Tư vấn

Hải Phòng “bật đèn xanh” cho DN cải tạo chung cư cũ

18/04/2017 15:20

Cũng như các đô thị lớn trong cả nước, nhu cầu cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ xuống cấp tại Hải Phòng được đặt ra cấp thiết tuy nhiên việc triển khai thực hiện còn rất chậm do thiếu kinh phí.

Hải Phòng “bật đèn xanh” cho DN cải tạo chung cư cũ

Khu tập thể xuống cấp tại phường An Dương, quận Lê Chân (Ảnh: Hoàng Phước)

Gần đây, thành phố chỉ đạo chuyển hướng sang phương thức BT nhằm tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn. 

Gỡ nút thắt bằng phương thức BT

Trên địa bàn thành phố Hải Phòng hiện có 205 chung cư cũ với 7.333 căn hộ. Theo khảo sát đánh giá của Sở Xây dựng, chỉ có 27 chung cư có thể giữ lại để cải tạo, sửa chữa, nâng cấp với 1.040 căn hộ, còn lại 178 chung cư phải phá dỡ xây dựng lại.

Điển hình như khu chung cư Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền gồm 10 lô nhà cao tầng được xây dựng trong các năm 1975-1980 nay đều đã xuống cấp, hư hỏng nặng. Hoặc tại 3 nhà U1, U2, U3 ở phố Lê Lợi, cùng quận Ngô Quyền, theo kết quả khảo sát đánh giá của đơn vị chuyên môn bị xếp hạng D - cấp đặc biệt nguy hiểm theo Tiêu chuẩn Việt Nam cần phải phá đi xây dựng lại khẩn cấp. 

Tại quận Lê Chân, có 23 chung cư được xây dựng từ những năm 1960, tập trung ở hai phường Lam Sơn và An Dương cũng bị đặt trong tình trạng xếp hạng D tương tự. Tại các khu nhà nguy hiểm, vào mùa mưa, trước các cơn bão đổ bộ vào Hải Phòng, thành phố đều phải tổ chức di dân tạm lánh đến các trụ sở chính quyền, trường học… 

Các khu nhà ở dột nát, xuống cấp ảnh hưởng xấu nghiêm trọng đến đời sống người dân và làm mất mĩ quan đô thị.

Sở Xây dựng đề xuất phương án 178 chung cư cũ nát sau khi bị phá dỡ sẽ xây dựng lại thành 21 chung cư mới gồm: 7 chung cư 29 tầng, 7 chung cư 18 tầng, 2 chung cư 15 tầng, 1 chung cư 10 tầng và 4 chung cư 5-6 tầng.

Số căn hộ được xây dựng mới phục vụ nhu cầu tái định cư là 9.752 căn cộng với 3.459 căn hộ mới được bổ sung thêm vào quỹ nhà ở chung của thành phố. Quận Ngô Quyền (10 chung cư ) và quận Lê Chân (8 chung cư) là hai nơi được phân bố nhiều nhất các chung cư mới, tương ứng với số chung cư cũ phải phá dỡ.

Theo tính toán, tổng mức đầu tư cho cả hai việc sửa chữa đầu tư và xây dựng chung cư mới lên tới 15.155 tỷ đồng. Đây là số tiền mà ngân sách địa phương không thể cân đối được.

Để tháo gỡ nút thắt này, Sở Xây dựng và các ngành chức năng đã lập phương án áp dụng hình thức BT, xây dựng – chuyển giao trong cải tạo, xây mới chung cư cũ. Theo đó, tổng mức đầu tư 15.155 tỷ đồng được phân bổ như sau: 

Vốn ngân sách nhà nước 3.749 tỷ đồng, bao gồm: chi phí hỗ trợ, bồi thường, giải phóng mặt bằng trong và ngoài chung cư, tạm cư (11.440 hộ) là 3.498 tỷ đồng; sửa chữa 27 chung cư cũ và chi phí tư vấn khác là 251 tỷ đồng.

Vốn nhà đầu tư theo hình thức BT là 11.406 tỷ đồng, gồm: chi phí phá dỡ chung cư cũ 501 tỷ đồng, chi phí xây dựng 21 chung cư mới 9.100 tỷ đồng, chi phí xây dựng hạ tầng trong phạm vi quy hoạch 450 tỷ đồng  và chi phí khác là 1.355 tỷ đồng.

DN tham gia đếm “trên đầu ngón tay”

Các doanh nghiệp sau khi bỏ vốn đầu tư sẽ được thành phố hoàn trả bằng đất. Danh sách các khu đất BT đã được Sở Xây dựng cùng các sở: Tài nguyên Môi trường, Tài chính, Kế hoạch Đầu tư và Cục Thuế thành phố lập báo cáo UBND TP tại Văn bản liên ngành số 762/LCQ ngày 27/3/2017. Theo đó, tổng diện tích đất đưa vào BT là 671 ha, ước tính quỹ đất có thể khai thác 238 ha, tương đương 11.921 tỷ đồng.

Dự kiến, đối với quỹ đất đã giải phóng mặt bằng thì UBND thành phố sau khi xác định giá trị đất sẽ ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất đối với nhà đầu tư để thanh toán. Riêng quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước, trụ sở các cơ quan hành chính sau di chuyển sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ để sử dụng BT cho các dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

Đối với quỹ đất chưa giải phóng mặt bằng, thành phố cho phép nhà đầu tư lập quy hoạch chi tiết 1/500 và phê duyệt theo quy định. UBND các quận, huyện sẽ lập, thẩm định và phê duyệt phương án bồi thường và tổ chức thực hiện giải phóng mặt bằng giao cho nhà đầu tư BT. Doanh nghiệp vẫn phải ứng trước kinh phí giải phóng mặt bằng theo quy định chung.

Tuy nhiên khó khăn vẫn còn không ít. Đến nay đáp lại lời mời gọi của thành phố, số doanh nghiệp đăng ký nghiên cứu đầu tư dự án BT cải tạo, xây dựng nhà chung cư chỉ đếm trên đầu ngón tay. 

Trao đổi với ông Đỗ Hữu Hạ - Tổng giám đốc Tập đoàn Tài chính Hoàng Huy, nhà đầu tiềm năng nhất trên lĩnh vực này được ông cho biết: Với kinh nghiệm của mình, Công ty dự kiến đầu tư xây dựng 15 tòa chung cư từ 15 đến 29 tầng. Hiện tại công ty đã bỏ ra gần 20 tỷ đồng để thuê tư vấn khoan thí nghiệm địa chất, khảo sát thiết kế được 4 tòa nhà.

"Doanh nghiệp đã bố trí chủ động nguồn vốn sẵn sàng bắt tay khởi công xây dựng công trình ngay giữa năm 2017. Song tiến độ đầu tư xây dựng còn phải phụ thuộc vào tiến độ giải phóng, bàn giao mặt bằng sạch của thành phố và các quận cho doanh nghiệp" - ông Hạ cho biết.

Đức Tâm

 

Siết cao ốc tại trung tâm TP.HCM: Cơ hội cho các chủ đầu tư

Siết cao ốc tại trung tâm TP.HCM: Cơ hội cho các chủ đầu tư

TP.HCM vừa thông qua chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016 - 2025, trong đó nêu rõ không cấp phép xây dựng thêm nhà ở cao tầng khu trung tâm (quận 1 và 3).

Vì sao người nước ngoài vẫn đổ xô đến Mỹ mua nhà?

Vì sao người nước ngoài vẫn đổ xô đến Mỹ mua nhà?

Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.