eMagazine

Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố danh sách 372 hộ gia đình được mua nhà tái định cư trên địa bàn Thủ đô nhưng chưa liên hệ với Ban quản lý các công trình nhà ở và công sở ký hợp đồng mua bán nhà, cũng chưa nộp tiền và nhận nhà.

Nhà tái định cư trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng sau một thời gian sử dụng

Danh sách các hộ được mua nhà tái định cư đã được công khai tại trụ sở Ban Quản lý các công trình nhà ở và công sở (phường Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội), tại các tòa nhà có căn hộ được bố trí tái định cư và website chính thức của Sở Xây dựng Hà Nội.

Trong đó, danh sách cụ thể bao gồm: 44 hộ ở nhà N01 – 7A Lê Đức Thọ; 28 hộ ở nhà N02 – 5A Lê Đức Thọ; 14 hộ ở nhà NO26A Bắc Đại Kim; 44 hộ ở nhà OCT Bắc Linh Đàm; 58 hộ ở nhà CTI.1-1A Vĩnh Hoàng, 34 hộ ở nhà CTI.1-1B Vĩnh Hoàng; 14 hộ ở nhà CT3 Hoàng Cầu và 136 hộ ở các nhà A14A1, A14A2, A14B2 Nam Trung Yên.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trong thời gian 60 ngày kể từ ngày thông báo, những hộ dân có tên trong danh sách vẫn không liên hệ với ban quản lý để hoàn tất thủ tục mua nhà, sẽ được tổng hợp báo cáo cấp thẩm quyền xử lý theo quy định.

Các căn hộ tái định cư tại Sài Đồng bị bỏ hoang hàng chục năm

Tình trạng nhà tái định cư xây dựng xong nhưng không có người đến nhận không phải mới xảy ra tại Hà Nội. Trước đó, Công ty cổ phần Xây dựng số 3 Hà Nội (Hanco3) từng phải đề xuất thành phố cho phép phá bỏ toàn bộ 3 toà nhà tái định cư tại Sài Đồng bởi xây dựng xong cách đây hơn 10 năm nhưng các hộ dân không đồng ý việc nhận tái định cư bằng căn hộ mà phải là đất nền. Vì thế, cả 3 tòa đều bị bỏ hoang từ khi xây dựng đến nay.

Hàng trăm căn hộ bỏ hoang trong khi hàng nghìn hộ dân luôn thiếu chỗ ở. Nhiều chuyên gia cho rằng do chính sách đền bù tái định cư không còn phù hợp, cần có sự thay đổi. Bên cạnh đó, điều mà nhiều người dân đặc biệt bức xúc đó là tình trạng nhà tái định cư chất lượng thấp dẫn đến xuống cấp nghiêm trọng, thang máy hỏng không được sửa chữa, ẩm mốc, sụt lún... sau một thời gian ngắn sử dụng.

Để người dân không “quay lưng” với nhà ở tái định cư, ông Nguyễn Thế Điệp - Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Reenco Sông Hồng đề xuất nhà tái định cư cần được “đối xử” như nhà thương mại. Người dân có quyền được chọn căn, chọn tầng, chọn địa điểm, được tạo công ăn việc làm, được nhận cam kết của chủ đầu tư chịu trách nhiệm đến cùng. 

Bên cạnh đó, việc hỗ trợ tái định cư theo quy định hiện hành có thể áp dụng theo hình thức bằng tiền nếu người sử dụng đất có thể tự lo được chỗ ở. Trường hợp không tự lo được chỗ ở và có nhu cầu thì chủ đầu tư tiến hành xây dựng. Có như vậy mới tránh được tình trạng thiếu thừa căn hộ tái định cư.

Ngoài ra, cần phải tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát của các cơ quan chuyên ngành, vướng ở đâu gỡ ở đó. “Khi cái gốc của vấn đề được tháo gỡ thì đời sống của người dân sẽ được nâng lên” – ông Điệp khẳng định.

Dưới đây là hình ảnh một số nhà tái định cư trên địa bàn thành phố Hà Nội:

Khu tái định cư Nam Trung Yên còn nhiều hộ chưa nhận bàn giao nhà

Người dân phản ánh nhà ở xuống cấp trầm trọng

Tình trạng nhếch nhác tại khu tái định cư Trung Hòa - Nhân Chính

Khu dịch vụ không một bóng người

Sau một thời gian sử dụng, nhà tái định cư trở nên xuống cấp nghiêm trọng

Bong tróc, ẩm mốc

Mặc dù các khu nhà tái định cư có vị trí tại các cung đường đẹp của thành phố

HỒNG HƯƠNG