Thị trường

Vốn ngoại đổ vào bất động sản: Càng hoành tráng, càng chết chìm

20/10/2017 10:53

Hàng loạt dự án bất động sản FDI với số vốn đầu tư rất lớn nhưng qua nhiều năm được cấp phép vẫn trì trệ, thậm chí chưa được triển khai.

Vốn ngoại đổ vào bất động sản: Càng hoành tráng, càng chết chìm

Giai đoạn I khu đô thị Splendora đang rớt giá thảm hại

Nhắc đến các dự án bất động sản FDI, không thể không nhắc đến Siêu dự án trung tâm tài chính Việt Nam (VFC) tại TP.HCM. Dự án gồm 3 cao ốc với độ cao 48 tầng được sử dụng làm văn phòng làm việc, khu dịch vụ mua sắm; một cao ốc làm khách sạn quốc tế 5 sao với 48 tầng.

Nhận giấy phép rồi im lìm

Tuy đã được cấp phép từ tháng 2/2008 nhưng cho đến nay dự án vẫn chưa được triển khai. Năm 2014, chịu sức ép về tiến độ công trình từ chính quyền thành phố, Bejaya đệ đơn xin điều chỉnh quy mô dự án xuống còn một nửa.

Giải thích cho việc đình trệ này, ông Nguyễn Hoài Nam - Tổng giám đốc Công ty Berjaya Việt Nam cho biết công ty gặp nhiều khó khăn trong khâu thủ tục hành chính. Tuy nhiên gần đây, các bên liên quan đã ngồi lại và thỏa thuận lại những điều khoản trong hợp đồng đấu thầu đất đầu tháng tới. Chủ đầu tư VFC dự tính đầu năm 2018, dự án sẽ đi vào thực thi.

Cũng là dự án tầm cỡ với nguồn vốn từ Hàn Quốc, giai đoạn II dự án khu đô thị Splendora được dự kiến triển khai từ giữa năm 2012, nhưng do bất đồng quan điểm của Vinaconex và Posco E&C nên vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Do phải chờ đợi quá lâu, ông Đỗ Trọng Quỳnh - Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) cho biết, năm 2017, đơn vị này sẽ xin điều chỉnh quy hoạch 1/500 để có cơ sở triển khai giai đoạn II với các hạng mục nhà chung cư, biệt thự, nhà liền kề và công viên trung tâm.

Tại Hà Nội, có lẽ dự án Booyuong Mỗ Lao (quận Hà Đông) có “thâm niên” đắp chiếu lâu nhất trong số dự án vốn FDI; dự án Deawoo Cleve (Văn Phú, Hà Đông); siêu dự án 4,3 tỷ USD New City tại Phú Yên đã phải giảm quy mô đầu tư xuống còn 1 tỷ USD và đổi chủ cách đây hai năm do khó khăn về tài chính…

Trong khoảng thời gian ấy, TP HCM cũng rơi vào tình cảnh tương tự với các dự án xây dựng khu đô thị được cấp phép đầu tư hàng loạt. Một dự án của tập đoàn Berjaya là Khu đô thị - Đại học Quốc tế hiện đại nhất nhì Việt Nam từng được dự tính xây dựng trên địa bàn huyện Hóc Môn. Sau 10 năm, khu vực dự án chỉ là bãi đất hoang, không có dấu hiệu sẽ được xây dựng.

Ảo tưởng về thị trường

Kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính ở Mỹ năm 2007 – 2009. Những chính sách của chính phủ trong nổ lực kiềm chế lạm phát đầu năm 2011 đã khiến cho thị trường càng thêm khó khăn, ngành bất động sản nói chung và thị trường bất động sản nói riêng trở nên trầm lắng.

Các doanh nghiệp đầu tư lao đao theo dòng khủng hoảng. Siêu dự án với vốn đầu tư lớn đều bị đóng băng, trì trệ do các nhà đầu tư không thể cùng lúc thực hiện dự án quy mô lớn như thế. Một phần nữa cũng do doanh nghiệp không nắm rõ thị trường bất động sản Việt Nam, bị cuốn theo sự phình to thị trường bất động sản năm 2008.

Trên thực tế, nhu cầu nhà đất ở Việt Nam rất lớn, nhưng với điều kiện kinh tế thời gian ấy, việc xây dựng hàng loạt các khu đô thị phức hợp là không khả thi với mức thu nhập của người dân. Ngoài ra, đã có không ít doanh nghiệp, kể cả khu vực FDI xin quá nhiều dự án trong một thời gian ngắn để làm dày danh mục, khiến việc đầu tư bị dàn trải, đến khi thị trường khó khăn thì họ bắt đầu co cụm và cơ cấu lại danh mục dự án.

Ngay như Berjaya Việt Nam, nếu tính đến năm 2013, doanh nghiệp này đầu tư khoảng 7 dự án (trừ thành phố mới Nhơn Trạch) tại Việt Nam, với số tiền đầu tư là khoảng 300 triệu USD.

Tuy nhiên, đa phần các khoản đầu tư đó trong năm 2012 đều không mang lại kết quả như mong muốn; chẳng hạn như trường hợp khách sạn Sheraton Hanoi Hotel, tỷ lệ lắp đầy phòng đã giảm từ 67% của năm 2011 xuống còn 63% trong năm 2012, trong khi đó, InterContinental Hà Nội lại tương ứng năm 2011 và kết quả bán căn hộ Amber Court (Biên Hòa, Đồng Nai) lại không mấy khả quan...

Chính quyền cần dứt khoát

Các dự án FDI được xây dựng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư để dự án bất động hay liên tục xin giảm quy mô so với ban đầu, để các dự án bị trì trệ gây ảnh hưởng đến kinh tế thị trường, thoát tài nguyên quốc gia và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân khu vực dự án.

Thậm chí, nhiều doanh nghiệp viện lý do thủ tục khó khăn, bất động sản trầm lắng… để xin giảm quy mô, điều chỉnh dự án, kéo dài thời gian thực chất chỉ là cái cớ để các doanh nghiệp bất động sản tiếp tục được sử dụng quỹ đất lớn, ở vị trí đẹp. Các địa phương vẫn còn ngại việc xử lý tồn đọng sau thu hồi.

Đặc biệt với dự án có vốn FDI, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư chính là thu hồi luôn giấy phép kinh doanh. Việc giải quyết quyền lợi của người lao động cũng gặp khó khăn. Nếu có sai phạm thì các bên phải đưa nhau ra tòa. Còn nếu doanh nghiệp không có khả năng thanh toán thì phải phá sản theo Luật Phá sản.

“Do vậy cơ quan quản lý cần đánh giá lại các dự án chậm triển khai dựa theo Luật Đất đai, không nên quá dễ dãi trong việc đồng ý cho doanh nghiệp điều chỉnh quy hoạch mà kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ để đấu giá tìm nhà đầu tư tiềm năng, phù hợp hơn”  GS. Nguyễn Mại - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) nhấn mạnh.

Băn khoăn vốn ngoại chảy vào bất động sản

DIỆU HOA

 

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

Thị trường khách sạn Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ số lượng các dự án mang thương hiệu và sự xuất hiện của nhiều nhà điều hành nước ngoài trong vài năm qua.

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Từ trào lưu thịnh hành trong giới thời thượng, bespoke đã xấm sân sang lãnh địa nội thất để tạo nên những không gian “đo ni đóng giày” cho chủ nhân.

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai tại Anh đang vấp phải làn sóng phản đối khá dữ dội của cư dân sống tại những vùng thu hút người mua từ nơi khác đến “săn” nhà.