Vật liệu - Công nghệ

Vật liệu xây không nung loay hoay tìm chỗ đứng

12/01/2018 06:00

Sau 7 năm thực hiện Chương trình Phát triển vật liệu xây không nung vẫn chưa như kỳ vọng và mới đây, đích thân Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng có công văn yêu cầu dừng đầu tư mới, mở rộng các cơ sở sản xuất gạch đất sét nung.

Vật liệu xây không nung loay hoay tìm chỗ đứng

Tỷ lệ sử dụng vật liệu xây không nung tại các công trình xây dựng vẫn chưa đạt mục tiêu kỳ vọng

Ông Phạm Văn Bắc - Vụ trưởng Vụ Vật liệu Xây dựng, Bộ Xây dựng thừa nhận, hiện hệ thống cơ sở các văn bản pháp lý nhằm khuyến khích sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung cơ bản đã được xây dựng đầy đủ; hệ thống các tiêu chuẩn về sản phẩm, hướng dẫn thi công, định mức cơ bản đã được xây dựng, bổ sung, soát xét. Tuy nhiên, tỷ lệ sử dụng vật liệu xây không nung tại các công trình xây dựng thực tế vẫn chưa đạt mục tiêu kỳ vọng của chương trình.

Một trong những nguyên nhân dễ nhận thấy là nhiều chính sách đưa ra chưa cụ thể nên khi áp dụng vào thực tế, địa phương không thực hiện được. Ví dụ, cơ chế ưu đãi chỉ áp dụng với các dự án đầu tư mới còn các dự án đầu tư mở rộng thì không được hưởng thụ. 

Cùng đó, một số địa phương chưa thực sự quan tâm đến chương trình, hoặc chưa có giải pháp hữu hiệu nhằm tăng cường sử dụng vật liệu xây không nung, hạn chế sản xuất và sử dụng gạch đất sét nung.

Như tỉnh Bình Thuận là địa phương có sẵn nguồn nguyên liệu để sản xuất vật liệu xây không nung và đã có nhà đầu tư. Thế nhưng, địa phương này vẫn xin lùi thời gian thực hiện Thông tư 09/2012/TT-BXD của Bộ Xây dựng quy định sử dụng vật liệu xây không nung trong các công trình xây dựng.

"Bên cạnh đó, nhận thức của nhà đầu tư, nhà tư vấn thiết kế, nhà thầu, người tiêu dùng về vật liệu xây không nung còn chưa đầy đủ, thậm chí không nắm được các quy định của nhà nước" - ông Bắc cho biết.

Điển hình, công trình trụ sở văn phòng làm việc không thường xuyên của các cơ quan Quốc hội tại Đà Nẵng, Trụ sở Cục Thuế TP Đà Nẵng… được xây dựng bằng nguồn vốn nhà nước nhưng đã không thiết kế sử dụng vật liệu xây không nung theo quy định.

Ông Hoàng Trọng Kim - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An cũng chỉ rõ, trong dự báo chiến lược phát triển vật liệu xây dựng thì bước phát triển vật liệu không nung ở trạng thái dịch chuyển ì ạch từng bước, chiếm 10% sản lượng năm 2010, 30% vào năm 2015 và 50% vào năm 2020, do thiếu điểm tựa để phát triển.

Ông Kim cho rằng, dù quá trình đổi mới hoạt động của ngành đã khởi động trên 20 năm, nhưng vẫn chưa có đột phá trong dự báo đầu tư phát triển đi trước một bước về chuyển đổi sản xuất vật liệu không nung một cách kiên quyết bằng chính sách và luật pháp. Việt Nam còn duy trì sản phẩm vật liệu nung trong kế hoạch phát triển năm 2010 và những năm tiếp theo ở mức cao (50 - 70%).

Mức thuế khai thác tài nguyên cũng như thuế về xâm hại môi trường rất thấp, cùng với việc thực thi chế tài không nghiêm nên chưa có tác dụng làm hạn chế phát triển vật liệu nung. Trong khi đó, việc phát triển gạch không nung còn thiếu chính sách cụ thể về thuế, về ưu đãi đầu tư để khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư sản xuất loại vật liệu này.

“Thực tế vừa qua có nhiều cấp chỉ huy, nhưng lại thiếu một nhạc trưởng đứng ở vị trí phù hợp để điều hành có hiệu lực và hiệu quả về phát triển vật liệu xây dựng nói chung, vật liệu không nung nói riêng” - ông Kim nhìn nhận.

Để vật liệu xây không nung phát huy hiệu quả trong cuộc sống, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu sửa đổi Thông tư 09/2012/TT-BXD theo hướng nâng tỷ lệ sử dụng gạch nhẹ trong các công trình cao tầng; quy định cụ thể chế độ nhà đầu tư, đơn vị thi công phải báo cáo Sở Xây dựng địa phương về tình hình sử dụng vật liệu xây không nung hàng quý, năm và kết thúc công trình.

Đồng thời, Bộ Xây dựng đề xuất Chính phủ sửa đổi Nghị định 121/2014/NĐ-CP với quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng với các mức phạt cao hơn để việc tuân thủ sử dụng tỷ lệ vật liệu xây không nung trong các công trình xây dựng đi vào nề nếp.

Dừng đầu tư mới, mở rộng các cơ sở sản xuất gạch đất sét nung

THIÊN BÌNH

Tin khác

Tín dụng cho bất động sản: Bao nhiêu là đủ?

Tín dụng cho bất động sản: Bao nhiêu là đủ?

Ông Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách Tài chính-Tiền tệ Quốc gia cho rằng, nguồn vốn dành cho bất động sản đang khá eo hẹp.

Chật vật lo nhà ở cho công nhân

Chật vật lo nhà ở cho công nhân

Nâng cao chất lượng nhà ở cho công nhân là một trong những yêu cầu được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặt ra trong buổi đối thoại với hơn 800 công nhân lao động mới đây.

Giá nhà tại Mỹ tăng 7% do chênh lệch cung-cầu

Giá nhà tại Mỹ tăng 7% do chênh lệch cung-cầu

Theo báo cáo của CoreLogic, sự mất cân đối cung-cầu trên khắp nước Mỹ đã đẩy giá nhà trong tháng 3 năm nay tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức tăng cao nhất được ghi nhận trong vòng 12 năm qua.