Tiến độ dự án

Hà Nội: Hơn 400 công trình vi phạm đang "chờ" xử lý

10/07/2017 07:00

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 2752/UBND-ĐT về việc kiểm tra, xử lý các vụ vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng trên địa bàn trong thời gian qua.

Hà Nội: Hơn 400 công trình vi phạm đang

Sẽ ngăn chặn và xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng

Công văn nêu rõ, UBND quận, huyện, thị xã và sở, ngành liên quan chỉ đạo các đơn vị chức năng thường xuyên kiểm tra, kiểm soát tình hình, tập trung xử lý dứt điểm, kịp thời các trường hợp vi phạm đất đai liên quan đến hoạt động xây dựng, vi phạm trật tự xây dựng và vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm, không để phát sinh vi phạm mới trên địa bàn quản lý.

Chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP về những tồn tại hạn chế, yếu kém hoặc phát sinh các trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn quản lý.

Định kỳ hàng quý báo cáo kết quả thực hiện việc kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng trên địa bàn.

Các sở Xây dựng, Quy hoạch - Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính theo chức năng, nhiệm vụ được giao, phối hợp chặt chẽ với UBND quận, huyện, thị xã trong việc kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng trên địa bàn.

Theo UBND TP Hà Nội, hiện tổng số công trình vi phạm tồn đọng chưa được xử lý khoảng 415 công trình xây dựng; trong đó, công trình vi phạm tồn đọng đến năm 2015 là 139 trường hợp; tồn đọng năm 2016 và những tháng đầu năm 2017 là 276 trường hợp. 

Nguyên nhân của tình trạng vi phạm trật tự kéo dài, chậm được xử lý được Bộ Xây dựng chỉ rõ là do lực lượng Thanh tra xây dựng tại các địa phương còn mỏng, chính quyền một số địa phương và lực lượng thanh tra xây dựng trên địa bàn chưa làm hết trách nhiệm trong việc theo dõi, xử lý, đôn đốc việc thực hiện trật tự xây dựng.

Bên cạnh đó, ở một số địa phương, tiến độ xây dựng các loại quy hoạch xây dựng theo quy định (nhất là quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết - công cụ quan trọng để quản lý đô thị) chưa được quan tâm đúng mức, thực hiện còn rất chậm.

Hiện Bộ Xây dựng đang trình Chính phủ ban hành Nghị định thay thế cho Nghị định số 180/2007/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị, và Nghị định số 121/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở.

Đồng thời, Bộ Xây dựng cũng yêu cầu chính quyền địa phương cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm quản lý, phát hiện kịp thời vi phạm ngay từ giai đoạn khởi công xây dựng, ngăn chặn và xử lý dứt điểm vi phạm, không để tái diễn vi phạm; kiên quyết xử lý những cán bộ, công chức còn thiếu trách nhiệm, có biểu hiện bao che cho hành vi vi phạm.

Mặt khác, các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch xây dựng, quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị là cơ sở cho việc cấp phép và quản lý xây dựng theo giấy phép.

Với trách nhiệm của mình, trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục tăng cường công tác phổ biến pháp luật; hướng dẫn, đôn đốc các địa phương đẩy nhanh tiến độ phủ kín quy hoạch xây dựng đô thị, nhất là quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết; phối hợp với các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh công tác quy hoạch, thực hiện quy hoạch và cấp phép xây dựng trên địa bàn cả nước.

Linh Nhi

Bất động sản 2018: Giai đoạn sôi động sẽ tới

Bất động sản 2018: Giai đoạn sôi động sẽ tới

Năm 2017 khép lại với những kết quả về số lượng và giá trị giao dịch lớn đến từ các nhà đầu tư nước ngoài, góp phần đem lại nguồn đầu tư khá ấn tượng trong những năm qua kể từ thời điểm Việt Nam mở cửa hội nhập toàn cầu.

Không gian mới lạ cho ngôi nhà đón Tết

Không gian mới lạ cho ngôi nhà đón Tết

Mỗi dịp Tết đến cũng là lúc mọi người muốn trang hoàng cho “tổ ấm” của mình trở nên đẹp và ấm áp hơn cũng đồng nghĩa dọn dẹp những điều không may mắn trong năm vừa qua và hy vọng đón một năm mới với nhiều tài lộc, hạnh phúc.

Khối lượng đầu tư bất động sản Mỹ sụt giảm khi các nước láng giềng tỏa sáng

Khối lượng đầu tư bất động sản Mỹ sụt giảm khi các nước láng giềng tỏa sáng

Các nhà đầu tư tiếp tục thể hiện sự tự tin đối với các thị trường bất động sản toàn cầu trong suốt năm 2017 với khối lượng đầu tư trong quý cuối cùng chạm kỷ lục trong ba năm qua.