Tiến độ dự án

Kiên quyết phá dỡ sai phạm tại biệt thự "trăm tỷ" Thảo Điền Sapphire

15/09/2017 12:17

Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM vừa có văn bản gửi Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) khẳng định không có cơ sở xem xét đơn cứu xét của Công ty Cổ phần TDS liên quan đến sai phạm tại khu biệt thự Thảo Điền Sapphire số 151 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, quận 2.

Kiên quyết phá dỡ sai phạm tại biệt thự

TP.HCM buộc tháo dỡ phần vi phạm xây dựng của dự án Thảo Điền Sapphire

Trả lời công văn của HoREA, Sở Xây dựng phân tích: Khoản 9, Điều 13, Nghị định 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ về xử lý vi phạm trong hoạt động xây dựng chỉ được áp dụng đối với trường hợp khi người có thẩm quyền phát hiện hành vi vi phạm hành chính thì hành vi này đã kết thúc. Công trình xây dựng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, tại thời điểm phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính, công ty TDS đang thi công công trình. Bên cạnh đó, công ty này còn xây dựng công trình trên phần đất thuộc đất cây xanh, cảnh quan, đất thuộc đường kết nối nằm trong hành lang bảo vệ sông Sài Gòn, rạch Ông Hóa.

"Các công trình vi phạm hành lang bảo vệ sông, kênh, rạch… thì không được áp dụng theo Nghị định 121 mà phải kiên quyết phá dỡ”, văn bản trả lời của Sở Xây dựng cho biết.

Liên quan đến đề nghị của HoREA về việc áp dụng Quyết định 22/2017/QĐ-UBND ngày 18/4/2017 của UBND TP.HCM, Sở Xây dựng cho rằng, thời điểm công ty này xây dựng công trình sai phép thì Quyết định 150 vẫn còn hiệu lực. Khi TP ban hành Quyết định 22 thì quyết định này nêu rõ, trong phạm vi hành lang bảo vệ trên bờ được xây dựng các công trình phục vụ lợi ích công cộng như nhóm công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội… Tuy nhiên, hệ thống hồ bơi của công ty cổ phần TDS xây dựng ngay trong khuôn viên nhà chỉ phục vụ cho lợi ích của chủ sở hữu, không phải phục vụ mục đích công cộng và nằm trong hành lang bảo vệ sông Sài Gòn.

Ngoài ra, Thanh tra Sở này cũng cho biết, theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, Sở này đã gửi Bộ hồ sơ vi phạm của công ty TDS. Đến nay, Thanh tra Sở cũng chưa nhận được văn bản nào khác của Bộ về việc xử lý công trình xây dựng sai phép nêu trên.

Thanh tra Sở Xây dựng cho biết thêm, cuối tháng 8/2017, Thanh tra Sở đã phối hợp với quận 2 và các đơn vị có liên quan tiến hành cưỡng chế phá dỡ công trình xây sai phép của công ty TDS. Tuy nhiên, khi đoàn cưỡng chế có mặt thì công ty này đã tự tháo dỡ khoảng 30% các hạng mục vi phạm.

Công ty này cũng xin gia hạn thời gian tháo dỡ và hứa sẽ hoàn thành trước ngày 22/9. Sở Xây dựng vẫn khẳng định, nếu quá thời hạn nêu trên mà công ty này vẫn chưa tháo dỡ xong thì UBND quận 2 sẽ cưỡng chế tháo dỡ theo quy định.

Dự án Thảo Điền Sapphire gồm 29 biệt thự trên diện tích 2,7 ha đất. Trong đó, có 11 biệt thự ven sông, 6 biệt thự có hồ bơi và 12 biệt thự vườn, mỗi căn có tổng diện tích khuôn viên từ 272m2 đến 1.018m2, garage có thể chứa 2 - 3 xe ôtô. Các căn biệt thự có giá từ 45 tỷ đồng, đến hơn 100 tỷ đồng mỗi căn.

Trong quá trình xây dựng dự án Thảo Điền Sapphire, chủ đầu tư đã có vi phạm như tăng diện tích tầng trệt, vi phạm khoảng lùi sông Sài Gòn, rạch Ông Hóa với tổng diện tích vi phạm 1.396,64 m2 và bị Thanh tra Sở Xây dựng phát hiện.

Cuối tháng 5/2017, UBND TP.HCM có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 1 tỷ đồng đối với Công ty CP TDS, buộc tháo dỡ phần vi phạm xây dựng của dự án Thảo Điền Sapphire.

Sai phép tại dự án Thảo Điền Sapphire: Hợp thức hóa cho tồn tại?

Linh Nhi

Minh bạch thị trường bất động sản

Minh bạch thị trường bất động sản

Năm 2017 khép lại với những kết quả ấn tượng về số lượng và giá trị giao dịch đến từ các nhà đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, việc trở thành chủ nhà của Hội nghị APEC đã đem lại cơ hội cho Việt Nam thể hiện điểm mạnh và tiềm năng đầu tư trong tương lai.

Căn hộ 25m2: Chọn lý hay tình?

Căn hộ 25m2: Chọn lý hay tình?

Trong văn bản trả lời Bộ Xây dựng mới đây, UBND TP.HCM vẫn giữ vững quan điểm không xây căn hộ siêu nhỏ 25m2.

Điểm danh các bể bơi không dành cho người yếu tim

Điểm danh các bể bơi không dành cho người yếu tim

Cảm giác như bơi giữa không trung, ngắm đường phố và toàn cảnh xung quanh xuyên qua lớp kính và nước tưởng chừng như rất đỗi thanh bình nhưng thực tế lại là cảm giác mạnh đến mạo hiểm mà không phải ai cũng dám thử.