Tư vấn

Ưu đãi tài chính cho doanh nghiệp phát triển công trình xanh

13/09/2017 09:20

Ở Việt Nam, công trình xanh chỉ mới bước vào giai đoạn khởi đầu.

Ưu đãi tài chính cho doanh nghiệp phát triển công trình xanh

KTS. Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam

Hiện nay Chính phủ đã ban hành một số thể chế cho phát triển công trình xanh, như Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả được Quốc hội thông qua ngày 17/6/2010; Quyết định 1393/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược quốc gia tăng trưởng xanh; Thông tư 09/2012/TT-BXD quy định sử dụng vật liệu không nung bắt buộc trong công trình xây dựng vốn nhà nước… Tuy nhiên vẫn còn các rào cản trong xây dựng và phát triển công trình xanh.

Cụ thể, là thiếu nguồn nhân lực để thực thi chương trình tiết kiệm năng lượng và phát triển công trình xanh ở các ngành, địa phương; việc áp dụng và phát triển công trình xanh mới chỉ mang tính tự nguyện, dựa trên ý thức của chủ đầu tư công trình; chưa kể sự tham gia của các tổ chức tín dụng, ngân hàng, hỗ trợ từ các quỹ tiết kiệm năng lượng rất hạn chế.

Để thúc đẩy thị trường bất động sản xanh, cần phải thay đổi tư duy từ nhà đầu tư tới người tiêu dùng. Theo đó, người tiêu dùng phải được tiếp cận với môi trường sống sinh thái, thân thiện với tự nhiên và tiết kiệm năng lượng trong các tòa nhà.

Đầu tư vào xây dựng công trình xanh, nhà đầu tư sẽ làm gia tăng lợi nhuận, kích thích nhu cầu phát triển thị trường bất động sản, giá trị công trình được nâng cao, chi phí được kiểm soát và góp phần xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp. Xã hội cũng sẽ nhận được các lợi ích về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Tuy nhiên hiện nay phần lớn các tòa nhà đã và đang được thiết kế và xây dựng chưa phù hợp với xu hướng xây dựng xanh trên thế giới, còn lãng phí năng lượng và tài nguyên, chưa thích ứng với biến đổi khí hậu.

Có nhiều lo ngại từ phía các nhà đầu tư do chi phí ban đầu cho dự án phát triển công trình xanh có thể cao, tuy nhiên việc đầu tư vào công trình xanh sẽ đem lại lợi ích lâu dài theo thời gian vì chi phí vận hành thấp.

Để chi phí không là rào cản, thì việc ban hành các ưu đãi về tài chính như giảm trừ thuế, cho vay vốn với lãi suất ưu đãi và đơn giản hóa thủ tục xét duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình xanh; huy động sự tham gia của ngân hàng và các tổ chức tín dụng cho hoạt động xây dựng xanh, tiết kiệm năng lượng, thông qua cơ chế cho vay ưu đãi, bảo lãnh vay, cho vay trung và dài hạn cần được ưu tiên hàng đầu.

Bên cạnh đó, việc cho phép tăng hệ số sử dụng đất bằng cách tăng thêm số tầng cho các công trình – dành diện tích cho không gian công cộng, cây xanh... mà vẫn tuân thủ quy hoạch được duyệt đối với các dự án xây dựng xanh cũng cần được nghiên cứu, nhân rộng. Điều này sẽ thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư trong và ngoài nước về phát triển công trình xanh.

Huy động sự tham gia của các tổ chức xã hội nghề nghiệp trong lĩnh vực quy hoạch, xây dựng, kiến trúc, môi trường và bất động sản để nghiên cứu phát triển, ứng dụng và chuyển giao các công nghệ và nâng cao nhận thức về công trình xanh cho các nhà quản lý, nhà đầu tư, người sử dụng và tổ chức, cá nhân làm công tác tư vấn, xây dựng.

Đây chính là tiền đề để các nhà đầu tư tập trung phát triển vào các dự án bất động sản xanh.

KTS. Trần Ngọc Chính

Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam

 

“Bắt mạch” thị trường căn hộ giá rẻ năm 2018

“Bắt mạch” thị trường căn hộ giá rẻ năm 2018

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp mới đây, bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội cho rằng, 2018 là năm thị trường thuộc về người mua nhà. Họ sẽ có nhiều thuận lợi hơn trong việc lựa chọn dự án phù hợp với ngân sách cũng như vị trí mình mong muốn.

The Legend và nhiều thế mạnh khác biệt

The Legend và nhiều thế mạnh khác biệt

Những ngày này, hầu như ai đi qua ngã tư Nguỵ Như Kon Tum - Nguyễn Tuân cũng đều ấn tượng về một toà nhà sở hữu 2 mặt tiền đang được hoàn thiện mang tên The Legend với thiết kế khá độc đáo.

Lượng giao dịch nhà ở mới tại Trung Quốc giảm 18%

Lượng giao dịch nhà ở mới tại Trung Quốc giảm 18%

Kết quả một cuộc khảo sát mới đây cho thấy lượng giao dịch nhà mới tại 50 thành phố của Trung Quốc đã giảm 18% trong năm 2017 do ảnh hưởng của chính sách kiềm chế đầu cơ bất động sản của Chính phủ nước này.