Tư vấn

Tín dụng ‘mở’ cơ hội cho thị trường condotel Việt Nam

12/03/2017 10:37

(DĐDN) - Tín dụng ngân hàng luôn đồng hành cùng sự phát triển của thị trường condotel, cả tín dụng cho chủ đầu tư - người bán - quản lý vận hành lẫn tín dụng cho người mua- sở hữu - cho thuê. Tín dụng ngân hàng đã và đang tạo ra nhiều cơ hội cho thị trường condotel Việt Nam.

Tín dụng ‘mở’ cơ hội cho thị trường condotel Việt Nam

TS.Vũ Đình Ánh

Có 4 yếu tố về lợi ích tài chính của việc sở hữu Condotel, đó là lợi nhuận từ việc cho thuê; dòng tiền; sự tăng giá; và bài toán tài chính.

Lợi ích kép

Mô hình dự án condotel đang trở thành xu hướng của bất động sản nghỉ dưỡng trên toàn thế giới bởi những lợi ích “kép” mà nó mang lại, bao gồm Đầu tư – nghỉ dưỡng – cho thuê và trao đổi với các resort liên kết ở các quốc gia khác. Sở hữu condotel mang lại cho bạn những khoản lợi nhuận ổn định và sinh lợi cao.

Nhưng điểm khác biệt của condotel và khách sạn là: Condotel cho phép khách hàng mua hoàn toàn quyền sở hữu và sử dụng căn hộ, hoặc đăng ký chương trình cho thuê căn hộ với chủ đầu tư; có đơn vị quản lý vận hành và bảo dưỡng chuyên nghiệp; hoạt động theo mô hình timeshares chia sẻ lợi nhuận ưu đãi. 

Các căn hộ và dự án Condotel thường ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng và phát triển mạnh ở các thành phố có tiềm năng về du lịch. Kết hợp với các tiện ích chung của toàn hệ thống. Luôn có yếu tố đầu tư sinh lời hấp dẫn với khả năng tăng giá cao

Nguồn http://condotelvietnam.com/ cho biết: “Những nhà đầu tư có thể hưởng lợi suất từ 8 – 12%/năm khi đầu tư cho thuê một căn hộ condotel”, đồng thời có quyền sở hữu. “Kênh đầu tư này rõ ràng có lợi hơn so với việc đầu tư vào những kênh đầu tư truyền thống như: vàng, chứng khoán hay USD…”. Hơn nữa, “Condotel yêu cầu số vốn ban đầu không lớn, chỉ từ 2-6 tỉ đồng tùy thuộc vào từng dự án”. 

Đáng chú ý “Condotel là kênh đầu tư không chỉ dành riêng cho các nhà đầu tư có nhiều vốn, ngay cả những nhà đầu tư chỉ có vài trăm triệu cũng sẽ sở hữu một cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn và ổn định.

Đặc biệt vấn đề hỗ trợ vay vốn và tiến độ thanh toán sẽ ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của những nhà đầu tư có vốn mỏng. Với những nhà đầu tư “mỏng vốn”, việc chủ đầu tư hỗ trợ vay vốn là một tác động không hề nhỏ đến quyết định đầu tư của họ. Nhà đầu tư sẽ không phải lo lắng quá nhiều đến vấn đề tài chính và rủi ro khi đầu tư”.

Có thể kể tới một vài dự án condotel điển hình như: A&B Central Square (Nha Trang) của Chủ đầu tư A&B Development Corp. Cam kết với khách hàng 10% trong 10 năm, năm 11 trở đi chia lợi nhuận 80/20; Hỗ trợ vay 70% giá trị căn hộ (không thế chấp) và hỗ trợ vay 100% giá trị căn hộ (có thế chấp); Giá bán trung bình: Giá chỉ từ 2 tỷ/căn, giá trung bình 2.45 tỷ; Bảo lãnh bởi Ngân hàng HD Bank.

Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay do Tập đoàn Sun Group đầu tư xây dựng và được quản lý bởi Tập đoàn quản lý khách sạn Accor Hotels. Vay ngân hàng 70% không cần chứng minh thu nhập. 

Ariyana Smart Condotel Nha Trang, đại diện đơn vị phát triển dự án là Công ty Cổ phần Du lịch Nhật Minh cho biết đang áp dụng hình thức chia sẻ doanh thu với lợi ích nghiêng về người mua. Theo đó, bất kể dự án kinh doanh lỗ hay lãi, chủ sở hữu căn hộ khách sạn vẫn được hưởng trọn 30% doanh thu dựa trên giá trị căn hộ. 

Khu nghỉ dưỡng Intercontinental Phú Quốc của Tập đoàn BIM Group và vận hành bởi Intercontinental Hotel Group. Cam kết 9%/năm trong vòng 9 Năm; Thanh toán 6 đợt trong vòng 1 năm; Chiết khấu 10% khi thanh toán ngay.

Chọn đúng cơ hội

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam thì tổng dư nợ tín dụng bất động sản đang ở mức hợp lý, khoảng 360 - 380 nghìn tỷ đồng trên tổng dư nợ toàn hệ thống ngân hàng là khoảng 4 triệu nghìn tỷ. Như vậy, tổng dư nợ tín dụng bất động sản khoảng dưới 10% là hợp lý (mức thông thường cần phải áp dụng các biện pháp là khoảng 15%).

Giả định toàn bộ vốn đầu tư cho 15.000 căn hộ khách sạn bình quân 3 tỷ đồng/căn thì qui mô tín dụng ước tính khoảng 45 ngàn tỷ đồng, chiếm khoảng 12% tổng dư nợ tín dụng bất động sản – mức có thể chấp nhận được đối với thị trường tín dụng ngân hàng. 

Bên cạnh đó, quy mô vốn vay của mỗi nhà đầu tư mua condotel bình quân khoảng 2-3 tỷ đồng là hợp lý, phù hợp với tiềm lực tài chính của khoảng 1 vạn nhà đầu tư tiềm năng vào thị trường condotel.

Trường hợp giá condotel tăng đến mức lợi nhuận kỳ vọng của nhà đầu tư trên thị trường condotel sơ cấp thì nhà đầu tư có thể hiện thực hóa lợi nhuận, do đó thoát khỏi gánh nặng vay nợ tín dụng ngân hàng và chuyển nó sang nhà đầu tư trên thị trường condotel thứ cấp (nếu xảy ra).  

Điều kiện tiếp cận thuận lợi

Nhà đầu tư trên thị trường condotel cơ bản được vay vốn tín dụng ngân hàng đến 70% giá trị mỗi condotel, nghĩa là được vay tín dụng khoảng 2-4 tỷ đồng mà cơ bản không phải thế chấp (thực chất là thế chấp “ẩn” bằng chính căn condotel) và được bảo lãnh vay của chủ đầu tư tại một NHTM bảo lãnh chính thức cho mỗi dự án/chủ đầu tư xây dựng condotel. 

Thời hạn vay tín dụng của mỗi nhà đầu tư giả định bằng 2/3 thời gian hoàn vốn theo cam kết giữa nhà đầu tư với chủ dự án (do được vay 70%) sẽ khoảng 6-8 năm. Hơn nữa, nhà đầu tư còn được hưởng lãi suất 0% và ân hạn gốc thông thường khoảng 1 năm đầu tiên tính từ thời điểm thanh toán lần đầu.  

Từ tháng 10/2016, NHNN đã phát đi thông điệp về hạn chế cho vay bất động sản, nhất là đối với các dự án ở phân khúc cao cấp mà condotel là một bộ phận. Vì vậy, các quy định siết chặt tín dụng bất động sản sẽ tác động trực tiếp đến quy mô, điều kiện lẫn lãi suất tín dụng ngân hàng cho vay dành cho thị trường condotel. Ngoài ra, sự tách biệt giữa quyền sở hữu và quyền quản lý cho thuê condotel có thể gây ra những tranh chấp bất lợi và kéo dài ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường vốn tín dụng dành cho thị trường condotel.

Tóm lại, tín dụng ngân hàng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thị trường condotel Việt Nam, trong đó chứa đựng nhiều cơ hội tốt song cũng tiềm ẩn không ít thách thức, rủi ro. Nhận thức đúng và phân tích chính xác cơ hội và thách thức từ tín dụng ngân hàng dành cho thị trường condotel không chỉ là nhiệm vụ ở tầm vĩ mô mà còn quan trọng và thiết thực đối với mỗi nhà đầu tư đã, đang và dự định sẽ tham gia vào thị trường condotel.

TS.Vũ Đình Ánh – Chuyên gia kinh tế

Chính sách tác động đến cơ hội đầu tư tại các đặc khu

Chính sách tác động đến cơ hội đầu tư tại các đặc khu

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Đức Giới - Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Đặc khu thừa nhận chuyện chính sách tác động đến cơ hội đầu tư là có, nhưng với những nhà đầu tư có tư duy bền vững thì chuyện luật thông qua hay chưa không phải là vấn đề lớn.

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

Trong số 6 dự án đầu tư xây dựng thuộc khu vực thành phố Nha Trang mà báo chí phản ánh có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến Vịnh Nha Trang thì có 3 dự án vi phạm việc san lấp ngoài ranh giới được giao, 1 dự án thi công các hạng mục sai phép.

Hồng Kông sắp đánh thuế nhà bỏ trống

Hồng Kông sắp đánh thuế nhà bỏ trống

Cuối tháng này, chính quyền Hồng Kông dự kiến sẽ công bố một loại thuế mới đối với những ngôi nhà bị bỏ trống, không có người ở.