Tư vấn

Những gì không được chia sẻ khi mua nhà?

21/03/2017 09:14

(DĐDN) - Người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam là một điều không dễ và bộ luật không quá "mới" đang được áp dụng là một bước đi rất tiến bộ và cực kỳ được đón nhận. Tuy nhiên, khi nói đến việc “kiếm lời”, chuyển nhượng và cho thuê ngôi nhà mới của bạn, có một vài điều mà sẽ không có ai chia sẻ với bạn.

Những gì không được chia sẻ khi mua nhà?

Ông Greg Ohan - Giám đốc JLL Việt Nam

Đã qua gần 20 tháng kể từ khi Luật Nhà ở chính thức cho phép người nước ngoài đầu tư bất động sản tại Việt Nam. Tuy nhiên điều luật này vẫn còn thiếu những văn bản hướng dẫn chi tiết và những thủ tục hành chính liên quan khác. Do đó việc thực hiện điều luật này phần nào còn hạn chế cũng như chưa xác định rõ quy trình thực thi.

Đối với hơn 80.000 người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam và hơn 4 triệu người Việt Kiều có liên hệ mật thiết với gia đình ở quê hương, họ thường dự báo và quản lý được những điều khiến họ khó chịu và thất vọng. Tuy nhiên, nếu bạn là một nhà đầu tư nước ngoài không sống ở Việt Nam - hãy chuẩn bị tâm lý.

Vậy nhà đầu tư bất động sản nước ngoài cần biết điều gì nếu họ muốn Chuyển nhượng hoặc Cho thuê căn hộ của họ? 

1.    Chuyển nhượng

Nếu may mắn trong chiến lược bán nhà và nhanh chóng tìm được người mua để chuyển nhượng lại căn hộ của bạn. Mặc dù, bạn sẽ phải làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được công chứng và dịch tại cơ quan đăng kí ở nước sở tại và một lần nữa phải được công chứng và dịch ra tiếng Việt tại phòng công chứng địa phương – việc này tốn khá nhiều thời gian và phải trả một khoản chi phí.

Sau đó, bạn cần phải chuẩn bị 'hợp đồng đặt cọc' và 'hợp đồng mua bán' mà chắc chắn cả hai bản phải được công chứng và kí kết bởi tất cả các bên bao gồm cả chủ đầu tư đã bán tài sản đó cho bạn. Sẽ không có bản hợp đồng chuẩn nào cả nên bạn phải tự chuẩn bị cho mình hoặc tìm đến sự giúp đỡ của nhà tư vấn.

Sau đó hợp đồng phải được dịch, được ký tên và có sự làm chứng bằng tiếng Việt bởi một công chứng viên. Khi giao dịch hoàn tất, bạn sẽ phải đóng thuế trên giá trị tài sản. Thực tế, bạn sẽ không thể hồi khoản tiền đầu tư về nước nếu nghĩa vụ đóng thuế chưa được hoàn thành.

Cuối cùng, đến thời điểm tiền được chuyển vào tài khoản ngân hàng của bạn, lưu ý rằng cách duy nhất để hồi khoản tiền đầu tư về nước qua các ngân hàng quốc tế mà bảo đảm việc tuân thủ luật pháp Việt Nam là cung cấp tất cả tài liệu kể trên bao gồm hóa đơn đỏ như là chứng từ thanh toán từ bộ phận thuế. Chỉ sau khi hoàn tất việc đó ngân hàng mới cho phép bạn nhận được tiền. Và, bạn cũng cần phải thanh toán phí cho chủ đầu tư để hoàn tất việc chuyển nhượng.

2.    Cho thuê

Với nhiều dự án lớn sẽ hoàn thành tại TP.HCM và Hà Nội vào cuối năm 2017, nếu bạn là một nhà đầu tư thì đã đến lúc tìm kiếm khách hàng. Trong khi tiền thuê được thanh toán hàng tháng, bạn hãy nhớ những quy luật trên (chủ yếu liên quan đến ngân hàng) về thuế, hồi tiền đầu tư về nước và hóa đơn sẽ được áp dụng. Trừ khi bạn sẵn sàng đến cơ quan thuế vào mỗi tháng, bạn có thể thương lượng để nhận tiền thuê hàng quý, hàng tháng hoặc một khoảng thời gian tiện hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn có kế hoạch cho điều này.

Dù thị trường rất hứa hẹn vào năm 2017, nhưng nếu bạn mua một căn nhà và đang cân nhắc bán hoặc cho thuê nó, chỉ cần đảm bảo rằng bạn có một nhà tư vấn trong nước sẵn sàng giúp bạn một tay - nếu không thì 'nó khá phức tạp' đấy.

Ông Greg Ohan - Giám đốc JLL Việt Nam

Bắc Vân Phong trước ngày thành đặc khu kinh tế (KỲ III): Mọi dự đoán chỉ mang tính tham khảo

Bắc Vân Phong trước ngày thành đặc khu kinh tế (KỲ III): Mọi dự đoán chỉ mang tính tham khảo

Chia sẻ với phóng viên Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Trần Đình Quý - Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Khánh Hòa cho rằng, sau khi có văn bản chỉ đạo thị trường tại các Đặc khu kinh tế nói chung và Bắc Vân Phong nói riêng đã ghi nhận những dấu hiệu tích cực. Các giao dịch đã tạm lắng, nhà đầu tư không còn mạnh dạn xuống tiền như trước.

Mòn mỏi 10 năm đòi nhà của cư dân Usilk City

Mòn mỏi 10 năm đòi nhà của cư dân Usilk City

Sáng 20/5, cư dân của những tòa nhà Usilk 101, 102, 103... thuộc dự án Khu đô thị Văn Khê mở rộng – Usilk City (Hà Đông, Hà Nội) đồng loạt xuống đường tiếp tục hành trình đòi nhà.

Vốn đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào nhà đất Việt Nam

Vốn đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào nhà đất Việt Nam

Đầu tư bất động sản thương mại Châu Á Thái Bình Dương tiếp tục đạt kỷ lục mới trong ba tháng đầu năm 2018. Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cũng không nằm ngoài dòng chảy sôi động đó.