Vật liệu - Công nghệ

Ống CPVC có thể ứng dụng cho hệ thống phun nước chữa cháy ở Việt Nam

23/11/2017 11:12

Mới đây, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Giải pháp ống CPVC cho hệ thống ống tại vòi và chữa cháy” do khoa Kỹ thuật Môi trường, trường Đại học Xây dựng tổ chức cùng sự tham gia của các chuyên gia, các tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực phát triển kiến trúc xanh.

Ống CPVC có thể ứng dụng cho hệ thống phun nước chữa cháy ở Việt Nam

Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo cũng chính là cơ hội để các nhà cung cấp, nhà đầu tư và đơn vị thi công trong ngành cấp thoát nước, xây dựng cơ sở hạ tầng, công nghiệp xây dựng gặp gỡ trao đổi, kết nối, hỗ trợ nhau về các giải pháp trong quá trình phát triển và sử dụng đường ống nhựa.

Theo các chuyên gia, khi nhu cầu sử dụng ống nhựa trong việc cấp thoát nước ngày càng phổ biến thì trên thị trường xuất hiện nhiều loại ống nhựa khác nhau. Tuy nhiên, trên thực tế đa phần hệ thống ống cấp thoát nước hiện nay khi đưa vào sử dụng đều gặp các sự cố, như: ống bị ăn mòn do oxi hóa, rò rỉ nước, đóng cặn, không chịu được nhiệt độ và áp suất cao.

Tại hội thảo, giải pháp ống nhựa CPVC đã được giới thiệu ứng dụng cho hệ thống ống tại vòi và chữa cháy cho các hộ gia đình cũng như các công trình lớn.

Đại diện Công ty CP nhựa Minh Hùng cho biết, ống Suppeper pipe CPVC và phụ kiện CPVC – Chlorinated Poly Vinyl Chloride là một loại polymer được phát triển từ năm 1958 trên cơ sở phản ứng Clo hóa PVC, nâng hàm lượng Clo từ 56.7% (trong PVC) lên đến 67 – 73% (trong CPVC). Do đó, giúp cải thiện đáng kể khả năng chịu nhiệt, kháng cháy và độ bền cơ học của CPVC đối với môi trường, đặc biệt là những tác nhân ăn mòn như các dung dịch axit mạnh, kiềm mạnh, muối, chất, oxi hóa và đơn giản hóa việc lắp đặt sử dụng.

Qua hơn 50 năm, clo hóa (CPVC) đã được sử dụng như một giải pháp thay thế ống cao cấp, chống ăn mòn. Thông qua việc thử nghiệm của bên thứ ba, Quatest, vật liệu CPVC đã chứng minh nó có sự kết hợp độc đáo của tính kháng hóa chất, sức mạnh cơ học và tính kinh tế cao do vòng đời sản phẩm trên 50 năm, đã cung cấp một giải pháp hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Tương tự, trong ngành cứu hỏa, thông thường ống cho hệ thống cứu hỏa thường là ống thép, và vấn đề gặp phải là dễ bị ăn mòn. Sau vài năm sử dụng, sự ăn mòn xảy ra và ống thép không còn đảm bảo tính năng hoạt động. Ngoài ra, ống thép cần phải được bảo dưỡng nhiều hơn chỉ sau ít năm sử dụng, hoặc cần thay ống mới do ống cũ bị ăn mòn.

Tại Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và nhiều nước khác hệ thống đường ống CPVC cho hệ thống cứu hỏa đã được sử dụng từ khá lâu. Tại Việt Nam, ống nhựa CPVC hiện chưa được ứng dụng cho hệ thống phun nước chữa cháy ở Việt Nam, nhưng sẽ là giải pháp tốt cho tương lai.

HỒNG HƯƠNG

 

Chủ tịch VnREA: Ưu tiên vốn cho nhà ở xã hội

Chủ tịch VnREA: Ưu tiên vốn cho nhà ở xã hội

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và Triển khai kế hoạch năm 2018 Ngành Xây dựng do Bộ Xây dựng tổ chức mới đây, ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA) đã có nhiều kiến nghị nhằm đưa thị trường bất động sản phát triển ổn định, bền vững.

The Legend và nhiều thế mạnh khác biệt

The Legend và nhiều thế mạnh khác biệt

Những ngày này, hầu như ai đi qua ngã tư Nguỵ Như Kon Tum - Nguyễn Tuân cũng đều ấn tượng về một toà nhà sở hữu 2 mặt tiền đang được hoàn thiện mang tên The Legend với thiết kế khá độc đáo.

Lượng giao dịch nhà ở mới tại Trung Quốc giảm 18%

Lượng giao dịch nhà ở mới tại Trung Quốc giảm 18%

Kết quả một cuộc khảo sát mới đây cho thấy lượng giao dịch nhà mới tại 50 thành phố của Trung Quốc đã giảm 18% trong năm 2017 do ảnh hưởng của chính sách kiềm chế đầu cơ bất động sản của Chính phủ nước này.