Vật liệu - Công nghệ

Ống CPVC có thể ứng dụng cho hệ thống phun nước chữa cháy ở Việt Nam

23/11/2017 11:12

Mới đây, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Giải pháp ống CPVC cho hệ thống ống tại vòi và chữa cháy” do khoa Kỹ thuật Môi trường, trường Đại học Xây dựng tổ chức cùng sự tham gia của các chuyên gia, các tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực phát triển kiến trúc xanh.

Ống CPVC có thể ứng dụng cho hệ thống phun nước chữa cháy ở Việt Nam

Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo cũng chính là cơ hội để các nhà cung cấp, nhà đầu tư và đơn vị thi công trong ngành cấp thoát nước, xây dựng cơ sở hạ tầng, công nghiệp xây dựng gặp gỡ trao đổi, kết nối, hỗ trợ nhau về các giải pháp trong quá trình phát triển và sử dụng đường ống nhựa.

Theo các chuyên gia, khi nhu cầu sử dụng ống nhựa trong việc cấp thoát nước ngày càng phổ biến thì trên thị trường xuất hiện nhiều loại ống nhựa khác nhau. Tuy nhiên, trên thực tế đa phần hệ thống ống cấp thoát nước hiện nay khi đưa vào sử dụng đều gặp các sự cố, như: ống bị ăn mòn do oxi hóa, rò rỉ nước, đóng cặn, không chịu được nhiệt độ và áp suất cao.

Tại hội thảo, giải pháp ống nhựa CPVC đã được giới thiệu ứng dụng cho hệ thống ống tại vòi và chữa cháy cho các hộ gia đình cũng như các công trình lớn.

Đại diện Công ty CP nhựa Minh Hùng cho biết, ống Suppeper pipe CPVC và phụ kiện CPVC – Chlorinated Poly Vinyl Chloride là một loại polymer được phát triển từ năm 1958 trên cơ sở phản ứng Clo hóa PVC, nâng hàm lượng Clo từ 56.7% (trong PVC) lên đến 67 – 73% (trong CPVC). Do đó, giúp cải thiện đáng kể khả năng chịu nhiệt, kháng cháy và độ bền cơ học của CPVC đối với môi trường, đặc biệt là những tác nhân ăn mòn như các dung dịch axit mạnh, kiềm mạnh, muối, chất, oxi hóa và đơn giản hóa việc lắp đặt sử dụng.

Qua hơn 50 năm, clo hóa (CPVC) đã được sử dụng như một giải pháp thay thế ống cao cấp, chống ăn mòn. Thông qua việc thử nghiệm của bên thứ ba, Quatest, vật liệu CPVC đã chứng minh nó có sự kết hợp độc đáo của tính kháng hóa chất, sức mạnh cơ học và tính kinh tế cao do vòng đời sản phẩm trên 50 năm, đã cung cấp một giải pháp hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Tương tự, trong ngành cứu hỏa, thông thường ống cho hệ thống cứu hỏa thường là ống thép, và vấn đề gặp phải là dễ bị ăn mòn. Sau vài năm sử dụng, sự ăn mòn xảy ra và ống thép không còn đảm bảo tính năng hoạt động. Ngoài ra, ống thép cần phải được bảo dưỡng nhiều hơn chỉ sau ít năm sử dụng, hoặc cần thay ống mới do ống cũ bị ăn mòn.

Tại Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và nhiều nước khác hệ thống đường ống CPVC cho hệ thống cứu hỏa đã được sử dụng từ khá lâu. Tại Việt Nam, ống nhựa CPVC hiện chưa được ứng dụng cho hệ thống phun nước chữa cháy ở Việt Nam, nhưng sẽ là giải pháp tốt cho tương lai.

HỒNG HƯƠNG

 

Đầu tư condotel còn hấp dẫn?

Đầu tư condotel còn hấp dẫn?

Ông Stephen Wyatt - Tổng giám đốc JLL Việt Nam bày tỏ lo ngại khi trên thị trường căn hộ nghỉ dưỡng vẫn chưa có một dẫn chứng cụ thể nào về tính thanh khoản, các dự án condotel đã đi vào vận hành cũng rất ít. Căn hộ nghỉ dưỡng thu hút nhà đầu tư chủ yếu nhờ vào các chính sách cam lợi nhuận hấp dẫn.

4.500 cư dân Bright City có nguy cơ không nhận được nhà

4.500 cư dân Bright City có nguy cơ không nhận được nhà

Sáng 19/3, hàng trăm cư dân mua nhà tại dự án Bright City thôn Lai Xá (Hoài Đức - Hà Nội) đã xuống đường đồng loạt kêu cứu, yêu cầu chủ đầu tư là Công ty TNHH bánh kẹo Thăng Long bàn giao nhà đúng thời hạn.

Chân dung nữ doanh nhân trẻ Việt Nam song hành nhân ái cùng các sao thế giới

Chân dung nữ doanh nhân trẻ Việt Nam song hành nhân ái cùng các sao thế giới

“Một doanh nghiệp không chỉ tập trung phát triển bền vững về lợi nhuận mà còn quan tâm tới hoạt động vì cộng đồng, đóng góp cho sự phát triển chung của xã hội, đó là mục tiêu mà chúng tôi muốn tạo dựng”.