Tư vấn

Lãi suất cho vay ưu đãi mua nhà ở xã hội ở mức nào?

15/01/2017 11:50

(DĐDN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có quyết định về mức lãi suất cho vay ưu đãi mua nhà ở xã hội tại các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định. 

Lãi suất cho vay ưu đãi mua nhà ở xã hội ở mức nào?

Người mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội sẽ được hưởng mức lãi suất 5% một năm

Theo đó, người mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, hay xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà theo Nghị định 100 về phát triển nhà ở xã hội sẽ được hưởng mức lãi suất là 5% một năm. Mức lãi cho vay này tăng 0,2% một năm so với năm ngoái.

Nghị định số 100 được xây dựng để cụ thể hoá luật Nhà ở năm 2015. Theo luật này, có 9 nhóm đối tượng được vay vốn ưu đãi để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà.

Những người có nhu cầu được vay tối thiểu là 15 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Trường hợp khách hàng có nhu cầu vay với thời hạn thấp hơn thời hạn cho vay tối thiểu thì được thỏa thuận với ngân hàng về thời hạn cho vay thấp hơn.

Người mua, thuê mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp và không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 5 năm và chỉ được bán lại, cho thuê sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Năm 2017 sẽ có dòng tiền cho phân khúc nhà ở xã hội

Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, trong thời gian từ năm 2013 – 2016 chúng ta đã thực hiện rất tốt việc giải ngân gói 30.000 tỷ đồng. Có thể nói việc triển khai gói 30000 tỷ đồng đã giúp người dân tiếp cận được quỹ nhà ở xã hội, nhà ở thương mại quy mô trung bình giá hợp lý. 

Theo thống kê đã có hàng trăm nghìn hộ gia đình được vay theo gói này và được sở hữu nhà, đồng thời giúp thị trường bất động sản khôi phục trở lại bắt đầu từ phân khúc nhà ở xã hội, do đó thị trường ấm trở lại và có bước phát triển như hiện nay.

"Có thể thấy đây là bài học thành công đồng thời cũng là kinh nghiệm bổ ích cho công tác quản lý thị trường bất động sản của Chính phủ cũng như vận hành thị trường một cách đúng đắn, hướng dòng tiền, hướng thị trường vào các hàng hóa phục vụ cho đông đảo người dân có nhu cầu thực sự về nhà ở" - ông Nam cho biết.

Huy động tối đa nguồn lực tài chính cho phát triển nhà ở xã hội

Theo ông Nam, khi không có đòn bẩy về mặt tài chính của nhà nước đối với phân khúc này thì thị trường đang phát triển theo hướng lệch lạc, không khéo quay lại “bánh xe cũ” vào năm 2010 – 2011 tức là nhiều nhà ở cao cấp, nhà ở diện tích lớn, giá đất trong khi đó do không có dòng vốn hướng vào phân khúc nhà ở xã hội nên phân khúc này trở nên khó khăn khiến thị trường mất cân đối, nếu không xử lý sẽ có nguy cơ khủng hoảng thừa về phân khúc nhà ở cao cấp và thiếu nhà ở xã hội, qua đó sẽ tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế và an sinh xã hội.

Ông Nam cũng cho biết, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đang đặt mục tiêu cho ra đời thí điểm Quỹ Đầu tư Bất động sản để có một kênh huy động vốn độc lập cho thị trường bất động sản mà không phụ thuộc nguồn vốn ngân hàng, trong đó có nguồn vốn cho người nghèo.

Linh Nhi

 

3 rủi ro khi đầu tư đất nền

3 rủi ro khi đầu tư đất nền

Từ đầu năm 2018 đến nay, cơn sốt đất nền lan dọc khắp các tỉnh từ Bắc vào Nam. Cơn sốt càn quét 3 đặc khu Phú Quốc, Vân Phong, Vân Đồn rồi lan sang các tỉnh vùng ven Sài Gòn và các tỉnh phía Bắc như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc…

Tìm đâu không gian xanh giữa lòng Thủ đô?

Tìm đâu không gian xanh giữa lòng Thủ đô?

Trước thực trạng ô nhiễm môi trường đô thị ngày càng nghiêm trọng, việc tìm kiếm một không gian sống xanh, trong lành giữa lòng Thủ đô cho cả gia đình càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Ông Desmond Sim - Người đứng đầu CBRE Singapore và Đông Nam Á nhận định, đầu tư vào thị trường bất động sản ASEAN dự kiến sẽ tăng khi nhà đầu tư tìm kiếm thị trường thay thế cho danh mục đầu tư bất động sản của họ.