Thị trường

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

02/04/2018 06:00

Nhiều dự án du lịch sau khi được UBND tỉnh Khánh Hoà cấp phép đã vô tư đổ đất đá lấn Vịnh Nha Trang. Mặc dù, các dự án này nằm không xa trụ sở UBND tỉnh và các Sở ngành, tuy nhiên đa số những sai phạm đều chưa được xử lý triệt để.

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

Dự án Sao Nha Trang lấn Vịnh khi chưa được cấp phép

Lấn Vịnh nhưng chây ì khắc phục

Theo quyết định 2466 năm 2011 của UBND tỉnh Khánh Hòa về phê duyệt đồ án tổng thể bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị Vịnh Nha Trang, trong đó ghi rõ là “Khu bảo tồn Hòn Rùa giữ nguyên trạng để khai thác yếu tố cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, ấn tượng trong khu vực Vịnh”. Tuy nhiên, năm 2013 UBND tỉnh cấp giấy phép cho dự án đầu tư trồng rừng nuôi rong biển kết hợp khu du lịch sinh thái.

Qua giám sát của đoàn HĐND tỉnh thì trên thực tế trồng rừng và nuôi rong biển là không thấy. Tháng 1/2016, Bộ TN&MT lại phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án với nội dung chính là xây dựng khu du lịch sinh thái với diện tích 2,6 ha.

Ông Trần Hoài Nam - Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư cho biết: Theo giấy phép chứng nhận đầu tư, năm 2013, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Sinh thái Hòn Rùa thực hiện dự án trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái đảo Hòn Rùa. Theo đó, dự án có diện tích hơn 14ha, trong đó có 2,75ha diện tích đất, 0,125 diện tích bãi biển và bãi đá, còn lại 11,3ha là diện tích mặt nước liền kề. Tổng vốn đầu tư của dự án là 56 tỷ đồng.

Hầu hết các sai phạm tại đảo Hòn Rùa chưa được chủ đầu tư khắc phục

Trên đảo có thể xây dựng công trình nhưng trước khi xây dựng phải trồng cây. Sau khi trồng cây có thể xây dựng công trình nhưng thấp hơn tán cây, đảm bảo không san gạt. Khi dự án hết hạn có thể trả lại cảnh quan thiên nhiên. Có thể làm nhà sàn kích thước nhỏ, vật liệu tự nhiên, không làm du lịch đại trà. Đó là định hướng quản lý, UBND tỉnh quy định mật độ xây dựng không vượt quá 5%.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, chủ đầu tư đã tự đổ đất đá lấp biển Vịnh Nha Trang ngoài ranh giới dự án được giao tại khu vực đảo Hòn Rùa, với diện tích 12.870,2m²; thi công xây dựng trái phép đường giao thông nội bộ trên đảo Hòn Rùa ngoài ranh giới được giao với diện tích 1.068m²; không lập và gửi kế hoạch quản lý về môi trường theo quy định và không thực hiện chương trình giám sát môi trường theo quy định.

Trong quá trình triển khai dự án chủ đầu tư đã có những hành vi sai phạm trên, từ đó ngày 12/10, UBND tỉnh Khánh Hòa, đã ra quyết định xử phạt đối với Công ty TNHH Sinh thái Hòn Rùa tổng số tiền 175 triệu đồng.

Về biện pháp khắc phục, ông Võ Tấn Thái - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cho biết: UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu chủ đầu tư chấm dứt ngay các hành vi nêu trên, đồng thời khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đảo Hòn Rùa, báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa thẩm định trước ngày 16/10. Tuy nhiên, đến nay hầu hết các sai phạm trên chưa được chủ đầu tư khắc phục.

Làm xấu môi trường đầu tư và du lịch

Không chỉ dự án trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái tại đảo Hòn Rùa, mà ngay bên cạnh UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ 1 cây cầu Trần Phú, thì dự án Công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao (gọi tắt là dự án Nha Trang Sao, đường Phạm Văn Đồng, phường Vĩnh Thọ, TP. Nha Trang) cũng diễn ra cảnh tương tự.

Sau khi được cấp phép, chủ đầu tư đã có hành vi không thực hiện chương trình quan trắc, giám sát môi trường trong giai đoạn thi công dự án; đổ đất lấn Vịnh Nha Trang 2,3ha khi chưa được cấp phép, làm ảnh hưởng đến Danh thắng quốc gia Vịnh Nha Trang, làm xấu xí đến hình ảnh du lịch của TP. Nha Trang.

Ông Lê Đức Vinh - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà cho biết: Dự án Nha Trang Sao được UBND tỉnh cấp giấy Chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Nha Trang Sao từ tháng 3/2012. Dự án có vốn đầu tư lên đến 33 triệu USD, được khởi công đầu năm 2014, có tổng diện tích trên 103.000 m2, trong đó có trên 44.000 m2 mặt đất và gần 59.500 m2 mặt nước. Theo tiến độ dự kiến, giai đoạn 1 của dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2015; giai đoạn 2 hoàn thành vào cuối năm 2016.

Mục tiêu dự án là cải tạo bãi cát và san hô chết đang là mối lo ngại của địa phương về vấn đề ô nhiễm môi trường sinh thái, thay vào đó là môi trường cát trắng, hình thành bãi tắm phục vụ du khách... tuân thủ theo Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2657/QD-UBND ngày 26/10/2009.

Trong quá trình triển khai, Công ty cổ phần Nha Trang Sao (chủ đầu tư) đã tự ý san lấp lấn biển với diện tích 22.968,2m2 năm ngoài phạm vi được giao dự án, ảnh hưởng Danh thắng Vịnh Nha Trang và tổ chức thi công 1 số hạng mục công trình ngoài Giấy phép xây dựng đã cấp; UBND tỉnh đã xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường với số tiền 200 triệu đồng ngày 05/01/2016; Sở Xây dựng xử phạt trong hoạt động xây dựng với số tiền 40 triệu đồng ngày 19/7/2016; xử phạt vi phạm hành chính về chậm trễ tiến độ dự án với số tiền 30 triệu đồng và tiếp tục yêu cầu chủ đầu tư hoàn thành hồ sơ chậm nhất đến ngày 31/7/2017, nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục không thực hiện. Vì vậy, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư chấm dứt hoạt động dự án.

Hiện nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư đang thụ lý giải quyết đơn khiếu nại của Công ty cổ phần Nha Trang và đang phối hợp với Sở Tài chính, Cục Thuế tỉnh tiếp tục thực hiện việc xử lý thanh lý tài sản dự án đầu tư theo quy định pháp luật. Trường hợp không đồng ý với giải quyết khiếu nại của Sở Kế hoạch và Đầu tư và tiếp tục khiếu nại, UBND tỉnh sẽ giải quyết khiếu nại lần 2.

Theo quy định, chủ đầu tư có thời hạn 24 tháng để thực hiện thanh lý tài sản; về xử lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường trên cơ sở căn cứ Luật Đất đai và các văn bản quy định hướng dẫn liên quan để tham mưu xử lý theo quy định pháp luật.

Trong khi đang thực hiện các trình tự, thủ tục xử lý đất đai và tài sản gắn liền với đất, UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc việc quản lý đất đai dự án, không để lấn chiếm, đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan khu vực. Đồng thời, giao Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm theo dõi, phối hợp với UBND thành phố Nha Trang kịp thời xử lý các vi phạm.

Để tình trạng chậm phát hiện, xử lý và khắc phục các sai phạm của các dự án như hiện nay, ông Vinh cho biết: Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng và chủ đầu tư có trách nhiệm công khai quy hoạch, nội dung dự án để các tổ chức xã hội và nhân dân biết, giám sát, có ý kiến khi chủ đầu tư vi phạm.

Long đong siêu dự án lấn biển Sunrise Bay Đà Nẵng

VĂN NHẤT

Bắc Vân Phong trước ngày thành đặc khu kinh tế (KỲ III): Mọi dự đoán chỉ mang tính tham khảo

Bắc Vân Phong trước ngày thành đặc khu kinh tế (KỲ III): Mọi dự đoán chỉ mang tính tham khảo

Chia sẻ với phóng viên Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Trần Đình Quý - Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Khánh Hòa cho rằng, sau khi có văn bản chỉ đạo thị trường tại các Đặc khu kinh tế nói chung và Bắc Vân Phong nói riêng đã ghi nhận những dấu hiệu tích cực. Các giao dịch đã tạm lắng, nhà đầu tư không còn mạnh dạn xuống tiền như trước.

Khám phá hệ thống giao thông nội bộ an toàn, hiện đại bậc nhất tại D’. Le Roi Soleil

Khám phá hệ thống giao thông nội bộ an toàn, hiện đại bậc nhất tại D’. Le Roi Soleil

Hệ thống đường dốc tầng hầm 3D tiêu chuẩn quốc tế được tính toán đến từng góc vòng cua xe, hai lối vào ra riêng biệt. Đường giao thông một chiều trong mỗi tầng hầm tạo sự thoải mái cho người lái, loại bỏ hoàn toàn xung đột về giao thông. Đó chính là hệ thống giao thông hiện đại bậc nhất tại D’. Le Roi Soleil.

Vốn đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào nhà đất Việt Nam

Vốn đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào nhà đất Việt Nam

Đầu tư bất động sản thương mại Châu Á Thái Bình Dương tiếp tục đạt kỷ lục mới trong ba tháng đầu năm 2018. Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cũng không nằm ngoài dòng chảy sôi động đó.