Tư vấn

Năm 2018, chọn tuổi xông đất để làm ăn phát tài

14/02/2018 06:00

Xông đất hay còn gọi là xông nhà là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam từ xưa đến nay. Cha ông chúng ta quan niệm nếu đầu năm mọi việc thuận lợi, suôn sẻ thì cả năm đó sẽ được may mắn và thành công trong mọi chuyện.

Năm 2018, chọn tuổi xông đất để làm ăn phát tài

Xông đất là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam

Quan niệm “người xông đất”

Ngay sau giờ phút giao thừa (đêm 30 Tết) là thời khắc vô cùng thiêng liêng đánh dấu một năm cũ qua đi nhường chỗ cho một năm mới tới với nhiều kỳ vọng may mắn, tài lộc. Trong mỗi gia đình, vào những thời khắc khởi đầu năm mới người đầu tiên bước chân vào căn nhà thường được gọi là "người xông đất" – là sứ giả sẽ mang theo điều mắn, suôn sẻ cả năm cho gia chủ.

Do đó, để chọn người đầu tiên xông đất đầu năm mới cho gia đình là điều rất quan trọng. Việc chọn tuổi xông đất, xông nhà cũng được thể hiện rất khác nhau trong mỗi gia đình. Nhiều gia đình chọn tuổi rất thận trọng, kỹ càng nhưng cũng có gia đình thì tự mình xông đất hay chỉ đơn giản chọn người tốt tính…

Thông thường, những người được chọn để xông đất đầu năm chủ yếu là những người khỏe mạnh, có cuộc sống hạnh phúc, viên mãn, thành đạt để có thể mang lại hạnh phúc cho chủ nhà.

Người đến xông đất thường chỉ đến thăm, chúc tết, mừng lì xì và trò chuyện chừng 5 đến 10 phút chứ không ở lại lâu, ngụ ý cho mọi việc trong năm của chủ nhà cũng được trôi chảy thông suốt.

Cũng bởi mỗi gia chủ sẽ có một tuổi hợp để xông đất khác nhau, vậy nên khi xem tuổi xông nhà năm 2018, bạn cần lựa chọn chính xác năm sinh của mình, để từ đó có được kết quả chính xác nhất, cũng như biết được tuổi nào xông đất năm 2018 hợp với mình.

Tuổi đẹp để xông đất năm 2018

Theo quan niệm về phong thủy, việc chọn tuổi xông đất thì nên chọn người có Ngũ hành, Thiên can, Địa chi tương sinh với với tuổi của Gia chủ, đồng thời ngũ hành, thiên can, địa chi của năm xông nhà cũng cần tương sinh với người xông nhà cho gia chủ.

- Năm 2018 là năm Mậu Tuất (Năm con chó) vì vậy các tuổi xông nhà (Dần – Ngọ) xét theo địa chi thì làm tam hợp rất tốt cho năm 2018.

- Ngoài ra, Năm Mậu Tuất 2018 có mệnh Ngũ Hành là Mộc. Theo ngũ hành Thủy sinh Mộc, nên người xông nhà có mệnh Thủy cũng thích hợp vào năm 2018.

Nếu chọn được những người tuổi này xông nhà trong năm 2018, gia chủ cả năm sẽ gặp may mắn, sức khỏe dồi dào, làm ăn phát tài, lộc vào nhà không hết. 

Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương, gia chủ có thể lựa chọn người có năm sinh dưới đây, cũng được xem tuổi tốt xông nhà năm Mậu Tuất 2018:

Những ai không nên nhận lời xông đất?

Các cụ rất kiêng khi người xông đất mặc quần áo trắng hoặc đen, người có hạnh kiểm không tốt, đang có tang, có chuyện quan tụng hoặc đang gặp xui xẻo, phụ nữ góa chồng đến xông đất nhà mình.

Được coi là tốt, nếu là nhiều người đến cùng một lúc, đặc biệt là trẻ em. Đó cũng là nguyên nhân để các trẻ em nghèo ngày xưa thường tụ tập thành đám đi chúc Tết các gia đình khá giả với hy vọng được tiền lì xì (mừng tuổi) ngày Tết.

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Mạnh Linh cũng lưu ý, tự chủ nhà cũng có thể xông đất được cho mình nhưng vào năm tuổi hoặc phạm sao xấu thì nên nhờ người hợp tuổi với mình để xông nhà sẽ giúp cho mọi chuyện trong năm đó được thuận lợi hơn. 

"Người mở hàng có thể là giám đốc công ty hoặc thành viên ban lãnh đạo. Trường hợp giám đốc hay ban lãnh đạo đều không hợp tuổi thì chọn người thân trong nhà hay đối tác để mở hàng. Một điều quan trọng khi chọn người xông nhà, mở hàng đầu năm là tuyệt đối tránh thuê người đến chỉ để hợp tuổi khi không biết tính cách, năng lực... của họ" - ông Linh cho biết.

HỒNG HƯƠNG

 

“Lỗ hổng” trong quy hoạch Hà Nội

“Lỗ hổng” trong quy hoạch Hà Nội

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Chủ tịch Công ty Ngô Viết cho biết, sau gần 10 năm thực hiện Quy hoạch chung Xây dựng Thủ đô Hà Nội 2030 đến nay bộ mặt kiến trúc đô thị của khu vực trung tâm Thủ đô đang dần bị phá hủy.

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

Trong số 6 dự án đầu tư xây dựng thuộc khu vực thành phố Nha Trang mà báo chí phản ánh có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến Vịnh Nha Trang thì có 3 dự án vi phạm việc san lấp ngoài ranh giới được giao, 1 dự án thi công các hạng mục sai phép.

Hồng Kông sắp đánh thuế nhà bỏ trống

Hồng Kông sắp đánh thuế nhà bỏ trống

Cuối tháng này, chính quyền Hồng Kông dự kiến sẽ công bố một loại thuế mới đối với những ngôi nhà bị bỏ trống, không có người ở.