Tư vấn

Khách hàng “chọn gì” cho 2017?

23/04/2017 00:53

Từ cuối năm 2016, thị trường đã có bước chững lại và theo dự báo đà chững sẽ còn kéo dài đến 2020 như một điều chỉnh tất yếu để giải quyết lệch pha cung cầu. 

Khách hàng “chọn gì” cho 2017?

Xu hướng thị trường hiện nay là phân khúc đầu tư mua để cho thuê

Tuy vậy, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, cơ hội cho thị trường bất động sản năm 2017 vẫn còn dư địa. 

Lên đời phân khúc “mua cho thuê” 

Phát biểu tại hội thảo “Xu hướng chọn mua bất động sản năm 2017” do Người Tiêu Dùng tổ chức, ông Châu khẳng định: Xu hướng của thị trường hiện nay và cũng là xu hướng của thị trường địa ốc thế giới là phân khúc địa ốc đầu tư – mua để cho thuê. Bởi đây là phân khúc luôn đáp ứng nhu cầu của một bộ phận khách hàng trên thị trường.

Tại Việt Nam, phân khúc đầu tư nhà, mua để cho thuê ngay từ cuối 2015 đầu 2016 thực tế đã rộn rịp lên đời với hàng loạt các dự án hạng cao cấp do các tập đoàn lớn, giàu có về quỹ đất và sở hữu những vị trí đắc địa như Vingroup, FLC, Novaland, Hưng Thịnh...được bung ra và thu hút người mua. 

Ở cấp bình dân, thành công của địa ốc Lê Thành với các sản phẩm căn hộ bán/thuê có thời gian cũng cho thấy nhu cầu thuê nhà của các gia đình trẻ, các đối tượng lao động thu nhập trung bình vẫn đang phải “ngụ cư” ở đô thị lớn như TP HCM chưa được kéo gần khoảng cách với cầu.

Lượng gia đình trẻ không ngừng tăng, theo CBRE VN, chính là đối tượng lớn cho các dự án căn hộ giá thấp trên dưới 1 tỷ đồng. Hàng loạt dự án chào hàng với thông điệp “căn hộ cho người trẻ”, điển hình là các dự án tại TP HCM như Western Capital, Himlam Phú Đông...

Đất nền có ảo?

Đưa ra những số liệu thống kê tình hình bất động sản Quý I/2017, TS Đinh Thế Hiển, Chuyên gia Tài chính Đầu tư cho rằng sự tăng trưởng của BĐS giai đoạn qua có đòn bẩy từ tín dụng ngân hàng với khoảng 60% người mua là đầu cơ với tỷ lệ vay từ 70-90% căn hộ. Tuy nhiên năm 2017 tín dụng BĐS sẽ giảm do khó khăn về nguồn vốn trung-dài hạn và cùng với nhu cầu thoát hàng của các nhà đầu cơ. 

Thống kê của ông Hiển là có đến 16 DN niêm yết ngành địa ốc đang đạt tổng nợ tới 160.956 tỷ đồng. Thị trường chững lại với những yếu tố này và đặc biệt ở phân khúc đất nền, nhà đầu tư sẽ thấy khả năng khai thác khó. Do đó, đã và đang có tình trạng đất nền ở 1 số khu vực tăng ảo.

Nhận định của ông Hiển cũng trùng và lo ngại từ phía thị trường. Dù vậy, sự phân hóa của thị trường với xu thế không hoàn toàn rõ rệt, như sau ở mọi phân khúc vẫn sẽ mang đến cơ hội cho người bán lẫn mua.

Theo ông Hiển, năm tiêu chí để chọn BĐS năm nay có lẽ vẫn là uy tín chủ đầu tư, sản phẩm phù hợp, đáp ứng: Cận lộ, cận thương, cận viên, cận giáo, cận y.

Thuận Hóa

 

 Hết sức cân nhắc

Hết sức cân nhắc

Theo luật Thuế tài sản, với nhà ở, Bộ Tài chính xây dựng 2 phương án đánh thuế: Một là đối với nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên, hai là nhà ở có giá trị 1 tỷ đồng trở lên. Bộ Tài chính đề nghị nghiêng về áp dụng phương án đánh thuế 0,4% với nhà có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên.

The Mansions ParkCity Hanoi chính thức ra mắt nhà mẫu

The Mansions ParkCity Hanoi chính thức ra mắt nhà mẫu

The Mansions là khu biệt thự, nhà vườn liền kề cao cấp nhất trong phân khúc nhà ở thấp tầng tại ParkCity Hanoi. Lần đầu tiên tại dự án này, khách hàng có thể lựa chọn giữa hai loại thiết kế, nhà 3 tầng hoặc 4 tầng với tổng diện tích từ 295 m2 tới 438 m2.

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Ông Desmond Sim - Người đứng đầu CBRE Singapore và Đông Nam Á nhận định, đầu tư vào thị trường bất động sản ASEAN dự kiến sẽ tăng khi nhà đầu tư tìm kiếm thị trường thay thế cho danh mục đầu tư bất động sản của họ.