Tư vấn

Đường sắt trên cao chạy qua, bất động sản tăng giá vùn vụt

26/03/2017 08:00

(DĐDN) - Tại buổi họp báo về thị trường văn phòng Hà Nội quý I/2017 diễn ra mới đây, bà Nguyễn Bích Trang - Giám đốc Bộ phận cho thuê văn phòng CBRE cho biết, việc phát triển các trạm tàu điện trên cao sẽ mang lại diện mạo mới cho bất động sản khu vực quanh đó.

Đường sắt trên cao chạy qua, bất động sản tăng giá vùn vụt

Bà Nguyễn Bích Trang - Giám đốc Bộ phận cho thuê văn phòng CBRE

Bà Trang cho biết, kinh nghiệm từ các nước cho thấy, tàu điện trên cao sẽ có ảnh hưởng nhiều nhất lên giá trị bất động sản. Việc phát triển các trạm tàu điện sẽ mang lại diện mạo mới cho khu vực quanh đó như: Giá đất tăng, các dự án bất động sản bùng nổ, các đơn vị bán lẻ và dự án văn phòng được dịch chuyển ra xa trung tâm hơn.

Bất động sản tăng giá

- Hà Nội đang có 7 tuyến tàu điện trên cao, trong đó 2 tuyến đang triển khai. Bà có thể đánh giá tác động của tàu điện trên cao đến các phân khúc bất động sản cũng như những điểm lợi, bất lợi của tuyến đường này?

Chúng ta phải đánh giá cả hai giai đoạn trước và sau hoàn thiện. Hiện chúng ta đang ở giai đoạn trước hoàn thiện nên có nhiều điểm bất lợi nhất định như cản trở về giao thông, tiếng ồn tuy nhiên sau khi hoàn thiện sẽ có nhiều điểm tích cực như giải bài toán giao thông được giải quyết.

Giống như các nước khác, chúng tôi hy vọng giá trị bất động sản, chung cư, văn phòng cho thuê, TTTM sẽ tăng lên. Bởi mọi người dù ở đâu hay mục đích gì cũng hướng đến sự tiện lợi, hiệu quả và cũng có thể cảm nhận được những tiện ích do các tuyến metro đem lại như tiết kiệm được thời gian nhiều hơn, quản lý được phương tiện của mình tốt hơn.

Tôi tin bất động sản dọc tuyến đường trên cao chạy qua sẽ có những lợi thế về giá và giá trị của các tài sản đấy. Ví như các văn phòng cho thuê sẽ có giá thuê tốt hơn và tỷ lệ lấp đầy cũng nhanh hơn. 

- Mô hình này ở thế giới đã phát triển lâu rồi, vậy bà có thể so sánh thế giới và Việt Nam hiện nay?

Từ các nghiên cứu chuyên sâu từ Bangkok, Jakarta, và TP.HCM, Hà Nội cho thấy, phát triển từ năm 1999, đường sắt trên cao trong thành phố tại Thái Lan đã tạo nên một sự sôi động lớn hơn rất nhiều cho các khu vực chạy dọc đường tàu, đặc biệt là với các tuyến tàu đông hành khách, so với các khu vực không có đường tàu. Lĩnh vực phản ứng mạnh nhất với sự phát triển của mạng lưới tàu là căn hộ chung cư, theo sát bởi khối văn phòng. 

Tại Jakarta, mặc dù chưa hoạt động đến tận Q1/2019, giá đất dọc đường tuyến tường trên cao mới và gần ga đã tăng lên đáng kể. Lựa chọn thời điểm cũng rất quan trọng khi mức độ quan tâm đến giá và đầu tư bất động sản chỉ thật sự chắc chắn khi cả ga và đường tàu đều đã được lắp đặt. 

Hà Nội đã đưa những toa tàu đầu tiên lên ray vào ngày 19/2. Mặc dù TP.HCM có ghi nhận một vài điểm bất lợi liên quan đến đường tàu mới, tuy nhiên lợi ích mang lại cho hai thành phố sẽ vượt xa sự bất tiện này.

Tại Hà Nội, tuyến đường sắt trên cao đầu tiên khi được hoàn thiện sẽ kết nối khu vực dân cư đông đúc Hà Đông với cửa ngỏ vào trung tâm Cát Linh, cho phép lưu thông nội đô dễ dàng, tiết kiệm tốt thời gian và chi phí di chuyển. Với cơ sở hạ tầng gần được hoàn thiện, bao gồm ga Cát Linh, đây là thời điểm tốt để các nhà đầu tư xem xét quyết định mua hoặc thuê bất động sản dọc tuyến tàu. 

Tòa nhà xanh lên ngôi

- Về phân khúc văn phòng cho thuê, trong quý I/2017 có điểm gì đặc biệt thưa bà?

Năm 2017 chứng kiến sự dẫn đầu của phân khúc văn phòng hạng B. Nguồn cung mới trong quý 1 từ tòa nhà Horison tại 40 Cát Linh (GFA 10.575m2) làm tăng nhẹ tỉ lệ trống của hạng B. Tuy nhiên trong các tháng tới, phân khúc này sẽ thêm nhiều sự cạnh tranh đến từ việc hoàn thiện các tòa nhà DSD (GFA 20.000m2), Discovery Complex (GFA 49.000m2), Truong Thinh Office Building (GFA 5.400m2), HUD (GFA 70.000m2).

Bên cạnh đó, tại phân khúc hạng A, nguồn cung mới không xuất hiện dẫn đến sự tăng giá 3,3% trong quý này. Yếu tố chính đẩy nhanh tỷ lập hấp thụ của hạng A vẫn đến từ việc mở rộng và chuyển văn phòng, đặc biệt là cho các ngành nghề về IT/Công nghệ. 

 - Vậy bà có thể đưa ra một vài xu hướng các tòa nhà văn phòng trong thời gian tới?

Các tòa nhà ngoài CBD (khu vực trung tâm) đang được lấp đầy do sự dịch chuyển của các công ty ra ngoài khu vực CBD, kinh tế phát triển nên các công ty khởi nghiệp và các mô hình văn phòng mở đòi hỏi nhiều diện tích hơn, cũng như sự quan tâm đang lớn dần về chất lượng các tòa nhà.

Nghiên cứu đã chỉ ra các tổ hợp thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng không chỉ giúp giảm thiểu mức tiêu thụ tiện ích chung, đồng thời cải thiện sức khỏe và hiệu suất làm việc của khách hàng tại tòa nhà. Vậy nên, các tòa nhà có chứng nhận xanh sẽ sớm trở thành một phần được mong đợi của khách thuê khi đi tìm mặt bằng. 

Tại Việt Nam, mô hình này đã được giới thiệu thành công tại TP.HCM ở một số tòa nhà hạng A tiêu biểu như Deutsches Haus và Mapletree Business Centre. Để đạt được tiêu chuẩn này, nhà đầu tư cần có kế hoạch nghiêm túc với sự tư vấn chuyên nghiệp cần thiết. Do quá trình sẽ có sự can thiệp sâu sắc trong mọi khía cạnh trọng yếu của tòa nhà, như phối cảnh, xử lý năng lượng và nước, làm nội thất... các nhà đầu tư đươc đề xuất sử dụng tư vấn chiến lược từ những bước khởi đầu của dự án. 

Một mối quan tâm lớn tiếp theo cho các nhà đầu tư khu vực nội đô các thành phố lớn là khả năng lưu thông của dự án. Việc các phương tiện đi lại cá nhân áp đảo hệ thống giao thông công cộng, vốn kém phát triển, đang tạo nên vấn đề to lớn cho các siêu đô thị tại Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam. Vậy nên tàu điện, với tiềm năng được hứa hẹn về sự hiệu quả, đang được mong đợi sẽ mang lại nhiều ảnh hưởng tới thị trường bất động sản.

- Vâng! Xin cảm ơn bà.

Lưu Vân thực hiện

 

Những tình tiết đặc biệt khi thuê đơn vị nước ngoài quy hoạch trục Nhật Tân - Nội Bài

Những tình tiết đặc biệt khi thuê đơn vị nước ngoài quy hoạch trục Nhật Tân - Nội Bài

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp mới đây, ông Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam thừa nhận, chính ông đã bàn với Bộ Xây dựng nên chọn đơn vị tư vấn nước ngoài thi tuyển quy hoạch trục Nhật Tân - Nội Bài.

Sống xanh - hiểu sao cho đúng?

Sống xanh - hiểu sao cho đúng?

Sống xanh không hẳn là lời kêu gọi thực hiện những hành động bảo vệ môi trường mang tầm vĩ mô, mà sống xanh có thể đơn giản chỉ là những hành động “xanh” trong từng hoạt động thường ngày, hoặc đó cũng có thể là những công trình tạo ra không gian sống lành mạnh trong cộng đồng dân cư.