Tiến độ dự án

Long đong siêu dự án lấn biển Sunrise Bay Đà Nẵng

02/11/2017 15:38

Mười năm tính từ thời điểm ra đời nhưng đã qua ba đời chủ, Sunrise Bay hay còn gọi là Khu Đô thị mới Quốc tế Đa Phước - dự án lấn biển với quy mô lớn được kỳ vọng là Marina Bay Sands của Việt Nam đến thời điểm hiện tại vẫn chưa “hiện hình”.

Long đong siêu dự án lấn biển Sunrise Bay Đà Nẵng

Một góc dự án The Sunrise Bay ở thời điểm hiện tại

Ngày 29/2/2008, khu đất gần chân cầu Thuận Phước ở phía Tây thuộc địa bàn P. Thuận Phước, Q. Hải Châu bỗng trở nên nhộn nhịp khác thường. Đó là sự kiện Công ty TNHH Daewon long trọng tổ chức lễ khởi công Dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước do công ty này làm chủ đầu tư.

Đổi chủ lần 1

Theo giới thiệu, đây là dự án bất động sản lớn thứ hai của Tập đoàn Daewon đầu tư trên toàn thế giới và là dự án bất động sản lớn nhất của tập đoàn này tại Việt Nam.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước có tên gọi là D-City được xây dựng trên diện tích 210ha, là dự án phức hợp bao gồm: các resort, sân golf 18 lỗ theo tiêu chuẩn quốc tế, khu khách sạn cao tầng, khu chung cư có tổng cộng 8.500 căn hộ; khu trường học quốc tế, câu lạc bộ biển, bến du thuyền, khu nhà phố, biệt thự... với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 250 triệu USD.

Theo kế hoạch, dự án này sẽ hoàn thành xây dựng hạ tầng trong 15 tháng, đưa vào sử dụng các hạng mục chính kể cả sân golf từ 24 - 36 tháng và hoàn tất việc đầu tư toàn bộ dự án trong vòng 10 năm kể từ ngày khởi công.

Tuy nhiên, tất cả chỉ là trên giấy. Dự án “đắp chiếu” trong nhiều năm và chỉ mới dừng lại ở khâu san lấp.

Đến năm 2016, Daewon đã rút khỏi dự án và chuyển nhượng toàn bộ vốn đã góp vào dự án này cho công ty Việt Nam là Công ty CP Nova–Bắc Nam 79 và khi mua lại phần vốn góp của Daewon, Nova-Bắc Nam 79 đổi tên Công ty TNHH Daewon Cantavil thành Công ty TNHH Sunrise Bay vào tháng 1/2017.

Phối cảnh dự án The Sunrise Bay

Cùng với việc đổi chủ, quy mô và các chỉ tiêu quy hoạch của dự án cũng thay đổi theo. Cụ thể, theo quyết định số 8054/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1:500 Khu Đô thị mới Quốc tế Đa Phước do ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ký ngày 22/11/2016 thì theo quy hoạch mới, dự án có tổng diện tích là 1.759.995 m2.

Trong đó, đáng chú ý là dự án sẽ điều chỉnh các khu chung cư cao tầng thành các khu nhà phố và biệt thự (giảm quy mô dân số), điều chỉnh diện tích đất dành cho các công trình công cộng như chợ, bệnh viện, trường học, công viên cây xanh… cho phù hợp với quy mô dân số mới.

Điều đáng lưu ý của việc đổi chủ lần này là sự tham gia của “ông lớn” Novaland.

Theo thông tin được công bố thì Tập đoàn Novaland nhận chuyển nhượng phần vốn góp trị giá gần 1.939 tỷ đồng vốn điều lệ tại Công ty TNHH Bất động sản Gia Đức – đơn vị đang đang sở hữu vốn góp tương đương với 19% trong dự án. Mục tiêu của việc mua vốn góp Công ty Gia Đức là tiền đề để Tập đoàn Novaland tiến đến chính thức sở hữu toàn bộ dự án The Sunrise Bay.

Theo đại diện Novaland, The Sunrise Bay được phát triển giống mô hình của Marina Bay Sands (Singapore) với các đối tác thiết kế hàng đầu thế giới là Kiến trúc sư lừng danh Moshe Safdie và công ty thiết kế Aedas.

The Sunrise Bay sẽ là một tổ hợp khu đô thị - nghỉ dưỡng, giải trí và thương mại đẳng cấp quốc tế trong tương lai và khi đi vào hoạt động sẽ là dự án biểu trưng của thành phố Đà Nẵng, góp phần vào việc phát triển du lịch và nâng vị thế của thành phố lên tầm cao mới trong khu vực và trên thế giới.

Đổi chủ lần 2

Tuy nhiên, trong khi mọi việc đang diễn ra theo hướng rất thuận lợi và không ít người kỳ vọng vào sự hồi sinh của dự án thì không biết vì lý do gì mà mới đây, Novaland lại “rút chân” ra khỏi dự án này và thay thế vào đó là một cái tên rất mới - Công ty Hoàng Huy ở thành phố Hồ Chí Minh.

Thông tin này được Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư TP Đà Nẵng - ông Trần Văn Sơn  xác nhận. Theo ông Sơn, thì tên dự án và tên công ty triển khai dự án không có thay đổi chỉ chuyển nhượng cổ đông. Trước đây cổ đông chính là Nova 79 thì nay là Công ty  Hoàng Huy. “Hình thức chuyển nhượng là chuyển nhượng vốn (chỉ thay đổi cổ đông)" - ông Sơn nhấn mạnh.

Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Đà Nẵng cũng thông tin thêm, công ty này nằm ở Thành phố Hồ Chí Minh nên Sở Kế hoạch Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh thực hiện thủ tục liên quan chuyển nhượng, các thủ tục đóng thuế cũng sẽ do Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận.

Trả lời báo giới, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - ông Huỳnh Đức Thơ cũng cho biết việc chuyển nhượng này là bình thường, luật cho phép. Cơ quan có thẩm quyền chỉ can thiệp “chỉ khi có sai phạm như trốn thuế này nọ còn nguyên tắc là được chuyển nhượng”, ông Thơ nói.

Tốt hay xấu?

Như đã nói ở phần đầu, để tham gia phát triển dự án, Novaland đã chi 1.939 tỷ đồng để sở hữu công ty Công ty TNHH Bất động sản Gia Đức – đơn vị đang đang sở hữu vốn góp tương đương với 19% trong dự án. Từ đó, có thể thấy, giá trị của dự án The Sunrise Bay rất lớn và để trở thành cổ đông chính của The Sunrise Bay thì công ty Hoàng Huy chắc chắn phải đổ vào đây một số tiền không nhỏ.

Nhận xét về xu hướng này, nhiều chuyên gia bất động sản cùng có chung nhận định khi cho rằng M&A sẽ làm cho thị trường BĐS tốt lên bởi thông qua M&A, chủ đầu tư mới sẽ tiếp sức, giúp cho các dự án hồi sinh mạnh mẽ.

Tuy nhiên, không phải thương vị M&A nào cũng thuận buồm xuôi gió bởi để giải cứu thành công các dự án này phải giải quyết được quyền lợi và nghĩa vụ của các bên liên quan như ngân hàng, các nhà thầu, khách hàng... đặc biệt là những số dự án đang gặp vướng mắc về tính pháp lý, quy hoạch.

Quay trở lại với dự án The Sunrise Bay, theo thông tin từ Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư TP Đà Nẵng thì dự án này có hai giai đoạn. Giai đoạn 1, doanh nghiệp  đã hoàn thiện về đánh giá tác động môi trường  và  có giấy phép xây dựng. Riêng sân gôn nằm trong giai đoạn 2 chưa được cấp phép và đang làm thủ tục  xin phép Thủ tướng chuyển đổi  mục đích sử dụng từ sân gôn sang đất nhà ở. “Sở đã phối hợp Sở Xây dựng làm báo cáo gửi Thủ tướng và đã trình lên. Hiện Bộ Kế hoạch Đầu tư đang xử lý”, ông Sơn cho biết.

Liên quan đến vấn đề này, ông Huỳnh Đức Thơ cũng thông tin: Việc chuyển đổi đất sân gôn sang đất ở đô thị ở dự án Khu Đô thị Quốc tế Đa Phước vẫn đang chờ Thủ tướng quyết định. “Nếu Thủ tướng không đồng ý thì vẫn là sân gôn hoặc nếu chuyển đổi đất đó thành đất giáo dục hay đất bệnh viện nếu có chỉ đạo của Chính phủ thì sẽ chấp hành”.

Với những “rắc rối” trên, The Sunrise Bay có trở thành một Marina Bay Sands của Việt Nam hay không thì vẫn còn phải trông chờ vào thời gian.  

THU GIANG

 

“Lỗ hổng” trong quy hoạch Hà Nội

“Lỗ hổng” trong quy hoạch Hà Nội

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Chủ tịch Công ty Ngô Viết cho biết, sau gần 10 năm thực hiện Quy hoạch chung Xây dựng Thủ đô Hà Nội 2030 đến nay bộ mặt kiến trúc đô thị của khu vực trung tâm Thủ đô đang dần bị phá hủy.

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Từ trào lưu thịnh hành trong giới thời thượng, bespoke đã xấm sân sang lãnh địa nội thất để tạo nên những không gian “đo ni đóng giày” cho chủ nhân.

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai tại Anh đang vấp phải làn sóng phản đối khá dữ dội của cư dân sống tại những vùng thu hút người mua từ nơi khác đến “săn” nhà.