eMagazine

Sau hơn 10 ngày kể từ ngày ngập đỉnh điểm, chiều ngày 31/7 tại khu vực hầm để xe của các tòa nhà vẫn trong tình trạng nước ngập như ao, thậm chí cá bơi từng đàn. Khi các trận mưa lớn của mùa mưa năm nay chưa có dấu hiệu kết thúc, có nghĩa cuộc sống của người dân nơi đây còn bị tiếp tục bị ảnh hưởng.

Với các hộ kinh doanh, ngập lụt đã gây thiệt hại từ vài trăm triệu thậm chí tới vài tỷ đồng do hàng hóa bị hư hỏng hoàn toàn. Khốn khổ hơn nữa, đó là tình trạng nước ngập kéo dài đã để lại nhiều hệ lụy về ô nhiễm môi trường, như ô nhiễm nguồn nước, rác thải, muỗi,… tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây truyền các bệnh truyền nhiễm.

Chị Vi Thị Kim Ngân (Lô 11, A-22, KĐT)

Theo phản ánh của nhiều hộ dân sinh sống tại Khu đô thị (KĐT) mới Lê Trọng Tấn - khu A, được biết, sau mỗi trận mưa lớn kéo dài có những điểm giao thông ngập sâu đến ngang thân ôtô, đường phố trở thành sông. Ôtô, xe máy nếu qua khu vực này đều chết máy hàng loạt. 

Nhưng thiệt hại nghiêm trọng hơn cả là khu vực hầm để xe của nhiều hộ gia đình. Chị Vi Thị Kim Ngân (Lô 11, A-22, KĐT), là chủ hộ kinh doanh các mặt hàng sofa – nội thất cao cấp, cho biết gia đình chị chuyển đến đây đã ba năm, “lúc đầu nhìn cơ sở hạ tầng mới và đồng bộ như vậy mình không nghĩ đây lại là rốn ngập của thành phố”.

Theo chị Ngân, thời điểm ngập nghiêm trọng nhất là năm 2017, tại hai căn nhà chị Ngân thuê kinh doanh đồng thời làm kho chứa hàng, sau trận mưa kéo dài, ngập sâu đã khiến các hàng hóa bị hư hỏng nặng, thiệt hại đến hơn 2 tỷ.

“Đó là câu chuyện của năm ngoái, mùa mưa năm nay cũng ngập cao không kém nhưng nhờ có kinh nghiệm nên chúng tôi đã làm giá để hàng cao hơn, tuy nhiên do nước lên vào ban đêm và lên quá nhanh nên một số mặt hàng không thể chuyển kịp, thiệt hại ước tính từ 300 triệu đến 500 triệu đồng thôi”, chị Ngân chua xót nói.

Được biết, ngoài hàng hóa là các đồ nội thất, sofa cao cấp,  gia đình chị Ngân còn hàng loạt các đồ dùng giá trị khác ở dưới kho cũng không thể “chạy lũ” kịp, như 5 xe máy của công nhân cùng một xe ô tô của gia đình. Sau 5 ngày ngập sâu trong nước, chị Ngân đã phải thuê xe cẩu để cẩu xe và hàng hóa lên khỏi vùng ngập.

Không chỉ riêng gia đình chị Ngân là nạn nhân mà các hộ kinh doanh khác trong khu đô thị này cũng đều bị thiệt hại không kém.

Chị Hà thị Khuyên – một chủ hộ kinh doanh khác trong KĐT Lê Trọng Tấn cũng cho biết, gia đình có một xe bán tải cùng 2 xe máy bị ngâm nước cả một tuần. Sau khi nước rút, xe bán tải được cẩu ra showroom họ báo giá thiệt hại là 120 triệu, nhưng tôi chưa biết bên bảo hiểm họ chịu cho bao nhiêu phần trăm. Ngoài ô tô và một xe máy, các hàng hóa trong kho của cửa hàng chị Khuyên cũng đồng loạt bị ngâm nước, “thiệt hại ước tính gần 1 tỷ – đó là tính theo giá gốc nhập về” – chị Khuyên nói.

Theo các hộ dân sinh sống ở khu đô thị này, thời gian ngập thường kéo dài từ một tuần đến 10 ngày, có đợt lâu thì tới 15 - 17 ngày. Tất cả các hộ ở đây đều phải huy động hết các loại máy bơm công suất lớn để hút nước liên tục ngày đêm, năm ngoái là mười lăm ngày nó mới rút được gọi là tạm ổn.

Trong những ngày ngập lụt thì điện ở khu này bị cắt hoàn toàn.

Ở đây ngập nhiều nên muỗi rất nhiều, mỗi năm mình phun đến mấy lần, mỗi lần 2 đến 3 triệu tiền thuốc muỗi nhưng tác dụng vì mưa ngập quá nhiều, muỗi sinh sôi nảy nợ nhanh, rất mất vệ sinh. Sống trong cảnh ngập lụt, rác thải bủa vây không chỉ ảnh hưởng tới đời sống sức khỏe dân sinh, mà thiệt hại kinh tế cũng hết sức nghiêm trọng.

“Cứ mùa mưa đến là lo, hôm nào trời mưa coi như hôm đấy mình mất ngủ. Đêm hôm chỉ sợ nước ngập vào hàng hoá. Nhà mình có chút kinh nghiệm nên xây cả gác sép nhưng không ăn thua mưa ngập cao, hàng bị trôi hết ra ngoài. Thiệt hại hơn, nhà bên cạnh họ mới thuê về đây nên chưa có kinh nghiệm. Họ để rất nhiều hàng hóa ở dưới kho, toàn sofa hàng da cao cấp, giờ bị nước ngập có lẽ thiệt hại cũng mất tới gần gần 1 tỷ. Hàng lấy ra phơi thì chỉ lấy lại được một chút thôi, còn lại là hỏng và nát vụn hết. Bên đây họ cũng chìm một cái xe máy một cái ô tô, Phải một tuần sau nước rút hết mới thuê cứu hộ hút lên được”, một cư dân khác cho biết.

Máy bơm chạy hết công suất

"Tất cả các hộ gia đình đang sinh sống ở đây, ai ai cũng đều mong muốn chính quyền địa phương sớm có biện pháp cải tạo trong việc cấp thoát nước một cách đồng bộ, đặc biệt là khu vực mà chúng tôi đang sinh sống", cư dân trên nói thêm.

Được biết, KĐT mới Lê Trọng Tấn chủ yếu nằm trên địa bàn của huyện Hoài Đức và một phần của quận Hà Đông.

Không ai nghĩ, tại nơi này một thời từng là điểm nóng của giới đầu tư bất động sản với nhiều hạng mục hết sức đẳng cấp, như nhà đa chức năng, siêu thị, sân golf, trường học, phòng khám đa khoa, khu tổ hợp thể dục, thể thao, nhà ở, biệt thự, chung cư... Nhưng đến nay, sau hàng chục năm bàn giao, hàng trăm căn biệt thự mỗi căn đáng giá hàng chục tỷ đồng lại trong tình trạng bỏ thì thương vương thì tội, thậm chí “bán rẻ cũng chẳng có ai dám mua”.

Được biết, ngoài KĐT Lê Trọng Tấn, trên địa bàn TP Hà Nội có hàng loạt các khu đô thị cao cấp khác cũng trong cảnh ngập lụt tương tự. Dưới đây là một số hình ảnh do phóng viên báo Diễn đàn Doanh nghiệp ghi nhận chiều ngày 31/7:

Khu đô thị Lê Trọng Tấn

Khu Đô thị Nam An Khánh

Xe ô tô "bơi" tại KĐT Văn Phú, Hà Đông

                                                                                                                                                                                    Hồng Hương