Vật liệu - Công nghệ

Công nghệ bê tông mới rút ngắn thời gian thi công

24/07/2017 10:45

Tại hội thảo “Ứng dụng công nghệ bê tông tiền chế - Giải pháp thân thiện môi trường trong xây dựng tại Việt Nam” được tổ chức mới đây, ông Bùi Khắc Sơn - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai cho biết, Xuân Mai hiện là đơn vị duy nhất ứng dụng công nghệ bê tông dự ứng lực bán tiền chế và công nghệ sản xuất tấm tường Acotec.

Công nghệ bê tông mới rút ngắn thời gian thi công

Ông Bùi Khắc Sơn - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai phát biểu tại hội thảo

Ông Sơn cho biết, đối với các công trình cao tầng, đây là công nghệ thi công có nhiều ưu điểm như tiến độ nhanh và ổn định, đảm bảo thi công xong một tầng điển hình rộng 1.200m2 trong vòng 7 ngày dựa trên số nhân lực khoảng 70 người, ít hơn khá nhiều so với thi công tại chỗ truyền thống.

Hiện nay, Xuân Mai Corp đã nghiên cứu và triển khai thành công biện pháp thi công mới đáp ứng được tiến độ 3-5 ngày cho một tầng sàn điển hình mà nhân lực cần thiết cũng chỉ vào khoảng 100 người. Khi ứng dụng vào cho kết cấu nhà công nghiệp, công nghệ PC của Xuân Mai thể hiện rõ tính ưu việt vì đáp ứng được các yêu cầu về tiến độ thi của các chủ đầu tư và tổng thầu xây dựng hàng đầu của Việt Nam hiện nay.

“Với những ưu điểm không thể phủ nhận của công nghệ này như chất lượng của kết cấu được kiểm tra chặt chẽ trong nhà máy, giảm giá thành xây dựng do tiết kiệm vật liệu, cho khẩu độ nhịp kết cấu lớn hay thân thiện với môi trường khi giảm công tác thi công bê tông tại hiện trường thì đây là hướng đi tất yếu trong quá trình phát triển kỹ thuật xây dựng ở Việt Nam” - ông Bùi Khắc Sơn - Chủ tịch Xuân Mai Corp chia sẻ.

Hiện tại, dây chuyền 1 và 2 của nhà máy đang hoạt động với công suất 600.000m2 tấm tường/năm. Mục tiêu đến năm 2018, Xuân Mai sản xuất ra 1.200.000m2 tấm tường/năm, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng không nung nói chung và tấm tường nói riêng tại Việt Nam, mang lại lợi ích cho toàn xã hội. 

Công nghệ PC giúp giảm thời gian thi công công trình

Nhiều câu hỏi liên quan đến việc tại sao vật liệu xây dựng tự nhiên vẫn ít đất phát triển hơn so vật liệu truyền thống? Ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Bê tông Việt Nam cho biết, vấn đề nằm ở thói quen.

“Việc thay thế cái cũ bằng cái mới bao giờ cũng khó khăn. Hiện nay, chưa có một tính toán cụ thể và thật sự sâu sắc nào để chỉ rõ câu chuyện đắt - rẻ khi sử dụng vật liệu tự nhiên. Tuy nhiên, loại vật liệu này rõ ràng có tính năng vượt trội lâu dài khi ứng dụng vào xây dựng công trình xanh” – ông Hùng cho biết.

Ông Hùng dẫn chứng, tấm tường Acotec hiện nay giá thành cao hơn so với gạch thông thường. Nhưng khi ứng dụng loại gạch này vào xây dựng các tòa nhà cao tầng sẽ tăng độ bền cao hơn. Khả năng chịu ẩm, chịu nhiệt, cách âm, cách nhiệt và chống cháy cao. Do có độ rỗng cao và chiều dày nhỏ nên trọng lượng trên 1m2 tấm tường rỗng nhẹ hơn tường gạch 2-3 lần giúp giảm tải trọng, tiết kiệm chi phí cho kết cấu chịu lực như: móng, dầm, sàn. Tốc độ thi công nhanh hơn gấp 5 lần so với gạch truyền thống và gấp 2 lần so với tường gạch bê tông, rút ngắn thời gian thi công, tiết kiệm chi phí nhân công.

Tại hội thảo, các nhà thầu cho rằng đây là sản phẩm thể hiện được tính ưu việt do có thể cơ giới hóa việc lắp dựng, giảm số lượng nhân công và năng suất cao hơn 3-5 lần so với thi công tường gạch xây truyền thống, công tác đi đường kỹ thuật điện, nước cũng giảm đáng kể. Còn với khách hàng mua nhà sẽ được hưởng lợi khi mua được căn hộ với giá cả hợp lý, chất lượng, độ bền và sự an toàn của công trình luôn được đảm bảo.

Hiện công nghệ bê tông dự ứng lực bán tiền chế Xuân Mai đã và đang được ứng dụng tại hơn 140 công trình chung cư cao tầng và khoảng 60 công trình công nghiệp với tổng diện tích sàn lên đến 4,3 triệu m2. Ngoài ra, công nghệ PC của Xuân Mai cũng đã được sử dụng vào trên 50 công trình khác như giao thông, sân vận động, kè biển.

Linh Nhi

 

Khan hiếm quỹ đất sẽ đẩy giá nhà tăng 10-20% trong năm 2018

Khan hiếm quỹ đất sẽ đẩy giá nhà tăng 10-20% trong năm 2018

Đó là một trong những nhận định của bà Nguyễn Thị Minh Thy - Giám đốc TTC Land Services (tiền thân là Công ty chuyên phân phối bất động sản Sacomreal-S) về diễn biến của thị trường bất động sản trong năm 2018.

Bất động sản Thủ Thừa - Long An: Khởi động cho giai đoạn phát triển vững mạnh

Bất động sản Thủ Thừa - Long An: Khởi động cho giai đoạn phát triển vững mạnh

Hàng loạt các công trình trọng điểm quốc gia kết nối Long An với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam sẽ tạo đà cho thị trường bất động sản Long An phát triển.

Ngỡ ngàng biệt phủ đắt nhất thế giới của tỷ phú Jack Ma

Ngỡ ngàng biệt phủ đắt nhất thế giới của tỷ phú Jack Ma

Được coi là khối bất động sản đắt nhất thế giới năm 2017, giá trị của căn biệt phủ của tỷ phú Jack Ma đã lên tới hơn 3.500 tỷ đồng.