Tiến độ dự án

Chi tiết lạ trong đề xuất xin 'cắt ngọn' Tòa nhà 8B Lê Trực

06/02/2017 10:43

(DĐDN) - Công ty Cổ phần Tập đoàn Phương Bắc - đơn vị được giao nhiệm vụ thi công phá dỡ phần vi phạm của tòa nhà 8B Lê Trực vừa có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội đề xuất dừng thi công phá dỡ giai đoạn 2 và tháo dỡ cẩu trục tháp, vận thăng lồng tại công trình. Nhiều người e ngại, nếu đề xuất này được thông qua sẽ tạo ra tiền lệ xấu trong lĩnh vực xây dựng.

Chi tiết lạ trong đề xuất xin 'cắt ngọn' Tòa nhà 8B Lê Trực

Nếu đề xuất được thông qua sẽ tạo tiền lệ xấu trong lĩnh vực xây dựng

Nhiều chi tiết lạ

Công trình 8B Lê Trực đã phá dỡ xong tầng 19 xây sai phép. Giai đoạn 2 là xử lý việc điều chỉnh chiều cao xây dựng các tầng và không giật cấp theo giấy phép xây dựng được cấp. Tuy nhiên trong những ngày giáp tết Đinh Dậu vừa qua, Công ty Cổ phần Tập đoàn Phương Bắc (Tập đoàn Phương Bắc) có văn bản đề xuất UBND TP Hà Nội dừng thi công phá dỡ giai đoạn 2 tại tòa nhà 8B Lê Trực.

Hà Nội giáng chức nhiều cán bộ liên quan đến dự án 8B Lê Trực

Tập đoàn Phương Bắc đưa ra lý do: Nếu chỉ xét số tầng vi phạm, thì công trình 8B Lê Trực đã được xử lý xong vi phạm trật tư xây dựng. 

Cụ thể, chủ đầu tư được cấp phép xây dựng 18 tầng, đã tự ý xây 19 tầng, tầng 19 sai phạm đã được phá dỡ hoàn toàn. Tuy nhiên, ngoài số tầng vi phạm, chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh chiều cao xây dựng các tầng và không giật cấp theo giấy phép xây dựng được cấp. Do vậy, các cơ quan chức năng vẫn tiếp tục chỉ đao Công ty Phương Bắc khảo sát, lập biện pháp phá dỡ giai đoạn 2.

Do tính chất phức tạp về kiến trúc và kết cấu của tòa nhà, nên việc đưa ra biện pháp phá dỡ giai đoạn 2 rất khó khăn. Việc phá dỡ phần giật cấp của tòa nhà sẽ phải bỏ hầu như các cột và dầm biên chịu lực của tòa nhà.

Công trình 8B Lê Trực đã phá dỡ xong tầng 19 xây sai phép

Với đề xuất của Tập đoàn Phương Bắc có thể kể ra một vài chi tiết “lạ” như: Thứ nhất, chủ đầu tư công trình sai phạm tại 8B Lê Trực đã cam kết rút ngắn thời gian phá dỡ phần còn lại của sàn tầng 19, còn 45 ngày nhưng hiện nay họ đã “thất hứa” và ngang nhiên xin dừng phá dỡ, khi chưa có sự thẩm định hợp pháp, có cơ sở của cơ quan chuyên môn theo luật định. 

Thứ hai, việc tháo dỡ gặp bế tắc suốt hơn 3 tháng qua nhưng Tập đoàn này không báo cáo cơ quan chức năng lại lựa chọn thời điểm giáp Tết cổ truyền để đưa ra đề nghị dừng tháo dỡ.

Thứ ba, lý do đưa ra rất chung chung, không có tính thuyết phục.

Phải kiên quyết

Trao đổi với phóng viên DĐDN, đại diện một doanh nghiệp chuyên về xây dựng (xin được giấu tên) cho rằng, những lý do mà chủ đầu tư dự án 8B đưa ra trong thời gian qua rõ ràng là không thỏa đáng. Đặc biệt, việc chậm trễ khắc phục sai phạm của chủ đầu tư cũng không thể chấp nhận được, bởi nếu lo sợ hoạt động “cắt ngọn” chủ đầu tư hay đơn vị được chỉ định không làm được thì các đơn vị thi công chuyên nghiệp khác sẵn sàng vào cuộc phá dỡ công trình mà không làm ảnh hưởng đến tòa nhà.

TS. Phạm Sỹ Liêm - Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng về lý thuyết, việc một toà nhà được bỏ bớt số tầng và các hạng mục phía trên sẽ làm cho toà nhà nhẹ hơn và càng tốt cho chất lượng và độ bền của toà nhà. Với một dự án, việc phá dỡ một phần nào đó, nếu được thực hiện đúng quy trình, đúng kỹ thuật sẽ không ảnh hưởng đến kết cấu toà nhà được.

“Sai phạm tại dự án 8B Lê Trực là quá rõ ràng và nghiêm trọng. Việc phá dỡ phần xây dựng trái phép là điều cần thiết” – ông Liêm khẳng định.

Vụ tòa nhà 8B Lê Trực: Hà Nội “hứa” với Thủ tướng sẽ “đập” dứt điểm!

Trước đó, tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đã phong tỏa tài khoản của chủ đầu tư nhà 8B Lê Trực để đả bảo kinh phí phá dỡ. Trước mắt, để đẩy nhanh tiến độ, TP giao UBND quận Ba Đình ứng tiền ngân sách cho việc phá dỡ. Toàn bộ chi phí phá dỡ, tiền lãi phát sinh, chủ đầu tư 8B Lê Trực là Công ty CP May Lê Trực phải chịu.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đặc biệt nhấn mạnh, thành phố sẽ làm đến nơi đến chốn vấn đề này và sẽ sớm kết thúc việc cưỡng chế xử lý vi phạm trong thời gian tới. Nếu chủ đầu tư không tích cực khắc phục hậu quả sai phạm, thành phố sẽ không cho chủ đầu tư này tiếp tục thực hiện các dự án khác trên địa bàn.

Với sự quyết liệt của người đứng đầu thành phố người dân vẫn đang chờ quyết định cuối cùng để tránh tạo ra những tiền lệ xấu.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

QUANG MINH

Chính sách tác động đến cơ hội đầu tư tại các đặc khu

Chính sách tác động đến cơ hội đầu tư tại các đặc khu

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Đức Giới - Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Đặc khu thừa nhận chuyện chính sách tác động đến cơ hội đầu tư là có, nhưng với những nhà đầu tư có tư duy bền vững thì chuyện luật thông qua hay chưa không phải là vấn đề lớn.

Khám phá điểm nhấn cảnh quan kiến trúc mới giữa lòng Thủ đô

Khám phá điểm nhấn cảnh quan kiến trúc mới giữa lòng Thủ đô

Theo thông tin từ chủ đầu tư Tân Hoàng Minh, dự án D’. Le Roi Soleil - một trong những điểm nhấn cảnh quan kiến trúc mới của Hà Nội đang bước vào những giai đoạn hoàn thiện cuối cùng, công trình dự kiến sẽ đưa vào vận hành từ quý III/2018.

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai tại Anh đang vấp phải làn sóng phản đối khá dữ dội của cư dân sống tại những vùng thu hút người mua từ nơi khác đến “săn” nhà.