Tư vấn

TP.HCM có thể làm được 10.000 căn hộ giá bán từ 100 triệu đồng/căn

22/02/2017 14:27

(DĐDN) - Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có báo cáo đề xuất lãnh đạo TP.HCM về một số cơ chế, chính sách để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ.

TP.HCM có thể làm được 10.000 căn hộ giá bán từ 100 triệu đồng/căn

TP.HCM đang rất thiếu nhà ở xã hội cho thuê và căn hộ giá rẻ

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA cho biết, hiện nay quy mô dân số TP.HCM đã lên đến gần 13 triệu người (trong lúc số liệu thống kê chính thức thì chỉ có 8,3 triệu người). Trong đó có gần 3 triệu người nhập cư, chiếm khoảng 23% dân số; có hơn 400.000 sinh viên; hằng năm có thêm hơn 50.000 cặp kết hôn mới.

Qua khảo sát của Sở Xây dựng, Viện Nghiên cứu phát triển thì có khoảng 500.000 hộ chưa có nhà; có khoảng 81.000 hộ cần nhà ở xã hội trong giai đoạn 2016-2020. Trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhà nước tại thành phố thì đã có khoảng 139.000 người chưa có nhà ở, cần khoảng 80.000 căn hộ...

HoREA dự báo nhu cầu nhà ở vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê giá rẻ trên địa bàn thành phố trong 10 năm tới có thể lên đến khoảng 1 triệu căn.

HoREA khẳng định TP.HCM vẫn có thể làm được nhà ở xã hội 30 m2 (gồm 20 m2 sàn và 10 m2 gác lửng), có giá bán 100-200 triệu đồng/căn.  

TP.HCM có thể dựa trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch chi tiết để dành quỹ đất làm nhà ở xã hội, như tại Khu chế xuất Linh Trung I,II,III (326 ha), Khu công nghệ cao (913 ha), công viên phần mềm Quang Trung (43 ha), Đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh (647 ha; trong đó có khoảng 2/3 diện tích thuộc Bình Dương).

Với quỹ đất trên, thành phố có thể làm được khoảng 10.000 căn hộ nhà ở xã hội 30 m2 có giá bán 100-200 triệu đồng/căn. Nhưng theo HoREA, con số này chỉ đáp ứng khoảng 1% nhu cầu.

Hiệp hội cũng cho biết, Bình Dương có thể triển khai được mô hình nhà ở này là hạ tầng đồng bộ, doanh nghiệp quyết tâm, sử dụng quỹ đất công hiệu quả, thủ tục hành chính đơn giản. Trong khi đó TP.HCM vẫn chưa thể giải quyết triệt để những vấn đề này.

“Muốn tạo quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội, trước hết là sử dụng hợp lý và hiệu quả quỹ đất công của thành phố, đặc biệt là quỹ đất của các nông trường. Bên canh đó là quỹ đất công đang làm nhà xưởng sản xuất ô nhiễm buộc phải di dời, các quỹ đất công được tạo lập khi xây dựng các đô thị vệ tinh…” - ông Lê Hoàng Châu cho biết.

HoREA đề xuất, để giải quyết nhu cầu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, trước hết là phải có nhiều căn hộ cho thuê giá rẻ, có đủ các tiện ích cơ bản và an toàn hơn.

Ông Trần Trọng Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM khẳng định có thể làm được nhà giá 100 triệu đồng với 3 điều kiện. Thứ nhất, căn hộ diện tích nhỏ (25m2); thứ hai, có quỹ đất do Nhà nước trực tiếp quản lý, tức là nhà đầu tư không phải bỏ các chi phí như bồi thường giải phóng mặt bằng; và thứ ba là đã có sẵn hạ tầng. 

Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng cần phải có nhiều loại sản phẩm nhà thu nhập thấp chứ không nên ấn định nhà 100 triệu đồng.

Tuệ Nhi

 

8 yếu tố khiến đất nền vùng ven TP.HCM “tiếp tục nóng”

8 yếu tố khiến đất nền vùng ven TP.HCM “tiếp tục nóng”

Phân khúc đất nền vùng ven TP.HCM trong giai đoạn này có mức tăng trung bình từ 20 - 40% so với năm ngoái, thu hút nhiều khách hàng lẫn nhà đầu tư quan tâm.

Ký ức Nam Ô - Đà Nẵng

Ký ức Nam Ô - Đà Nẵng

Hiện nay, toàn bộ bờ biển Nam Ô (P.Hòa Hiệp Nam, Q.Liên Chiểu, Đà Nẵng) trải dài từ ghềnh Xuân Dương tới cuối đường Nguyễn Tất Thành đã nằm trong dự án một khu du lịch lớn. Mới đây, con đường xuống biển có từ hàng trăm năm cũng được rào kín.

Chân dung nữ doanh nhân trẻ Việt Nam song hành nhân ái cùng các sao thế giới

Chân dung nữ doanh nhân trẻ Việt Nam song hành nhân ái cùng các sao thế giới

“Một doanh nghiệp không chỉ tập trung phát triển bền vững về lợi nhuận mà còn quan tâm tới hoạt động vì cộng đồng, đóng góp cho sự phát triển chung của xã hội, đó là mục tiêu mà chúng tôi muốn tạo dựng”.