Vật liệu - Công nghệ

Nhà thầu tư nhân lấn át nhà thầu quốc doanh

06/07/2016 11:11

(DĐDN) - Đây là thông tin được ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam (VACC) đưa ra tại hội thảo “Những biện pháp tổ chức và quản lý mới trong thi công xây dựng” VACC tổ chức mới đây tại Hà Nội.

Nhà thầu tư nhân lấn át nhà thầu quốc doanh

Toàn cảnh hội thảo “Những biện pháp tổ chức và quản lý mới trong thi công xây dựng”

Nhà thầu tư nhân chiếm lĩnh thị trường

Theo ông Hiệp, bức tranh toàn cảnh và chu kỳ phát triển những năm trở lại đây cho thấy, ngành xây dựng Việt Nam có sự thay đổi và phân hoá mạnh. Các doanh nghiệp (DN) xây dựng ngoài quốc doanh, các Cty CP tư nhân dần dần chiếm lĩnh được thị trường mà trước kia thuần tuý các DN mạnh là DN nhà nước.

"Trước kia nói đến nhà thầu là nói đến các TCty Sông Đà, Vinaconex, Licogi, TCty Xây dựng Hà Nội, TCty Xây dựng Sài Gòn… nhưng bây giờ thì sự cạnh tranh đa dạng, nhiều thành phần DN tham gia. Các công trình xây dựng lớn không thuần tuý là đơn vị nhà nước làm nữa mà có sự tham gia của các DN tư nhân như Hoà Bình, Coteccons, Delta, Cofico, Ree… Đây là DN tư nhân làm nhiều công trình lớn, bên cạnh các nhà thầu nước ngoài vào làm các dự án vốn ODA" - ông Hiệp cho biết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, các DN xây dựng tư nhân đang hiện diện trên các dự án siêu cao tầng trên khắp đất nước như Landmark 81, Keangnam, tháp Vietinbank…Một trong số đó là nhà thầu Hoà Bình Corporation (HBC). Cty này đang hướng đến vị trí nhà thầu số 1 khu vực Đông Nam Á, thông qua việc xuất khẩu dịch vụ xây dựng sang nước ngoài và đặt mục tiêu doanh thu 45.000 tỷ đồng vào năm 2024.

Theo ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HBC thì kế hoạch này là thách thức nhưng mang tính khả thi. HBC xác định, năm 2015 là năm mở đầu cho chặng đường mới 2015 - 2024, nhằm đủ sức thay thế các nhà thầu ngoại trong những dự án siêu cao và thâm nhập sâu vào lĩnh vực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông.

Tương tự, Chủ tịch Coteccons, ông Nguyễn Bá Dương chia sẻ, trong chặng đường 5 năm tới (2015 - 2020), Cotteccons hướng đến việc khép kín chuỗi giá trị của ngành xây dựng, từ tư vấn, quản lý, thiết kế, thi công, đồng thời mở rộng ngành nghề kinh doanh… Đây được xác định là điểm khác biệt của Coteccons với các nhà thầu khác (không đơn thuần là thi công xây dựng), trong hành trình thực hiện mục tiêu doanh thu trên 1 tỷ USD.

Để nhà thầu nhỏ “lớn lên”

Ông Nguyễn Quốc Hiệp cho rằng, trước đây nhà thầu Việt chưa thắng thầu được những công trình lớn bởi năng lực quản lý vẫn chưa tốt, các nhà đầu tư, chủ đầu tư chưa tin tưởng. Do đó, VACC mong muốn thông qua hội thảo, những nhà thầu mạnh của Việt Nam và những nhà thầu còn chưa có điều kiện phát triển mạnh trong thị trường xây dựng sẽ có những chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, “mắt thấy tai nghe” thông qua những buổi học hỏi kinh nghiệm lý thuyết và tham quan thực tiễn công trường.

Theo ông Nguyễn Bá Dương - Chủ tịch Coteccons, công trường thi công dự án mà được tổ chức tốt thì sẽ giải quyết được rất nhiều việc. Nhà thầu có thể hoạch định, sắp xếp được công việc, tiến hành thi công đúng tiến độ, đảm bảo được chất lượng công trình, an toàn lao động và thi công có hiệu quả.

"Tuy nhiên, hiện có nhiều nhà thầu vẫn còn chạy theo lợi nhuận, thiếu kinh nghiệm sắp xếp, quản lý công trường nên không quan tâm đến đời sống, sự an toàn của người lao động. Trong khi đó, uy tín của nhà thầu một phần cũng được xây dựng nhờ đảm bảo hệ thống an toàn công trình tốt" - ông Dương cho biết.

Để học hỏi kinh nghiệm quản lý thi công công trường, ông Dương cho biết Coteccons đã phải tham khảo kinh nghiệm của nhiều quốc gia lân cận mạnh về xây dựng thì mới có thể đảm đương được những công trình lớn. Do đó, việc học hỏi, được tham quan công trường của nhau, vừa có lý thuyết, vừa được thực hành sẽ giúp nhà thầu kiểm soát, tổ chức bộ máy thi công tốt và cao hơn nữa là vận hành hiệu quả công trình xây dựng.

Đối với nhà thầu nhỏ, ông Dương kiên quyết khuyên cần phải bỏ đúng giá, cải tiến công nghệ kỹ thuật, chính sách quản lý. Nhận thầu phải có lãi, không được phá giá thị trường. "Nhà thầu nhận giá thấp, làm chất lượng kém, dự án không hoàn thành, người dân không nhận được nhà, chủ đầu tư nợ, xã hội lãnh hậu quả" - ông Dương khẳng định.

Linh Nhi

Thay đổi cơ chế đền bù cho người dân tự mua nhà

Thay đổi cơ chế đền bù cho người dân tự mua nhà

Thông tin được ông Trần Ngọc Hùng - Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam đưa ra tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực đầu tư xây dựng.

Khám phá tòa chung cư có hệ thống PCCC hiện đại bậc nhất Hà Đông

Khám phá tòa chung cư có hệ thống PCCC hiện đại bậc nhất Hà Đông

Được triển khai bởi liên doanh CapitaLand – Hoàng Thành, Tổ hợp căn hộ Seasons Avenue - Khu đô thị mới Mỗ Lao - Hà Đông là một trong những khu chung cư hiếm hoi tại Hà Nội đã có những đột phá trong công tác PCCC chung cư cao tầng.

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Ông Desmond Sim - Người đứng đầu CBRE Singapore và Đông Nam Á nhận định, đầu tư vào thị trường bất động sản ASEAN dự kiến sẽ tăng khi nhà đầu tư tìm kiếm thị trường thay thế cho danh mục đầu tư bất động sản của họ.