông tư 06 sửa đổi Thông tư 36 theo hướng siết chặt dòng vốn tín dụng vào bất động sản. Theo đó, tăng hệ số rủi ro với tín dụng bất động sản từ 150% lên 250% và giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn từ 60% xuống còn 40% theo lộ trình. 

Sau đó 4 tháng, NHNN lại phát đi thông điệp về hạn chế cho vay bất động sản, nhất là đối với các dự án ở phân khúc cao cấp. Công văn này trích dẫn báo cáo của Bộ Xây dựng cho rằng, hiện nay nguồn cung nhà ở cao cấp đang nhiều hơn nguồn cung nhà ở xã hội và nhà thương mại giá rẻ, dự báo từ nay đến cuối năm khả năng sẽ dư thừa nguồn cung nhà ở cao cấp. Do đó NHNN đề nghị các ngân hàng cần hạn chế và thận trọng khi xem xét thẩm định, quyết định cho vay các dự án mới, đặc biệt là các dự án nhà ở thương mại cao cấp, khu nghỉ dưỡng có khả năng thanh khoản thấp.

Mới đây Bộ Xây dựng cũng cho biết đầu năm 2017 sẽ thành lập đoàn thanh kiểm tra tất cả các dự án trên cả nước để chấn chỉnh các chủ đầu tư nếu quá mải mê đổ vốn vào thị trường cao cấp. Động thái trên được kỳ vọng sẽ giúp cân bằng thị trường bất động sản.

4. Cuộc cạnh tranh khốc liệt của nhà giá rẻ

Trong khi người đứng đầu ngành Xây dựng đang lo sợ tình trạng lệch pha cung cầu ngày càng thể hiện rõ nét tại 2 đầu cả nước thì mới đây, Tập đoàn Vingroup tuyên bố sẽ làm từ 20 – 30 vạn căn hộ có giá chỉ từ 700 triệu đồng tại 7 tỉnh thành trên cả nước. Động thái này đã khiến hàng triệu người dân nghèo mừng rỡ bởi họ sẽ có cơ hội tiếp cận tới những căn hộ giá rẻ nhưng chất lượng cao. 

Thị trường nhà ở giá rẻ sẽ tạo ra sự cạnh tranh rất gay gắt

Về phía các DN, với sự tham gia của các DN lớn sẽ khiến thị trường nhà ở giá rẻ có sự phân chia lại, sẽ tạo ra sự cạnh tranh rất gay gắt. Với tiềm lực mạnh, quản lý chuyên nghiệp và đặc biệt là có nhiều kinh nghiệm phát triển dự án dồi dào, người mua nhà thời gian tới chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ những sản phẩm nhà ở của doanh nghiệp lớn, có uy tín trong tương lai.

Ngược lại, nhiều doanh nghiệp đang làm nhà ở giá rẻ phải xem lại chiến lược đầu tư của mình cần hướng tới nhà ở giá rẻ nhưng phải chất lượng và tiện ích đồng bộ nếu như muốn cạnh tranh thị phần cùng những DN địa ốc số 1 Việt Nam này.

5. Công bố danh sách dự án đang thế chấp

Giữa tháng 7/2016, Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM cùng với Sở Tư pháp, Xây dựng thành phố phối hợp công bố danh sách 77 dự án bất động sản đang thế chấp ngân hàng. Đây là lần đầu tiên trên cả nước, cơ quan quản lý công khai tình trạng của các dự án để người dân nắm rõ, tránh bị lừa khi mua nhà, như từng xảy ra tại một số chung cư trước đây.

Không lâu sau, Hà Nội cũng tiến hành công bố danh sách dự án thế chấp tương tự TP.HCM. Đây được coi là động thái tích cực của cơ quan quản lý nhằm minh bạch hóa thông tin thị trường bất động sản, bảo vệ quyền lợi cho các bên liên quan khi thực hiện các giao dịch.

LTS: Trong bối cảnh tình hình kinh tế tương đối ổn định, nhu cầu nhà ở đang trên đà tăng trưởng bền vững, tín dụng đổ vào bất động sản được điều tiết tốt, thị trường bất động sản 2017 được hứa hẹn trở thành bức tranh với nhiều gam màu sáng và sôi động.

Lưu Vân

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự