Tương lai nào cho blockchain?

Đăng ngày 07/09/2018 10:12:37

Có thể bạn không quan tâm đến bitcoin và tiền ảo nhưng chắc chắn bạn nên biết về công nghệ nền tảng blockchain và những ứng dụng tiềm năng của nó.

Ông Matthew Powell 

Hãy tưởng tượng rằng, đầu năm 2018, bạn bán bất động sản với giá 10 triệu đô la Mỹ và chấp nhận thanh toán bằng bitcoin. Giả sử, 10 triệu đô la Mỹ đó được chuyển đến bạn vào ngày 06/01/2018, khi 1 bitcoin trị giá 17.135,84 đô la Mỹ.

Nếu bạn không sử dụng khoản tiền đó trước thứ Ba tuần sau đó, giá trị món tiền của bạn đã giảm 16%. Nếu bạn chờ đợi thêm 1 tuần nữa, giá trị món tiền đã sụt giảm 55%. Và đương nhiên, nếu giao dịch bất động sản của bạn xảy ra đúng 1 năm trước - 2017, 10 triệu đô la Mỹ tiền bitcoin của bạn đã ‘biến thành’ hơn 200 triệu đô la Mỹ vào cuối năm 2017.

Giao dịch bất động sản có tốt hay không gần như không còn quan trong với mức độ biến động quá lớn như vậy của loại tiền tệ này. Hiện tại, giá trị của tiền ảo quá bất ổn để được sử dụng như một kênh đầu tư tích lũy giá trị khả thi.

Trong tháng 6 vừa qua, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) đã đưa ra nhận định rằng tiền ảo sẽ không bao giờ trở thành giải pháp thay thế thích hợp cho các loại tiền tệ truyền thống bởi tính bất ổn, dễ bị thao túng và gian lận. Loại tiền này còn đang gây ảnh hưởng xấu đến môi trường bởi hoạt động đào Bitcoin hiện đang sử dụng lượng điện ngang với mức tiêu thụ điện của cả đất nước Thụy Sĩ.

Tuy vậy, những hạn chế của bitcoin và các đồng tiền ảo khác không đồng nghĩa với việc công nghệ nền tảng blockchain không có giá trị thực tiễn. Ví dụ đối với ngành bất động sản, blockchain có một số ứng dụng tiềm năng.

Blockchain cho phép thông tin liên quan đến một chuỗi giao dịch được ghi nhận và phân bổ trên một mạng lưới các máy tính (hay còn được gọi là các nút). Blockchain tạo ra các bản ghi kỹ thuật số có thể  được chia sẻ trong mạng lưới, vì vậy có tính minh bạch, có thể được cập nhập nhanh chóng và rất khó để hack.

Một yếu tố quan trọng của công nghệ blockchain là nó loại bỏ vai trò phê duyệt giao dịch và xác minh danh tính của cơ quan trung tâm bởi sổ cái giao dịch được lưu lại trên một mạng lưới. Điều này khiến các giao dịch sử dụng công nghệ blockchain khó làm giả hơn.

Lợi ích mà blockchain đem lại cho ngành bất động sản là vô cùng to lớn bởi việc xác minh quyền sở hữu và xác nhận giao dịch bất động sản có thể được thực hiện trong giây lát. Điều này đặc biệt quan trọng với các thị trường đang phát triển tại châu Á, nơi việc đảm bảo quyền sở hữu bất động sản là một vấn đề nhức nhối với các nhà đầu tư. Thông tin đăng ký đất đai không đầy đủ và chưa được cập nhật sẽ chỉ còn là vấn đề của quá khứ.

Đặc thù của các giao dịch bất động sản là có giá trị lớn vì vậy nên thường mất nhiều thời gian, chi phí và thủ tục giấy tờ để hoàn thiện. Điều này tạo ra vấn đề về thanh khoản và minh bạch chi thị trường bất động sản.

Blockchain có tiềm năng để thay đổi cục diện: bằng cách số hóa giao dịch, công nghệ này giảm thiểu thời gian và chi phí, đồng thời tăng tính minh bạch và an toàn. Xu hoặc thẻ blockchain có thể được sử dụng chia sẻ không gian văn phòng sẽ tăng tính thanh khoản của sản phẩm này một cách đáng kể.

Việc ứng dụng blockchain toàn cầu vẫn còn đang ở giai đoạn đầu nhưng Việt Nam có tiềm năng để nhanh chóng bắt kịp xu hướng của thế giới bởi cơ cấu dân số trẻ, ham học hỏi các công nghệ mới, bên cạnh đó là những chính sách khuyến khích, mang tính nhìn xa trông rộng của nhà nước.

Tuy vậy hướng ứng dụng này đem lại rủi ro cho các nhà đầu tư do sự biến động của thị trường tiền ảo. Và các đơn vị quản lý tại Châu Á Thái Bình Dương vẫn chưa thể nắm bắt rõ được các loại tiền ảo; thái độ của BIS cho thấy các giao dịch blockchain vẫn sẽ còn khó được chấp nhận trong thời gian trước mắt.

Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự