Vật liệu - Công nghệ

Dừng đầu tư mới, mở rộng các cơ sở sản xuất gạch đất sét nung

12/12/2017 15:08

Phát biểu tại Hội nghị Vật liệu Xây dựng (VLXD) toàn quốc 2017 diễn ra vào sáng 12/12 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định, thời gian qua công tác quản lý nhà nước về VLXD và khoáng sản làm VLXD đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Dừng đầu tư mới, mở rộng các cơ sở sản xuất gạch đất sét nung

Toàn cảnh hội nghị Vật liệu Xây dựng toàn quốc 2017

Cụ thể: Tất cả các chủng loại sản phẩm VLXD chủ yếu như: xi măng, kính xây dựng, sứ vệ sinh, gạch ốp lát, gạch xây… đã có những bước tăng trưởng vượt bậc, từ chỗ cung không đủ cầu, phải nhập khẩu, đến nay chúng ta có thể tự hào vươn lên là nước xuất khẩu một số chủng loại VLXD hàng đầu khu vực.

Các loại khoáng sản làm VLXD như: Đá vôi, đá sét và phụ gia cho sản xuất xi măng; cao lanh, fenspat và đất sét cho sản xuất gốm sứ; cát trắng cho sản xuất kính xây dựng; đất sét sản xuất vật liệu nung; đá và cát phục vụ xây dựng,... đã được thăm dò, khai thác và chế biến theo Quy hoạch, về cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu cho sản xuất VLXD, đóng vai trò quan trọng cho phát triển ngành công nghiệp VLXD của cả nước nói chung và các địa phương nói riêng.

Bên cạnh những kết quả nổi bật nêu trên, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cũng thừa nhận công tác quản lý nhà nước ngành VLXD thời gian qua cũng bộc lộ một số mặt còn tồn tại, hạn chế cần tập trung khắc phục hiệu quả trong thời gian tới như: Việc đầu tư sản xuất một số sản phẩm VLXD chưa theo quy hoạch, một số thời điểm để cung vượt quá cầu, dẫn đến lãng phí trong đầu tư; giảm hiệu quả sử dụng tài nguyên thiên nhiên… chưa quản lý chặt chẽ về môi trường trong sản xuất gây ô nhiễm môi trường.

Về thực hiện Chương trình vật liệu xây không nung, một số địa phương chưa thực sự quan tâm đến Chương trình, chưa có giải pháp cụ thể, khả thi nhằm tăng cường sử dụng vật liệu xây dựng không nung, hạn chế sản xuất và sử dụng gạch đất sét nung.

Nhận thức của một số nhà đầu tư, tư vấn thiết kế, nhà thầu, người tiêu dùng về vật liệu xây dựng không nung còn chưa đầy đủ, chưa nghiên cứu, cập nhật các quy định của Nhà nước về việc sử dụng vật liệu xây dựng không nung trong công trình xây dựng.

Hiệu quả công tác tuyên truyền về những ưu điểm nổi bật của vật liệu xây dựng không nung trong xây dựng dân dụng chưa cao.

Để triển khai thực hiện Quy hoạch một cách hiệu quả, bài bản, đồng thời nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước về lĩnh vực này, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng tiếp tục triển khai thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển VLXD Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương tiếp tục xây dựng, hoàn thiện để kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành các chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư, khuyến khích phát triển sản xuất những loại VLXD mới, tiết kiệm tài nguyên khoáng sản, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường, ứng phó, thích ứng với biến đổi khí hậu, phù hợp với xu thế phát triển của Thế giới hiện nay.

Chủ trì và phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ trong việc sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện để làm nguyên liệu sản xuất VLXD và sử dụng trong các công trình xây dựng.

Bộ Tài chính tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các chính sách về thuế tài nguyên, thuế xuất khẩu, phí bảo vệ môi trường phù hợp với tình hình thực tế; có cơ chế ưu đãi khuyến khích các tổ chức, cá nhân sử dụng tiết kiệm tài nguyên khoáng sản hoặc sử dụng vật liệu từ phế thải, vật liệu mới thay thế vật liệu tự nhiên, thân thiện môi trường.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương dừng đầu tư mới, đầu tư mở rộng các cơ sở sản xuất gạch đất sét nung. Tính toán cân đối cung cầu cát xây dựng và vật liệu san lấp, ưu tiên sử dụng vật liệu thay thế có sẵn tại địa phương. Không sử dụng cát tự nhiên khai thác từ lòng sông để làm vật liệu san lấp, đặc biệt đẩy mạnh việc sử dụng cát nghiền nhân tạo cho bê tông và vữa thay thế cát tự nhiên.

"Thực hiện nghiêm quy định về báo cáo kết quả hoạt động khoáng sản, báo cáo tình hình quản lý nhà nước về khoáng sản" - Phó Thủ tướng khẳng định.

LINH NHI

 

“Lỗ hổng” trong quy hoạch Hà Nội

“Lỗ hổng” trong quy hoạch Hà Nội

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Chủ tịch Công ty Ngô Viết cho biết, sau gần 10 năm thực hiện Quy hoạch chung Xây dựng Thủ đô Hà Nội 2030 đến nay bộ mặt kiến trúc đô thị của khu vực trung tâm Thủ đô đang dần bị phá hủy.

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

Trong số 6 dự án đầu tư xây dựng thuộc khu vực thành phố Nha Trang mà báo chí phản ánh có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến Vịnh Nha Trang thì có 3 dự án vi phạm việc san lấp ngoài ranh giới được giao, 1 dự án thi công các hạng mục sai phép.

Hồng Kông sắp đánh thuế nhà bỏ trống

Hồng Kông sắp đánh thuế nhà bỏ trống

Cuối tháng này, chính quyền Hồng Kông dự kiến sẽ công bố một loại thuế mới đối với những ngôi nhà bị bỏ trống, không có người ở.