Tư vấn

DN hiến kế giải quyết nhanh việc thu hồi, đấu giá đất đai

17/05/2017 17:29

Tại Hội nghị đối thoại với Thủ tướng diễn ra vào sáng 17/5 tại Hà Nội, ông Nguyễn Việt Cường - Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn Kosy đã hiến kế giải quyết các vấn đề liên quan đến giải phóng mặt bằng, đấu giá, thu hồi đất đai đang là những vấn đề nóng hiện nay.

DN hiến kế giải quyết nhanh việc thu hồi, đấu giá đất đai

Ông Nguyễn Việt Cường phát biểu tại Hội nghị

Ông Cường cho biết, việc GPMB hiện nay đối với các dự án bất động sản là theo cơ chế nhà đầu tư tự thỏa thuận với người được đền bù. Đây là cơ chế hợp lòng dân, đền bù sát với giá thị trường, ít xảy ra khiếu kiện và khiếu nại.

Tuy nhiên, thực tế vẫn còn có số ít dự án khi tiến hành đền bù gặp phải rất nhiều trở ngại, khó khăn do không thỏa thuận được với một bộ phần người dân, nên dự án kéo dài, chậm tiến độ gây thiệt hại cho nhà đầu tư.

Vì thế ông Cường kiến nghị, đối với việc GPMB khi dự án đền bù đạt tối thiểu 70%, thì 30% còn lại nếu không đề bù được thì có thể giải quyết theo 2 phương án. 

Phương án 1, đó là Nhà nước can thiệp để tiến hành GPMB cho nhà đầu tư. Phương án 2, đó là cho phép Nhà đầu tư được khởi kiện ra tòa để tiến hành GPMB cho dự án.

Vấn đề thứ 2, ông Cường kiến nghị tại Hội nghị liên quan đến “thời điểm xác định giá đất trong đấu giá”.

Hiện nay, khi đem đất ra đấu thầu, đấu giá nhưng giá đất lại chưa được xác định, nên nhà đầu tư không biết chính xác chi phí phải nộp cho ngân sách là bao nhiêu. Điều này ảnh hướng không nhỏ đến quyết định đầu tư của nhà đầu tư. 

Do đó, ông Cường kiến nghị việc đấu thầu, đấu giá đất có thu tiền sử dụng đất thì giá đất phải được xác định trước, chứ không phải là một con số tượng chưng.

Vấn đề thứ 3 mà ông Cường kiến nghị là liên quan đến việc thu hồi dự án. 

Theo quy định hiện hành, đối với dự án chậm tiến độ và không sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng; trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng.

Việc thu hồi như vậy, theo ông Nguyễn Việt Cường là “thu hồi trắng” và bất cập, và việc tịch thu tài sản như vậy là trái với Nghị quyết trung ương 9. 

Vì thế, ông Cường kiến nghị có thể đánh thuế lũy tiến hoặc Nhà nước phạt bằng tiền đối với các dự án chậm tiến độ để các nhà đầu tư tự quyết định, nhà đầu tư tìm giải pháp có thể tìm đối tác hợp tác hoặc là bán dự án cho đối tác khác mà Nhà nước không phải can thiệp.

L.N

Bắc Vân Phong trước ngày thành đặc khu kinh tế (KỲ III): Mọi dự đoán chỉ mang tính tham khảo

Bắc Vân Phong trước ngày thành đặc khu kinh tế (KỲ III): Mọi dự đoán chỉ mang tính tham khảo

Chia sẻ với phóng viên Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Trần Đình Quý - Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Khánh Hòa cho rằng, sau khi có văn bản chỉ đạo thị trường tại các Đặc khu kinh tế nói chung và Bắc Vân Phong nói riêng đã ghi nhận những dấu hiệu tích cực. Các giao dịch đã tạm lắng, nhà đầu tư không còn mạnh dạn xuống tiền như trước.

Khám phá hệ thống giao thông nội bộ an toàn, hiện đại bậc nhất tại D’. Le Roi Soleil

Khám phá hệ thống giao thông nội bộ an toàn, hiện đại bậc nhất tại D’. Le Roi Soleil

Hệ thống đường dốc tầng hầm 3D tiêu chuẩn quốc tế được tính toán đến từng góc vòng cua xe, hai lối vào ra riêng biệt. Đường giao thông một chiều trong mỗi tầng hầm tạo sự thoải mái cho người lái, loại bỏ hoàn toàn xung đột về giao thông. Đó chính là hệ thống giao thông hiện đại bậc nhất tại D’. Le Roi Soleil.

Vốn đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào nhà đất Việt Nam

Vốn đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào nhà đất Việt Nam

Đầu tư bất động sản thương mại Châu Á Thái Bình Dương tiếp tục đạt kỷ lục mới trong ba tháng đầu năm 2018. Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cũng không nằm ngoài dòng chảy sôi động đó.