Đà Nẵng tiếp tục thanh tra nhiều dự án bất động sản

Đăng ngày 13/08/2018 17:00:00

Đà Nẵng vừa yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra sau cấp phép xây dựng.

UBND Thành phố Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu Sở Xây dựng thành phố chủ trì, phối hợp UBND các quận, huyện có kế hoạch thiết lập trật tự, kỷ cương trong quản lý quy hoạch và kiến trúc đô thị; tăng cường rà soát, kiểm tra và xử lý vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố; xử lý nghiêm các sai phạm trong hoạt động xây dựng theo đúng quy định pháp luật; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra sau cấp phép, đặc biệt là không cho phép đưa vào sử dụng các công trình xây dựng trái phép.

Khu chung cư cao cấp The Summit của Công ty TNHH Đất Kinh tuyến số Một phường Thọ Quang, quận Sơn Trà

Định kỳ hàng tháng, Sở Xây dựng phải có báo cáo kết quả thực hiện các chỉ đạo nêu trên về UBND thành phố.

Cùng với đó, UBND TP Đà Nẵng cũng cũng giao nhiệm vụ cho Sở Xây dựng tham mưu xây dựng quy chế quản lý kiến trúc cảnh quan các khu vực trung tâm thành phố và các khu vực có tiềm năng phát triển nhà cao tầng, báo cáo UBND thành phố trong tháng 9; đồng thời, khẩn trương triển khai lập các thiết kế đô thị tại một số khu vực quan trọng của thành phố đế quản lý đô thị.

Các sở Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm tham mưu UBND thành phố tiếp tục phân cấp trong hoạt động cấp phép xây dựng, đầu tư, quản lý đất đai và quản lý đô thị; hoàn thành và báo cáo UBND thành phố trong quý IV.

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng vừa cho biết, thực hiện Kế hoạch số 9431/KH-UBND ngày 20-11-2017 của UBND thành phố, Thanh tra sở vừa lập danh sách 28 dự án, khu đất vi phạm pháp luật về đất đai.

Trong đó có 24 dự án, khu đất vi phạm đã có quyết định gia hạn tiến độ sử dụng đất, Sở Tài nguyên và Môi trường đang theo dõi, kiểm tra việc đưa đất vào sử dụng khi hết thời gian được gia hạn 24 tháng để có biện pháp xử lý theo đúng quy định.

Có thể kể tên một số dự án như: Khu chung cư cao cấp The Summit của Công ty TNHH Đất Kinh tuyến số Một phường Thọ Quang, quận Sơn Trà; Dự án Xây dựng kho dự trữ và lưu thông thuốc, văn phòng làm việc và dự án kho dược của Công ty Cổ phần dược Trung ương 3; Khu C1 dự án Khu đô thị Phú Mỹ anh của Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng 579; Dự án xây dựng khách sạn căn hộ, biệt thự cao cấp của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển đô thị và khu Công nghiệp Sông Đà…

4 dự án còn lại, sở đã xác định hành vi vi phạm pháp luật về đất đai và có công văn chuyển UBND các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu và Cẩm Lệ ban hành quyết định gia hạn theo thẩm quyền.  4 dự án này gồm khu đất thuộc dự án Trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng và khách sạn ven sông - Trung Nguyên (phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà); khu đất xây dựng Trường Đào tạo du lịch và dịch vụ thuộc vệt biệt thự Xuân Thiều - Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu); khu đất A2-1 thuộc vệt khai thác quỹ đất dự án nâng cấp, mở rộng đường Lê Văn Hiến (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn); khu đất A3 thuộc Khu dân cư Hòa Thọ Đông (quận Cẩm Lệ).

Trong tháng 7/2018, liên quan đến những sai phạm của các dự án trên địa bàn, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức triển khai kiểm tra thực tế tại hiện trường công trình và kết hợp kiểm tra hồ sơ việc chấp hành các quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động đối với 37 công trình, trong đó 28 công trình dân dụng cao tầng và 9 công trình hạ tầng kỹ thuật.

Tại buổi kiểm tra, một số đơn vị tư vấn giám sát không cung cấp được hồ sơ năng lực như Trường Liên cấp Việt Nhật. Bên cạnh đó, một số công trình này xây dựng không đúng với giấy phép được cấp như Khách sạn Ruby Light xây dựng các bậc cấp, tam dốc lùi không đúng với giấy phép xây dựng được cấp. Đồng thời một phần phía trước sàn tầng 1 thi công lấn vào diện tích khoảng lùi.

Khách sạn Grand Sunrise Boutique xây dựng bậc cấp, tam dốc lùi không đúng với giấy phép xây dựng được cấp. Chủ đầu tư không có chứng chỉ năng lực hoạt động thi công xây dựng công trình nhưng tự tổ chức thi công, quản lý dự án, tư vấn giám sát.

Nhà ở biệt thự - Lô 15A và lô A16 góc đường Phạm Văn Đồng và đường Hồ Nghinh thi công chiều cao các tầng của công trình sai khác so với hồ sơ thiết kế được duyệt, cấp phép xây dựng.

Công trình khách sạn tại Lô 65 đường Phan Liêm xây dựng vượt 01 tầng so với giấy phép xây dựng được cấp. Hiện trạng công trình đang thi công phần thô đến tầng 13.

Công trình Văn phòng làm việc Thành Lợi Building 2 tại đường Lê Đình Lý qua kiểm tra phát hiện công trình thi công sai khác so với hồ sơ thiết kế được duyệt, giấy phép xây dựng được cấp. Tự ý điều chỉnh diện tích tầng hầm, không chừa ô sàn tại các vị trí di chuyển ô tô lên các tầng. Biện pháp thi công tầng hầm không được tổ chức tư vấn độc lập thẩm tra hồ sơ. Tại thời điểm kiểm tra, công trình đang chuẩn bị thi công đổ bê tông úp nóc.

Kiều Vũ

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự