Tiến độ dự án

Công trình khủng ngang nhiên "mọc" trong khuôn viên Đại học Vinh

16/05/2018 01:41

Được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 với chiều cao 3 tầng nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên cơi nới thêm 2 tầng với tổng diện tích hàng nghìn m2 mặt sàn trái phép.

Công trình khủng ngang nhiên

Công trình xây dựng tự ý cơi nới tầng 4, 5 trong khuôn viên trường Đại học Vinh

Những ngày đầu tháng 5/2018, người đi đường có thể dễ dàng nhìn thấy trong khuôn viên Đại học Vinh xuất hiện một công trình “khủng” đang được khẩn trương xây dựng. Bên trong là một khối nhà có diện tích hàng nghìn m2/sàn được nhà thầu huy động đông đảo nhân công xây dựng và chuẩn bị hoàn thiện tầng 5 với hàng chục phòng ốc khách nhau.

Quy hoạch một đường, xây dựng một nẻo

Qua tìm hiểu, phóng viên được biết đây là công trình xây dựng nhà văn phòng và cải tạo nâng tầng nhà trung tâm đảm bảo chất lượng do trường Đại học Vinh làm chủ đầu tư.

Đối với phần cơi nới tầng 4+5 của dãy nhà trung tâm đảm bảo chất lượng chủ đầu tư là trường Đại học Vinh đã cố tình làm sai so với quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt ban đầu.

Trước vấn đề này, vào ngày 10/5/2018, Đội quản lý trật tự đô thị của Tp Vinh tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và đề nghị chủ đầu tư tạm ngừng thi công.

Biên bản số 301 của Đội quản lý trật tự đô thị ghi rõ: “Riêng cải tạo nâng tầng nhà trung tâm đảm bảo chất lượng (công trình số 16) sai so với quy hoạch chi tiết 1/500 (không phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt) quy hoạch phê duyệt 03 tầng nay đang xây dựng lên 05 tầng”.

Theo biên bản nói trên thì đến thời điểm hiện nay thì công trình này đã cơ bản hoàn thiện xây dựng phần trụ, dầm bằng bê tông cốt thép để cơi nới tầng 4+5 với tổng diện tích mặt sàn là 1.188m2.

Đình chỉ thi công nhưng vẫn cố tình xây dựng

Với việc tự ý cơi nới xây dựng công trình nói trên, Đội quản lý trật tự đô thị đã yêu cầu chủ đầu tư là trường Đại học Vinh phải ngừng thi công xây dựng để hoàn thiện các thủ tục cần thiết.

Tuy nhiên, ngay sau khi biên bản được lập và đang trình các cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản xử lý thì công trình nói trên vẫn ngang nhiên tiến hành xây dựng.

Biên bản vi phạm hành chính do Đội quản lý trật tự đô thị Tp Vinh lập

Ông Nguyễn Trung Tuyến, Phó đội trưởng Đội quản lý trật tự đô thị Tp Vinh cho biết: Trước những sai phạm của công trình xây dựng cơi nới nhà trung tâm đảm bảo chất lượng trong khuôn viên trường Đại học Vinh, đơn vị đã tiến hành lập biên bản gửi cơ quan chức năng đề nghị xử lý.

Trong quy hoạch chi tiết 1/500 thì cũng chỉ cho phép chủ đầu tư là trường Đại học Vinh được xây dựng nhà trung tâm đảm bảo chất lượng 03 tầng nhưng nay lại cơi nới thêm tầng 4+5 là sai so với quy định.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hồng Soa – Trưởng phòng hành chính tổng hợp kiêm người phát ngôn của trường Đại học Vinh thừa nhận việc xây dựng công trình nói trên là sai so với quy định.

Ông Nguyễn Hồng Soa cũng viện dẫn lý do “chủ quan” của nhà trường là công trình đã nằm trong quy hoạch được phê duyệt nên khi tiến hành xây dựng không cần phải hoàn thiện các thủ tục nào nữa?!

Sự việc đang diễn ra trong thời gian qua tại trường Đại học Vinh khiến dư luận bức xúc.

Theo biên bản số 301 do Đội quản lý đô thị Tp Vinh lập ngày 10/05/2018 thì chủ đầu tư là trường Đại học Vinh đã vi phạm điểm c, khoản 5, Điều 15 của Nghị định 139/2017/NĐ-CP do Thủ tướng Chính phủ ký, ban hành ngày 27/11/2017 và chính thức có hiệu lực từ ngày 15/01/2018 sẽ áp dụng mức phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.

Ngoài ra, cũng theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định tại điểm a, khoản 7, Điều 15 đối với hành vi xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt sẽ áp dụng mức phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng.

NGỌC THÁI

  

 

Những tình tiết đặc biệt khi thuê đơn vị nước ngoài quy hoạch trục Nhật Tân - Nội Bài

Những tình tiết đặc biệt khi thuê đơn vị nước ngoài quy hoạch trục Nhật Tân - Nội Bài

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp mới đây, ông Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam thừa nhận, chính ông đã bàn với Bộ Xây dựng nên chọn đơn vị tư vấn nước ngoài thi tuyển quy hoạch trục Nhật Tân - Nội Bài.

Sống xanh - hiểu sao cho đúng?

Sống xanh - hiểu sao cho đúng?

Sống xanh không hẳn là lời kêu gọi thực hiện những hành động bảo vệ môi trường mang tầm vĩ mô, mà sống xanh có thể đơn giản chỉ là những hành động “xanh” trong từng hoạt động thường ngày, hoặc đó cũng có thể là những công trình tạo ra không gian sống lành mạnh trong cộng đồng dân cư.