Vật liệu - Công nghệ

Doanh nghiệp vật liệu xây dựng tìm hướng đi mới

29/03/2018 14:37

Nhiều doanh nghiệp vật liệu xây dựng đã tìm hướng đi mới trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Doanh nghiệp vật liệu xây dựng tìm hướng đi mới

Đông đảo khách hàng tìm hiểu sản phẩm mới tại Vietbuild

Thách thức ngày càng lớn

Các báo cáo về tình hình sản xuất, tiêu thụ vật liệu xây dựng của Bộ Xây dựng và các đơn vị liên quan đưa ra gần đây đều cho thấy, tình hình tiêu thụ các mặt hàng vật liệu xây dựng ở trong nước tăng trưởng không mạnh. Cụ thể, kính xây dựng 10 tháng năm 2017 sản xuất được 156 triệu m2, bằng 96% cùng kỳ năm ngoái; gạch ốp lát, sứ vệ sinh gần như không có tăng trưởng…

Theo nhiều chuyên gia, nếu vẫn cứ giữ đà này thì trong năm 2018 và những năm tiếp theo, các mặt hàng vật liệu xây dựng chủ chốt khó có tăng trưởng đột biến, thậm chí là khó tiêu thụ.

Lấy ví dụ với gạch ốp lát, theo nhiều đại lý vật liệu xây dựng là nếu không chịu khó cải tiến mẫu mã, chất lượng, giá cả thì sản phẩm của Việt Nam sẽ thua ngay trên sân nhà. Bởi “trong khi hàng Trung Quốc có mẫu mã đẹp, bắt mắt, mà giá nào cũng có, từ chỉ 100.000 đồng/mét vuông đến hàng triệu đồng/mét vuông thì giá sản phẩm Việt Nam luôn cao hơn nên nhiều khách hàng chọn hàng Trung Quốc thay vì hàng Việt”, chủ một cửa hàng vật liệu xây dựng chia sẻ

Cùng với đó, theo các số liệu thống kê, hiện nhu cầu tiêu thụ gạch ốp lát trong nước vào khoảng 500 triệu mét vuông/năm, nhưng năng lực sản xuất của các doanh nghiệp lên tới 650 triệu mét vuông/năm. Do vậy, các nhà máy gạch ốp lát chỉ phát huy được khoảng 80-85% công suất nhưng lượng tồn kho vẫn đang rất lớn - khoảng 60 triệu mét vuông.

Những con số vừa nêu cho thấy, áp lực đang đè nặng các doanh nghiệp vật liệu xây dựng của Việt Nam nói chung và gạch ốp lát nói riêng.

Doanh nghiệp đi theo hướng nào?

Theo nhiều chuyên gia, trong bối cảnh cạnh tranh vừa nêu, để phát triển thương hiệu, không còn lựa chọn nào khác, các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng trong nước phải chú trọng hơn nữa vào việc đầu tư, đổi mới thiết bị công nghệ, tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm, nhưng phải giảm giá thành…

“Các doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược phát triển sản phẩm và thị trường một cách bài bản, tìm hướng đi mới và đặc biệt phải đẩy mạnh khuyếch trương thương hiệu”, một chuyên gia khuyến nghị.

Dòng sản phẩm mới, cao cấp của Đồng Tâm tại Triển lãm quốc tế Vietbuild

Đại diện Đồng Tâm Group cho biết, để giữ được vị thế, đơn vị này tái cấu trúc hoạt động sản xuất, cải tiến theo hướng ứng dụng các công nghệ tạo sản phẩm mỹ thuật, chất lượng và đẳng cấp thương hiệu; đầu tư phát triển công nghệ theo chiều sâu, áp dụng các tính năng kháng khuẩn trên gạch, trên sứ vệ sinh, bảo vệ sức khoẻ người sử dụng, thân thiện môi trường,...

Theo đó, Đồng Tâm là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam sản xuất dòng gạch Platinum, với 2 kích thước 60x60 và 80x80 theo dây chuyền hiện đại nhất của công nghệ sản xuất gạch Granite của Ý.

“Có thể nói trong ngành VLXD, dòng gạch này là “siêu phẩm”, ứng dụng công nghệ 3S: Siêu cứng, Siêu chống mài mòn, hoa văn được thiết kế bằng công nghệ S3D siêu thực, đem đến những đường nét hoa văn sắc nét,mặt men trong suốt, sáng bóng như gương. Kích thước 60x 60 cm và 80x80 cm thích hợp cho các tiền sảnh khách sạn, khu vực đông người qua lại, các không gian hiện đại, sang trọng, đẳng cấp..”, đại diện Đồng Tâm Group chia sẻ.

Theo một số chuyên gia ngành vật liệu xây dựng, với sự nỗ lực cải tiến chất lượng, đổi mới mẫu mã của các doanh nghiệp Việt, chúng ta hoàn toàn tin tưởng gạch ốp lát nội sẽ chinh phục được người tiêu dùng trong nước.

NGUYỄN PHƯỚC

“Lỗ hổng” trong quy hoạch Hà Nội

“Lỗ hổng” trong quy hoạch Hà Nội

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Chủ tịch Công ty Ngô Viết cho biết, sau gần 10 năm thực hiện Quy hoạch chung Xây dựng Thủ đô Hà Nội 2030 đến nay bộ mặt kiến trúc đô thị của khu vực trung tâm Thủ đô đang dần bị phá hủy.

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

Trong số 6 dự án đầu tư xây dựng thuộc khu vực thành phố Nha Trang mà báo chí phản ánh có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến Vịnh Nha Trang thì có 3 dự án vi phạm việc san lấp ngoài ranh giới được giao, 1 dự án thi công các hạng mục sai phép.

Hồng Kông sắp đánh thuế nhà bỏ trống

Hồng Kông sắp đánh thuế nhà bỏ trống

Cuối tháng này, chính quyền Hồng Kông dự kiến sẽ công bố một loại thuế mới đối với những ngôi nhà bị bỏ trống, không có người ở.