Tư vấn

Hà Nội cấp sổ đỏ qua mạng: Chủ trương chỉ là... khẩu hiệu

05/08/2016 11:20

(DĐDN) - Đã 5 ngày trôi qua kể từ ngày Hà Nội công bố sẽ thực hiện cấp sổ đỏ qua mạng cho dân (1/8/2016). Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, chủ trương trên vẫn chỉ là khẩu hiệu.

Hà Nội cấp sổ đỏ qua mạng: Chủ trương chỉ là... khẩu hiệu

Phương thức cấp sổ đỏ qua mạng không thể thực hiện trong một sớm một chiều

Cần tuyên truyền cho người dân

Theo phản ánh của bà Nguyễn Thị Lan Anh (Hà Đông) đến báo Diễn đàn Doanh nghiệp. Đang trong quá trình làm sổ đỏ cho căn hộ chung cư, bà Lan Anh cho biết: “Gia đình có việc gấp cần thế chấp sổ đỏ vay vốn ngân hàng nên tôi trực tiếp ra Văn phòng đăng ký đất đai để làm thủ tục cấp sổ đỏ. Chờ đến ngày 1/8 để làm thủ tục cấp sổ đỏ qua mạng nhưng khi đến đây tôi hoàn toàn bất ngờ khi nhân viên vẫn làm thao tác giống ngày thường".

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho rằng, trước đây, Sở đưa ra mốc phấn đấu ngày 1/8 có thể thực hiện việc cấp sổ đỏ qua mạng nhưng trên thực tế có nhiều lý do dẫn tới việc mùng 1/8 chưa thực hiện ngay được.

Ông Nghĩa lý giải: "Để thực hiện việc cấp sổ đỏ qua mạng chúng tôi cần phải làm tốt công tác tuyên truyền để hướng dẫn và cho nhân dân hiểu. Bên cạnh đó phải chuẩn bị tốt cơ sở dữ liệu quản lý đất đai, không có cơ sở quản lý đất đai không thể nào thực hiện được dịch vụ này".

"Theo lộ trình đang triển khai phải hết năm 2017 mới xong. Tuy nhiên, trong thời gian tới Sở có thể thực hiện từng bước một số công đoạn của quá trình giấy chứng nhận qua mạng và đặt mục tiêu thực hiện cấp giấy qua mạng trong thời gian sớm nhất" - ông Nghĩa khẳng định.

Kết quả đạt được vẫn thấp

Cũng theo Phó giám đốc Sở, thực hiện chỉ đạo của TP thời gian qua tổ công tác liên ngành đã trực tiếp làm việc tại 27 quận huyện thị xã để tháo gỡ vướng mắc khó khăn trong việc cấp sổ đỏ.

Tính đến ngày 20/6/2016, Hà Nội đã cấp được gần 1.500.000 thửa đất, căn hộ. Trong đó theo thống kê bước đầu hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trong khu dân cư đạt 89,9%, đạt tỷ lệ 100% các trường hợp sử dụng đất đủ điều kiện và đã kê khai đăng ký cấp Giấy chứng nhận.

Mặc dù đã đạt được những kết quả đáng kể nhưng theo ông Nghĩa kết quả thực hiện đến nay vẫn còn thấp. Các vướng mắc tồn tại hiện nay gồm 7 nhóm vấn đề như sử dụng đất tại các khu dân cư, trường hợp mua nhà ở tại các dự án phát triển nhà ở, với tổ chức sử dụng đất và đối với cơ sở tôn giáo tín ngưỡng...

Trong đó, tại các dự án phát triển nhà ở hiện có nhiều căn hộ có liên quan đến sai phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng quản lý đất đai của chủ đầu tư như: việc xây dựng không đúng quy hoạch chi tiết hoặc không đúng thiết kế hoặc giấy phép được cấp (xây tăng diện tích (tăng mật độ) xây dựng, tăng số tầng, tăng số căn hộ) chuyển công năng tầng kỹ thuật thành văn phòng hoặc nhà ở, chuyển tầng dịch vụ, thương mại thành nhà ở)…

Mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã xác định công tác cấp sổ đỏ là một nhiệm vụ trọng tâm, phấn đấu đến hết tháng 6/2017 cơ bản hoàn thành cấp sổ đỏ cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân.

Nhiều người cho rằng, đây là nhiệm vụ không đơn giản bởi những trường hợp còn tồn đọng đều là những trường hợp khó. Cùng với việc rút ngắn thời gian xét cấp sổ đỏ từ 30 ngày xuống còn 14 ngày và sắp tới là nhận hồ sơ qua mạng Internet, thành phố cũng đang áp dụng nhiều biện pháp giải quyết khó khăn, vướng mắc trong việc cấp sổ đỏ cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở… 

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa khẳng định: “Sở Tài nguyên Môi trường đang nỗ lực hết mình nhằm hạn chế tới mức thấp nhất tỷ lệ người không hài lòng với các thủ tục hành chính, nhất là trong xét cấp sổ đỏ. Với sự vào cuộc quyết liệt của toàn bộ máy, mục tiêu “đến hết tháng 6/2017 cơ bản hoàn thành công tác cấp sổ đỏ” là khả thi".

Linh Nhi

“Lỗ hổng” trong quy hoạch Hà Nội

“Lỗ hổng” trong quy hoạch Hà Nội

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Chủ tịch Công ty Ngô Viết cho biết, sau gần 10 năm thực hiện Quy hoạch chung Xây dựng Thủ đô Hà Nội 2030 đến nay bộ mặt kiến trúc đô thị của khu vực trung tâm Thủ đô đang dần bị phá hủy.

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

Trong số 6 dự án đầu tư xây dựng thuộc khu vực thành phố Nha Trang mà báo chí phản ánh có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến Vịnh Nha Trang thì có 3 dự án vi phạm việc san lấp ngoài ranh giới được giao, 1 dự án thi công các hạng mục sai phép.

Hồng Kông sắp đánh thuế nhà bỏ trống

Hồng Kông sắp đánh thuế nhà bỏ trống

Cuối tháng này, chính quyền Hồng Kông dự kiến sẽ công bố một loại thuế mới đối với những ngôi nhà bị bỏ trống, không có người ở.