Tư vấn

Lãi suất cho vay ưu đãi mua nhà ở xã hội ở mức nào?

15/01/2017 11:50

(DĐDN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có quyết định về mức lãi suất cho vay ưu đãi mua nhà ở xã hội tại các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định. 

Lãi suất cho vay ưu đãi mua nhà ở xã hội ở mức nào?

Người mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội sẽ được hưởng mức lãi suất 5% một năm

Theo đó, người mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, hay xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà theo Nghị định 100 về phát triển nhà ở xã hội sẽ được hưởng mức lãi suất là 5% một năm. Mức lãi cho vay này tăng 0,2% một năm so với năm ngoái.

Nghị định số 100 được xây dựng để cụ thể hoá luật Nhà ở năm 2015. Theo luật này, có 9 nhóm đối tượng được vay vốn ưu đãi để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà.

Những người có nhu cầu được vay tối thiểu là 15 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Trường hợp khách hàng có nhu cầu vay với thời hạn thấp hơn thời hạn cho vay tối thiểu thì được thỏa thuận với ngân hàng về thời hạn cho vay thấp hơn.

Người mua, thuê mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp và không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 5 năm và chỉ được bán lại, cho thuê sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Năm 2017 sẽ có dòng tiền cho phân khúc nhà ở xã hội

Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, trong thời gian từ năm 2013 – 2016 chúng ta đã thực hiện rất tốt việc giải ngân gói 30.000 tỷ đồng. Có thể nói việc triển khai gói 30000 tỷ đồng đã giúp người dân tiếp cận được quỹ nhà ở xã hội, nhà ở thương mại quy mô trung bình giá hợp lý. 

Theo thống kê đã có hàng trăm nghìn hộ gia đình được vay theo gói này và được sở hữu nhà, đồng thời giúp thị trường bất động sản khôi phục trở lại bắt đầu từ phân khúc nhà ở xã hội, do đó thị trường ấm trở lại và có bước phát triển như hiện nay.

"Có thể thấy đây là bài học thành công đồng thời cũng là kinh nghiệm bổ ích cho công tác quản lý thị trường bất động sản của Chính phủ cũng như vận hành thị trường một cách đúng đắn, hướng dòng tiền, hướng thị trường vào các hàng hóa phục vụ cho đông đảo người dân có nhu cầu thực sự về nhà ở" - ông Nam cho biết.

Huy động tối đa nguồn lực tài chính cho phát triển nhà ở xã hội

Theo ông Nam, khi không có đòn bẩy về mặt tài chính của nhà nước đối với phân khúc này thì thị trường đang phát triển theo hướng lệch lạc, không khéo quay lại “bánh xe cũ” vào năm 2010 – 2011 tức là nhiều nhà ở cao cấp, nhà ở diện tích lớn, giá đất trong khi đó do không có dòng vốn hướng vào phân khúc nhà ở xã hội nên phân khúc này trở nên khó khăn khiến thị trường mất cân đối, nếu không xử lý sẽ có nguy cơ khủng hoảng thừa về phân khúc nhà ở cao cấp và thiếu nhà ở xã hội, qua đó sẽ tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế và an sinh xã hội.

Ông Nam cũng cho biết, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đang đặt mục tiêu cho ra đời thí điểm Quỹ Đầu tư Bất động sản để có một kênh huy động vốn độc lập cho thị trường bất động sản mà không phụ thuộc nguồn vốn ngân hàng, trong đó có nguồn vốn cho người nghèo.

Linh Nhi

 

Sớm hình thành cơ quan quản lý phát triển nhà ở cấp quốc gia

Sớm hình thành cơ quan quản lý phát triển nhà ở cấp quốc gia

Tại Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên lần thứ nhất diễn ra mới đây tại Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Quang – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long đề xuất, sớm hình thành cơ quan quản lý phát triển nhà ở cấp quốc gia và thiết lập các kênh tài chính – tiết kiệm nhà ở theo thông lệ và kinh nghiệm quốc tế.

Nước sinh hoạt tại khu đô thị Tân Tây Đô nhiễm Asen nặng: Chủ đầu tư lờ trách nhiệm?

Nước sinh hoạt tại khu đô thị Tân Tây Đô nhiễm Asen nặng: Chủ đầu tư lờ trách nhiệm?

Mẫu nước tại khu đô thị Tân Tây Đô được xét áp dụng theo QCVN 02: 2009 của Bộ Y tế với kết quả nước có hàm lượng Asen là 0,03 mg/L. Tuy nhiên, ông Phạm Văn Thoán - Phó trưởng phòng Marketing truyền thông, Công ty CP Đầu tư Hải Phát cho rằng vẫn an toàn.

Ngỡ ngàng biệt phủ đắt nhất thế giới của tỷ phú Jack Ma

Ngỡ ngàng biệt phủ đắt nhất thế giới của tỷ phú Jack Ma

Được coi là khối bất động sản đắt nhất thế giới năm 2017, giá trị của căn biệt phủ của tỷ phú Jack Ma đã lên tới hơn 3.500 tỷ đồng.