Tư vấn

Đừng chiều nhà đầu tư

02/10/2017 18:14

Ở các nước như Việt Nam, phát triển xanh chưa phải là một xu thế tất yếu mà mới chỉ dừng lại ở dạng một trào lưu.

Đừng chiều nhà đầu tư

Chủ đầu tư cần có tầm nhìn dài hạn trong phát triển công trình xanh

Ngay cả với các khu đô thị nổi tiếng về độ xanh như Phú Mỹ Hưng hay Ecopark cũng mới chỉ tạo ra hệ sinh thái cây xanh, chứ các vấn đề khác như sử dụng nước, tiết kiệm năng lượng và tái tạo năng lượng cũng như nhiều tiêu chí xanh khác thì vẫn chưa đáp ứng được.

Còn trên thực tế, tại TP.HCM và Hà Nội vẫn đang diễn ra tình trạng chủ đầu tư cố tình gia tăng số căn hộ vào dự án mà cắt xén bớt các tiện ích (cây xanh, mặt nước…). Nhà đầu tư gần như chỉ quan tâm đến việc có bao nhiêu diện tích ở để bán còn chỗ ở đạt được tiêu chí gì về phát triển xanh thì gần như không quan tâm. Thậm chí, việc cắt xén còn tạo ra một dự án bất động sản đi ngược với các tiêu chí xanh. Đáng nói, việc cắt xén này lại được các cơ quan quản lý chấp thuận.

Ở các nước phát triển, sự trợ giúp cho các dự án bất động sản xanh là rất rõ ràng. Nhà đầu tư không phải chịu chi phí nhiều hơn khi tham gia vào phát triển bất động sản xanh, thậm chí còn được ưu đãi nhiều hơn các bất động sản thường. Vậy nên điều quan trọng nhất là chúng ta phải vượt qua được những khó khăn về chi phí để giá thành sản phẩm bán ra không quá cao. Để vượt qua khó khăn này thì cần một giải pháp đồng bộ.

Trước hết là vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước Bộ Xây dựng cần tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện các cơ chế, chính sách khuyến khích hoặc quy định trách nhiệm về phát triển công trình xanh, tiết kiệm năng lượng; ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn, hướng dẫn kỹ thuật về công trình xanh, tiết kiệm năng lượng.

Hai là, các hội, Hiệp hội như Hiệp hội bất động sản Việt Nam, Tổng hội Xây dựng, Hội Kiến trúc sư với vai trò quy tụ các DN hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng, bất động sản trên cả nước; tổ chức để phổ biến, chuyển giao công nghệ; xây dựng tiêu chí, tổ chức đánh giá, công nhận công trình xanh, tiết kiệm năng lượng.

Ba là không thể thiếu vai trò của các DN chủ đầu tư, các nhà thiết kế cần chủ động tiếp cận, làm chủ công nghệ. Các nhà đầu tư cũng cần thay đổi tư duy, đừng chỉ tính tới lợi ích trước mắt là bán được bao nhiêu căn hộ. Người tiêu dùng cũng cần ý thức được yêu cầu về căn hộ tại dự án.

Trong phát triển đô thị, cần có tầm nhìn dài hạn với chiến lược phát triển được nhà nước phê duyệt, mang tính cố định và tạo mọi chính sách để chiến lược hay quá trình đô thị hóa phải theo triết lý xanh.

Các cơ quan quản lý phải thay đổi tư duy hướng theo đảm bảo các tiêu chí phát triển xanh, đừng chiều theo nhà đầu tư mà đồng ý cắt xén những thứ được duyệt.

GS Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường

 

Rào cản của Việt kiều mua nhà tại Việt Nam

Rào cản của Việt kiều mua nhà tại Việt Nam

Thị trường bất động sản Việt Nam đang diễn ra hết sức sôi động với tỉ suất lợi nhuận cao, tăng trưởng ổn định và nhanh thu hồi vốn. Chính điều này đã thu hút đông đảo Việt kiều tham gia tạo nên làn sóng đầu tư mạnh mẽ.

Tái diễn nguy cơ “băm nát” quy hoạch Hà Nội

Tái diễn nguy cơ “băm nát” quy hoạch Hà Nội

UBND TP Hà Nội cũng như chính quyền địa phương phường Xuân Tảo đang đứng trước nguy cơ phải thu hồi quyết định điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Ngoại giao đoàn do tham vấn sai đối tượng.

Châu Á vắng bóng nhà ở giá rẻ

Châu Á vắng bóng nhà ở giá rẻ

Giá nhà Hong Kong được ghi nhận ở mức cao kỷ lục - thành phố giữ vị trí đầu bảng về giá nhà ở đắt nhất thế giới trong bảy năm và là thị trường có số lượng nhà ở giá rẻ ít nhất trên toàn cầu.