Tư vấn

Học Singapore để phát triển công trình xanh

21/09/2017 10:24

Theo GS Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường thì Việt Nam cần học Singapore để phát triển công trình xanh.

Học Singapore để phát triển công trình xanh

GS Đặng Hùng Võ - Nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường (bên phải)

Tại toạ đàm “Bất động sản xanh: Trào lưu hay xu thế” diễn ra mới đây, GS Đặng Hùng Võ đã dẫn một trường hợp kinh điển về phát triển công trình xanh tại Singapore.

Theo GS Đặng Hùng Võ, hồi cố Thủ tướng Lý Quang Diệu còn tại vị, Singapore có mở một hội thảo rất lớn với chủ đề: Làm thế nào để phát triển xanh cho Singapore?. Hội thảo lấy tiêu chí “đưa công viên vào thành phố” tuy nhiên khi bế mạc, Thủ tướng Lý Quang Diệu lại kết luận ngược lại: Singapore phải “đưa thành phố vào công viên”. Chính tư tưởng đó đã khiến công trình xanh được phát triển mạnh mẽ, trở thành một xu thế tất yếu tại Singapore và đưa Đảo quốc Sư tử trở nên xanh sạch như hiện nay.

Quay lại với trường hợp các nước phát triển, GS Đặng Hùng Võ nhận xét, ở các nước như Việt Nam, phát triển xanh chưa phải là một xu thế tất yếu mà mới chỉ dừng lại ở dạng một trào lưu. 

Ngay cả với các khu đô thị nổi tiếng về độ xanh như Phú Mỹ Hưng hay Ecopark, GS Võ cũng cho rằng chủ đầu tư mới chỉ tạo ra hệ sinh thái cây xanh, chứ các vấn đề khác như sử dụng nước, tiết kiệm năng lượng và tái tạo năng lượng cũng như nhiều tiêu chí xanh khác thì vẫn chưa đáp ứng được.

Còn trên thực tế, tại TP. HCM và Hà Nội vẫn đang diễn ra tình trạng chủ đầu tư cố tình gia tăng số căn hộ vào dự án, cắt xén bớt các tiện ích (cây xanh, mặt nước…). Đáng nói, việc cắt xén này lại được các cơ quan quản lý chấp thuận.

Đánh giá về việc phát triển công trình xanh tại Việt Nam hiện nay, GS Võ nhận định mâu thuẫn giữa chi phí và lợi ích là nguyên nhân cơ bản cản trở xu hướng xanh hóa. Nhiều chủ đầu tư ngần ngại khi làm công trình xanh do lo ngại chi phí tăng cao. Mặc dù xét về lợi ích lâu dài thì phát triển công trình xanh sẽ đem lại giá trị bền vững kinh tế cũng như bảo vệ môi trường.

Công trình xanh có thể tiết kiệm 50% tiêu thụ năng lượng, giảm chi phí vận hành (thường chiếm hơn 80% chi phí đầu tư) so với thiết kế ban đầu. Qua đó, làm tăng giá trị tài sản, mức hoàn vốn đầu tư nhanh, hấp dẫn khách hàng. Tuy nhiên đối với chu kì đầu tư bất động sản, các chủ đầu tư thường chú ý nhiều hơn đến lợi ích trước mắt.

Để vượt qua khó khăn này, theo GS Đặng Hùng Võ phải cần một giải pháp đồng bộ, từ chính sách của nhà nước đến thói quen của nhà thiết kế, nhà tư vấn, nhà đầu tư và người tiêu dùng.

Việt Nam cần có chủ trương, chính sách cụ thể chứ không thể tiến hành như ngày môi trường, ngày nước... rồi ai lại về nhà đó. Ngoài ra Việt Nam cần có bộ quy chuẩn về phát triển công trình xanh.

Về phía nhà đầu tư cần tính chiến lược lâu dài chứ đừng quan tâm đến vấn đề trước mắt là bán được bao nhiêu căn hộ và thu lời được bao nhiêu. Ngoài ra nhà đầu tư và cư dân ở phải thay đổi tư duy về quyền mình được làm và được ở công trình xanh.

Chủ đầu tư, người mua nhà, sàn giao dịch... đang hiểu sai về công trình Xanh

Phương Thảo

Minh bạch thị trường bất động sản

Minh bạch thị trường bất động sản

Năm 2017 khép lại với những kết quả ấn tượng về số lượng và giá trị giao dịch đến từ các nhà đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, việc trở thành chủ nhà của Hội nghị APEC đã đem lại cơ hội cho Việt Nam thể hiện điểm mạnh và tiềm năng đầu tư trong tương lai.

Căn hộ 25m2: Chọn lý hay tình?

Căn hộ 25m2: Chọn lý hay tình?

Trong văn bản trả lời Bộ Xây dựng mới đây, UBND TP.HCM vẫn giữ vững quan điểm không xây căn hộ siêu nhỏ 25m2.

Điểm danh các bể bơi không dành cho người yếu tim

Điểm danh các bể bơi không dành cho người yếu tim

Cảm giác như bơi giữa không trung, ngắm đường phố và toàn cảnh xung quanh xuyên qua lớp kính và nước tưởng chừng như rất đỗi thanh bình nhưng thực tế lại là cảm giác mạnh đến mạo hiểm mà không phải ai cũng dám thử.