Tất cả dự án nhà ở thương mại tại Hà Nội vào ‘tầm ngắm’

Đăng ngày 10/02/2017 10:48:00

(DĐDN) - Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các chủ đầu tư kiểm tra, rà soát tất cả các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn. Việc rà soát này thực hiện theo khoản 2 Điều 17 Luật Nhà ở 2014. 

Theo đó đối tượng rà soát gồm: Dự án đầu tư xây dựng mới hoặc cải tạo một công trình nhà ở độc lập hoặc một cụm công trình nhà ở; dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở có hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ tại khu vực nông thôn; dự án đầu tư xây dựng khu đô thị hoặc dự án sử dụng đất hỗn hợp mà có dành diện tích đất trong dự án để xây dựng nhà ở; dự án đầu tư xây dựng công trình có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh. 

Văn bản của Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn thành kết quả báo cáo trước ngày 16/2.

Trước đó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã yêu cầu UBND TP Hà Nội rà soát lại toàn bộ các dự án xây dựng nhà cao tầng trong nội đô; chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống giao thông, các nút giao thông xung quanh gần khu vực dự án trước khi đầu tư xây dựng công trình; thực hiện nghiêm Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội, các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt.

Cơ cấu thị trường sẽ thay đổi

Báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho thấy, trong số hàng chục nghìn căn hộ được chào bán ra thị trường Hà Nội trong năm 2016 có đến 2/3 sản phẩm chào bán mới thuộc phân khúc căn hộ trung và cao cấp. 

Những cảnh báo về lệch pha cung - cầu bất động sản cao cấp không chỉ đến từ phía các cơ quan chức năng mà các đơn vị nghiên cứu lâu năm như CBRE, Savills cũng cho rằng thị trường đang có sự phát triển ồ ạt các sản phẩm bất động sản cao cấp mà bỏ rơi đi phân khúc cốt lõi của thị trường bất động sản là nhà giá rẻ cho đại đa số người dân có nhu cầu nhà ở hiện nay.

Theo CBRE, tính chung cả năm 2016, thị trường Hà Nội có hơn 30.000 căn hộ được chào bán mới từ 72 dự án, thì phần lớn lượng mở bán thuộc phân khúc trung cấp với 56%, tiếp theo là phân khúc cao cấp với 30% và phân khúc bình dân chỉ chiếm 11%.

Các đơn vị này cho rằng phân khúc căn hộ có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng luôn có nhu cầu lớn nhất nhưng đang bị giới đầu tư bỏ quên. 

Savills dẫn chứng số liệu cho thấy, tổng nguồn cung căn hộ giá rẻ trên địa bàn Hà Nội đủ điều kiện bán cho khách hàng trong năm 2016 chỉ tương đương với số lượng căn hộ mà Tập đoàn Mường Thanh bán ra trong năm 2015, tức khoảng gần 500 – 600 căn hộ. Số căn hộ này tập trung vào một số dự án như: Chung cư The One Residence nằm trong khu đô thị Gamuda Gardens; Gemek Tower; Thăng Long Victory; The Golden An Khánh; Bamboo Garden (Quốc Oai), 143 Trần Phú, 30 Phạm Văn Đồng, Bright City…

Những dự án này đều nằm xa trung tâm trong khi Sở Xây dựng cho rằng Hà Nội đang cần ít nhất 7 triệu m2 nhà ở, tương đương 120.000 căn hộ cho các đối tượng này.

Trước tình trạng mất cân bằng trên thị trường bất động sản hiện nay, ngân hàng nhà nước đã vào cuộc bằng cách "siết" dòng vốn cho vay các dự án bất động sản để hạn chế sự dư thừa nguồn cung căn hộ cao cấp và tìm lại thế bình ổn cho thị trường nhà đất. Do vậy nhiều doanh nghiệp bất động sản đã điều chỉnh chiến lược đầu tư để thích ứng với thị trường bất động sản ngày càng cạnh tranh khốc liệt.

Cụ thể, cuối năm 2016, Vingroup đã bất ngờ tuyên bố kế hoạch sẽ đầu tư 200.000 - 300.000 căn hộ giá rẻ trong 5 năm tới. Giá khởi điểm mỗi căn hộ dự kiến chỉ từ 450 triệu đồng đối với các dự án ở tỉnh lẻ và từ 700 triệu đồng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. 

Tiếp đó,Tập đoàn Mường Thanh tuyên bố sắp tới sẽ tiếp tục chào bán hàng nghìn căn tại Thủ đô với giá từ  600 triệu đồng đến 1 tỷ. Trước đó, DN này đã “tạo sóng” thị trường khi tung ra khoảng 20.000 căn hộ tại Hà Nội và Nha Trang với giá bán từ 11-17 triệu đồng/m2.

Trao đổi với DĐDN, bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu thị trường Công ty CBRE cho rằng, việc nhiều doanh nghiệp đầu ngành chuyển hướng từ tập trung vào các sản phẩm thuộc dòng hạng sang, cao cấp sang dòng sản phẩm trung cấp, bình dân sẽ làm thay đổi cơ cấu thị trường, đưa ra nhiều dự án nhà ở chất lượng tốt, giá cả hợp lý hơn và giúp thị trường sôi động.

Tuy nhiên với sự tham gia của các DN lớn sẽ khiến thị trường nhà ở giá rẻ có sự phân chia lại, sẽ tạo ra sự cạnh tranh rất gay gắt. Với tiềm lực mạnh, quản lý chuyên nghiệp và đặc biệt là có nhiều kinh nghiệm phát triển dự án dồi dào, người mua nhà thời gian tới chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ những sản phẩm nhà ở của doanh nghiệp lớn, có uy tín trong tương lai. 

Ngược lại, nhiều doanh nghiệp đang làm nhà ở giá rẻ phải xem lại chiến lược đầu tư của mình cần hướng tới nhà ở giá rẻ nhưng phải chất lượng và tiện ích đồng bộ nếu như muốn cạnh tranh thị phần cùng những DN địa ốc số 1 Việt Nam này.

Linh Nhi

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự