Tư vấn

Quy hoạch Hà Nội đang 'chệch hướng'

05/01/2017 11:00

(DĐDN) - Thông tin trên được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đưa ra tại Hội nghị tổng kết của Sở Quy hoạch Kiến trúc diễn ra mới đây tại Hà Nội.

Quy hoạch Hà Nội đang 'chệch hướng'

Phát triển quy hoạch Hà Nội có những vấn đề đang đi chệch hướng

Đi chệch hướng

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, bản thân là người ngoại đạo không liên quan đến quy hoạch kiến trúc, nhưng khi sang nhận nhiệm vụ mới ông đã đọc rất nhiều tài liệu về các đô thị trên thế giới sẽ định hướng, thay đổi như thế nào. “Đối chiếu với tiêu chuẩn, tiêu chí một thành phố xanh trong tương lai, tôi nhận thấy phát triển quy hoạch của Hà Nội có những vấn đề chúng ta đang đi chệch hướng” – ông Chung cho biết.

Ông Chung dẫn chứng, nếu như những năm 1990 chúng ta lấy rộng ra hai bên 200 – 300m mặt đường thì TP đã có đủ tiền để phát triển hạ tầng không kém gì các nước khác. Nhưng đến giờ chúng ta phải trả giá vì đã làm quy hoạch băm nát Hà Nội. 

“Trong năm vừa qua, tôi họp với Sở Quy hoạch Kiến trúc, có những khu đất 5 – 7ha các anh cũng băm ra cho 2 – 3 chủ đầu tư. Tôi không hiểu đằng sau có gì người ta xin nhau hay không, nhưng tóm lại làm quy hoạch theo kiểu đấy thì không bao giờ tốt được” – Chủ tịch Hà Nội khẳng định.

Thậm chí, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng không ngại ngần chỉ ra câu chuyện mua bán đất khi có thông tin quy hoạch để lý giải cho những “uốn lượn” hay “kéo dài” trong kiến trúc đô thị. 

Trước thực trạng này, Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở QHKT phải phối hợp với các quận, huyện thực hiện đúng theo lộ trình quy hoạch của thành phố đã giao. 

Sẽ báo cáo đầy đủ

Liên quan đến ý kiến của Thủ tướng tại Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ và các tỉnh, thành phố vào cuối tháng 12/2016 về việc Hà Nội cấp phép hàng loạt chung cư cao tầng dẫn đến quá tải hạ tầng giao thông, môi trường.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: "Quanh ý kiến của Thủ tướng, tôi nêu những con số thế này để chúng ta cùng suy ngẫm. Đến nay, chưa bộ, ban, ngành nào di chuyển hay bàn giao cho TP cơ sở, bao gồm cả các bệnh viện có chủ trương di dời; thậm chí các bệnh viện đã di dời cũng chưa có bệnh viện nào bàn giao lại, thậm chí còn xây thêm như Việt Đức".

Ngoài ra, một nguyên nhân khác khiến tình trạng giao thông tắc nghẽn ở Hà Nội được người đứng đầu chính quyền TP chỉ ra đó là số lượng phương tiện giao thông tăng quá nhanh. Hà Nội hiện nay có 570 nghìn ô tô chưa kể xe lực lượng vũ trang, công an, quân đội và các tỉnh cùng với 5,2 triệu xe máy. 

Đồng thời, Hà Nội cũng có 1,1 triệu học sinh, hàng ngày bố, mẹ đưa đón đi học mấy vòng; một triệu du khách quốc tế năm 2016; ý thức giao thông của người dân chưa cao... Thực tế trên, theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã gây áp lực lớn lên giao thông thành phố.

Ông Chung cho biết, trong tuần sau thành phố "sẽ có có báo cáo tường tận, đầy đủ những thông tin Thủ tướng đã nêu".

Linh Nhi

8 yếu tố khiến đất nền vùng ven TP.HCM “tiếp tục nóng”

8 yếu tố khiến đất nền vùng ven TP.HCM “tiếp tục nóng”

Phân khúc đất nền vùng ven TP.HCM trong giai đoạn này có mức tăng trung bình từ 20 - 40% so với năm ngoái, thu hút nhiều khách hàng lẫn nhà đầu tư quan tâm.

Ký ức Nam Ô - Đà Nẵng

Ký ức Nam Ô - Đà Nẵng

Hiện nay, toàn bộ bờ biển Nam Ô (P.Hòa Hiệp Nam, Q.Liên Chiểu, Đà Nẵng) trải dài từ ghềnh Xuân Dương tới cuối đường Nguyễn Tất Thành đã nằm trong dự án một khu du lịch lớn. Mới đây, con đường xuống biển có từ hàng trăm năm cũng được rào kín.

Chân dung nữ doanh nhân trẻ Việt Nam song hành nhân ái cùng các sao thế giới

Chân dung nữ doanh nhân trẻ Việt Nam song hành nhân ái cùng các sao thế giới

“Một doanh nghiệp không chỉ tập trung phát triển bền vững về lợi nhuận mà còn quan tâm tới hoạt động vì cộng đồng, đóng góp cho sự phát triển chung của xã hội, đó là mục tiêu mà chúng tôi muốn tạo dựng”.