10 xu thế chính chi phối thị trường bất động sản

Đăng ngày 24/02/2017 11:53:00

(DĐDN) – Thị trường bất động sản phía Nam, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh năm nay sẽ chuyển mình theo chất hơn là lượng, tạo nên một bức tranh thi vị. Sau đây là 10 xu thế chính của thị trường năm 2017 do chuyên gia Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hoà nhận định.

Phân khúc căn hộ cạnh tranh và phân hoá mạnh

Thị trường căn hộ trung cao cấp có dấu hiệu bão hoà khi lượng tiêu thụ chậm lại vào 6 tháng cuối năm 2016. Nhiều dự án sẽ tiếp tục bung hàng trong năm nay nên chất lượng căn hộ là yếu tố hàng đầu. Thị trường chỉ chấp nhận những dự án có vị trí đẹp và không gian sống xung quanh hiện hữu. Nhu cầu căn hộ thực cũng sẽ có sự phân hoá rõ ràng hơn.

Phân khúc căn hộ nhu cầu thực vẫn dẫn đầu, chiếm khoảng 50% thị trường, mức giá trung bình 20 triệu đồng/m2, giá trị từ 1,2-1,5 tỷ đồng/căn. Phân khúc tring cao cấp giá trung bình 30 triệu đồng/m2, giá trị từ 1,5-3 tỷ đồng chiến 30% thị trường. Phân khúc căn hộ cao cấp giá từ 3-5 tỷ đồng/căn ngày càng nhiều, chiếm 17%. Căn hộ siêu sang sẽ bùng phát ở trung tâm thành phố, Phú Mỹ Hưng, Thủ Thiêm, giá bán từ 7.000-10.000USD/m2.

Đất nền, nhà phố tiếp tục dẫn đầu

Đất nền nhà phố vẫn là kênh trú ẩn được ưa thích nhất của dân đầu tư. Mặc dù đất nền đã tăng giá mạnh trong năm 2016, có nơi tăng trên 50% nhưng giống như một vòng xoáy, lợi nhuận đầu tư cuối cùng cũng tập trung đa số vào phân phúc này.

Những nơi giá nhà đất có thể tăng

Thông tin về dự án nhà ở đại chúng Vincity đã làm giá đất khu Đông TP. Hồ Chí Minh tăng chóng mặt quý cuối năm ngoái nên việc tăng giá cũng không còn hấp dẫn như 2016 và nhà đầu tư cũng dè chừng. Tuy vậy, nhà phố xây sẵn vẫn thu hút khách hàng vì hàng loạt các công trình hạ tầng đang hoàn thiện. Dự kiến giá đất nền, nhà phố sẽ tăng 15-20%. Trong khi đó, sức tiêu thụ căn hộ khu vực này đang chững lại, mua lướt sóng kém hấp dẫn trong năm 2017. Giá căn hộ có thể tăng từ 1-5%.

Đối với khu Tây, riêng Quận 12 khó đột biến, còn lại rất sôi động với hàng loạt dự án căn hộ bình dân, thu nhập thấp do đặc điểm mật độ dân số đông, đất rộng nên nhu cầu còn lớn và quỹ đất dự trữ còn lại để phát triển các khu công nghiệp, khu đô thị bình dân mới. Giá nhà phố, đất nền có thể tăng 20 -30%, căn hộ tăng 10-15%.

Giao dịch căn hộ sẽ sôi động nhất ở khu Nam do có nhiều dự án bung hàng dọc đường Nguyễn Lương Bằng, Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Văn Linh. Đất nền, nhà phố khu Nam vẫn hấp dẫn với mức tăng giá dự kiến 20-25%.

Nhà giá rẻ

Với sự quyết tâm của Bí thư Đinh La Thăng và hiện tượng nhà 100 triệu đồng ở Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh sẽ triển khai mô hình này với căn hộ 45 m2, giá khoảng 300 - 400 triệu đồng. Tuy nhiên, những dự án này không cạnh tranh trực tiếp với phân khúc nhà ở nhu cầu thực có giá 1,2 tỷ đồng vì mỗi phân khúc có đối tượng khách hàng riêng. Hơn nữa, nhà giá rẻ ở vị trí đương đối xa.

Hiện tượng Novaland Vincity

Novaland và Vingroup đều đang chuyển sang tầm nhìn mới. Novaland đã niêm yết trên sàn chứng khoán nhằm huy động vốn để phát triển mạnh hơn, nhưng cũng buộc Novaland có cách đi bền vững hơn khi tạo ra những sản phẩm tập trung về qui mô, cũng như chất lượng. Thị trường đang ngóng Novaland tung ra các dự án hot ở  khu Đông và Cảng Phú Định.


Chuyên gia Trần Khánh Quang

Điểm nóng Long An và Đồng Nai

Các chủ đầu tư chuyên về phân lô đã dịch chuyển dòng vốn về Nhơn Trạch, Biên Hoà, Long Thành, đồng thời, kết nối hạ tầng giao thông cũng ngày càng thuận tiện hơn, nên Đồng Nai tiếp tục là điểm thu hút đầu tư đất nền. Khu vực Cần Giuộc, Bến Lức và Đức Hoà của Long An cũng thu hút đầu tư, trong đó có 2 doanh nghiệp đang phát triển tốt là Cát Tường và Trần Anh.

Rủi ro bất động sản nghỉ dưỡng

Đa số các dự án bất động sản nghỉ dưỡng bàn giao vào năm 2017 -2018, mà hiệu quả chỉ thấy sau một năm hoạt động, nên bất động sản nghỉ dưỡng vẫn còn là kênh đầu tư. Hơn nữa, phần lớn chủ đầu tư cam kết lợi nhuận, ít nhất cũng 3 năm. Tuy nhiên, việc cam kết lợi nhuận có thể đang biến tướng là dự án nào cũng cam kết mặc dù vị trí không tốt hoặc khai thác không hiệu quả và khách hàng đang bắt đầu nhận ra điều này nên sẽ thị trường này sẽ chững lại một thời gian nhất định nào đó. Những địa phương du lịch truyền thống trong Nam như Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Nha Trang, Đà Lạt sẽ là nhân tố mới, với giá cả hợp lý cho nhiều đối tượng hơn.

Chủ đầu tư và khách mua

Chất lượng xây dựng và chất lượng cuộc sống là 2 yếu tố cạnh tranh hàng đầu khi có nhiều dự án chào bán trong năm 2017. Khẩu vị khách hàng sẽ thay đổi mua theo cái mình thích hơn là mua theo cảm xúc.

Số lượng môi giới giảm mạnh

Công nghệ tiếp tục tác động mạnh vào bất động sản, ảnh hưởng đến giao dịch của các nhà môi giới. Facebook, anh Google tiếp tục chủ đạo làm nhà cái thu tiền của các chủ đầu tư và công ty môi giới. Các ứng dụng cho bất động sản ngày càng hoàn thiện như big data, định giá, giao dịch mua bán, quản lý bất động sản.

Do số lượng công ty môi giới và nhân viên ngày càng tăng nên năm nay sẽ là năm cạnh tranh khốc liệt của các nhà môi giới. Việc đào tạo liên tục các kỹ năng, cạnh tranh về chất lượng làm xuất hiện ngày càng nhiều nhà môi giới chuyên nghiệp, chuyên gia, chuyên viên chất lượng cao. Số lượng nhân viên môi giới sẽ giảm còn 85%-90% so với năm 2016.

Bất động sản xanh

Xu hướng xanh từ mang thiên nhiên vào tận nhà, xanh từ vật liệu thân thiện môi trường mang tính bền vững, và mang hồn quê vào thị phố. Đây là xu hướng tất yếu khi cuộc sống ngày càng được nâng cao, thu nhập tốt hơn thì ai cũng thích ăn sạch, ở sạch và môi trường sạch.

Sơn Trung

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự