Tiến độ dự án

AZ Land hồi sinh, bất ngờ thâu tóm dự án gần 700 tỷ đồng tại Cầu Giấy

31/08/2017 09:32

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 5771/QĐ-UBND về việc cho phép Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Lâm Viên chuyển nhượng toàn bộ dự án Tòa nhà hỗn hợp AZ Lâm Viên tại Cầu Giấy, Hà Nội cho Công ty Cổ phần Bất động sản AZ.

AZ Land hồi sinh, bất ngờ thâu tóm dự án gần 700 tỷ đồng tại Cầu Giấy

AZ Lâm Viên sau khi xây đến tầng 14 lại dừng thi công cho đến bây giờ

Quy mô dự án được chuyển nhượng gồm 2.467m2 đất. Trong đó 1.954m2 nằm ngoài chỉ giới đường đỏ để xây dựng tòa nhà hỗn hợp, sân, đường nội bộ, cây xanh, trạm biến áp, bãi đỗ xe, tầng hầm; 513m2 đất nằm trong chỉ giới đường đỏ để làm vỉa hè, đường giao thông sử dụng chung cho khu vực, sau khi xây dựng xong bàn giao cho cơ quan chuyên ngành quản lý, sử dụng vào mục đích công cộng.

Quy mô đầu tư xây dựng dự án trên diện tích khu đất 1.954 m2; tầng cao trung bình 29 tầng (không kể 2 tầng hầm).

Dự án có tổng mức đầu tư 690,6 tỷ đồng, bao gồm 138,12 tỷ đồng vốn tự có của chủ đầu tư (chiếm 20% tổng mức đầu tư) 552,48 tỷ đồng vốn huy động (chiếm 80%). Tiến độ dự án kéo dài từ quý IV/2013 – quý II/2018.

Dự án ngủ đông gần một thập kỷ

UBND TP yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Lâm Viên có trách nhiệm thông báo kịp thời, đầy đủ, công khai và giải quyết thỏa đáng quyền lợi ích hợp pháp của khách hàng và các bên liên quan tới Dự án chuyển nhượng (nếu có).

Trường hợp khách hàng hoặc các bên liên quan có ý kiến về quyền lợi của mình liên quan đến Dự án thì Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Lâm Viên có trách nhiệm giải quyết theo quy định của pháp luật trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ Dự án.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án AZ Lâm Viên được khởi công xây dựng từ năm 2009, rồi thi công đến tầng 4 thì bất ngờ dừng lại và nằm bất động suốt 4 năm.

Đến đầu năm 2014 nhà thầu Vinaconex 1 bất ngờ rút lui thay vào đó là sự xuất hiện của một nhà thầu khác - CTCP Đầu tư Lạc Hồng. Nhà thầu xây dựng này đã chấp nhận tài trợ vốn để tiếp tục triển khai dự án khi nhận thấy triển vọng kinh doanh của dự án này khá ổn do nằm ở vị trí đắc địa tại ngã 3 đường Nguyễn Phong Sắc – Trần Đăng Ninh (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Dự án nằm ở vị trí đắc địa ngã 3 đường Nguyễn Phong Sắc – Trần Đăng Ninh (quận Cầu Giấy, Hà Nội)

Tuy nhiên, đã là thị trường thì không ai biết trước được điều gì. Công ty cổ phần Đầu tư Lạc Hồng cũng chỉ hoàn thành thêm được 10 tầng của dự án (14/16 tầng theo giấy phép xây dựng), sau đó lại dừng thi công cho đến bây giờ. Đầu năm 2017, lại một lần nữa dự án thay đổi nhà thầu từ Lạc Hồng thành BIDCONS nhưng tiến độ vẫn không khá khẩm hơn. Công trường vẫn lặng im, nhân công thì lác đác… 

Trao đổi với DĐDN, ông Bùi Viết Sơn – Chủ tịch HĐQT AZ Land từng thừa nhận sai lầm của ông là đã đầu tư dàn trải khiến dự án nào cũng dở dang, và từ đó ông quyết tâm vực dậy các dự án lầm lỡ một thời.

Kinh nghiệm từ ông Sơn cho thấy, giải quyết ổn thỏa với các khách hàng đã mua là vấn đề đau đầu đối với các dự án tái khởi động. Ông Sơn không ngần ngại nói thẳng rằng, rất nhiều khách hàng trước đây mua với mục đích đầu cơ và khi thị trường lao dốc, họ thấy không còn lợi nhuận nên tìm mọi cách rút vốn.

“Đối với những khách hàng này, cách xử lý là chấp nhận cho họ rút vốn theo lộ trình. Còn với những khách hàng vẫn quyết tâm mua nhà, chủ đầu tư sẽ đưa ra nhiều ưu đãi như hy sinh lợi nhuận để giảm giá bán xuống mức thấp nhất, đồng thời sẵn sàng trả lãi cho thời gian chậm bàn giao” – ông Sơn cho biết.

Chật vật hồi sinh chuỗi dự án mang tên AZ Land

QUANG MINH

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Đã hơn 20 năm, kể từ khi thương hiệu điều hành căn hộ dịch vụ quốc tế đầu tiên gia nhập vào thị trường Việt Nam thì đến nay quy mô của các thương hiệu điều hành này vẫn đang rất hạn chế so với mạng lưới toàn cầu của họ.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.