Thị trường

Vì sao chủ đầu tư Mulberry Lane liên tiếp trì hoãn hội nghị nhà chung cư?

06/03/2018 16:16

Mặc dù chủ đầu tư đã nỗ lực chuẩn bị Hội nghị nhà chung cư nhưng do sự thay đổi quy định pháp luật liên quan từng thời kỳ và những quan điểm không thống nhất về cách hiểu quy định pháp luật gây ra rất nhiều khó khăn trong việc tổ chức hội nghị.

Vì sao chủ đầu tư Mulberry Lane liên tiếp trì hoãn hội nghị nhà chung cư?

Cư dân Mulberry Lane đồng loạt kiến nghị với chủ đầu tư hàng loạt vấn đề

Theo người dân, khu chung cư Mulberry Lane đưa vào sử dụng từ tháng 9/2013 nhưng tận 3 năm sau, tức tháng 1/2017 khi có 80% căn hộ được bán và bàn giao thì chủ đầu tư mới thông báo tổ chức hội nghị nhà chung cư.

Dự định hội nghị sẽ diễn ra vào tháng 8/2017. Tuy nhiên, việc tổ chức đã không được thực hiện và lùi lịch rất nhiều lần do chủ đầu tư luôn thay đổi người đại diện. Theo lịch mới nhất, chủ đầu tư cho biết sẽ tổ chức vào tháng 3/2018. Tuy nhiên, hội nghị vẫn tiếp tục trì hoãn và chưa biết khi nào mới có thể diễn ra. Cư dân tố sự chậm trễ này do phía chủ đầu tư cố tình gây khó.

Trao đổi với DĐDN, ông Nguyễn Như Vinh – Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH CapitaLand - Hoàng Thành cho biết, cuối năm 2015, khu chung cư Mulberry Lane đủ điều kiện tổ chức Hội nghị nhà chung cư theo quy định, Ban Quản lý tòa nhà đã lập phương án tổ chức Hội nghị nhà chung cư vào đầu Quý 2/2016. Tuy nhiên, Bộ xây dựng ban hành Thông tư số 02/2016/TT-BXD về Quy chế quản lý và sử dụng nhà chung cư, hiệu lực từ ngày 02/04/2016, thay thế Quyết định 08/2008-QĐ/BXD, trong đó đối với cụm nhà chung cư đòi hỏi “tối thiểu 50% số căn hộ của mỗi tòa nhà trong cụm đã được bàn giao (bao gồm cả số căn hộ mà chủ đầu tư giữ lại không bán)”.

Mulberry Lane là Cụm nhà chung cư (theo Công văn số 69/QLN ngày 05/04/2016 của Bộ Xây dựng) chưa đủ 50% cư dân tại tòa B, C, D nhận bàn giao nên vẫn chưa đủ điều kiện tổ chức Hội nghị nhà chung cư. Đến tháng 4/2017, Mulberry Lane mới đủ điều kiện 50% cư dân mỗi tòa nhận bàn giao.

Khu chung cư Mulberry Lane 

Ông Vinh cho biết, từ tháng 5/2017 đến nay, Hội nghị nhà chung cư bị hoãn 3 lần, lần 1 dự kiến tổ chức ngày 16/12/2017, lần 2 dự kiến tổ chức vào 13/01/2018, lần 3 dự kiến tổ chức vào 03/03/2018.

Đối với lần thứ nhất, từ tháng 4/2017, Ban Quản lý đã gửi thông báo về việc tổ chức Hội nghị nhà chung cư tới toàn thể cư dân, cùng Ban trù bị tiến hành soạn thảo các văn bản phục vụ hội nghị, đồng thời báo cáo công tác tổ chức tới các cấp chính quyền.

Chiều 07/12/2017, Ban Quản lý nhận được kiến nghị của Ban Đại diện về việc thiếu thời gian chuẩn bị và xem xét lại kế hoạch tổ chức Hội nghị nhà chung cư. Ban Quản lý đã có phúc đáp và họp thống nhất với Ban Đại diện lùi ngày tổ chức vào 13/01/2018. Đây là lần hoãn hội nghị đầu tiên căn cứ đề nghị của Ban Đại diện cư dân bởi lý do cần thêm thời gian cho công tác chuẩn bị.

Đối với lần thứ 2, Trưởng Ban Đại diện là ông Nguyễn Tư Duy đã nhất trí phương án tổ chức Hội nghị nhà chung cư lùi lại lần thứ 2 qua sau Tết nguyên đán. Trên cơ sở đó, Chủ đầu tư đã thông báo ngày tổ chức vào tháng 03/2018 tới các cấp chính quyền và toàn thể cư dân. Theo dự kiến, mọi công tác chuẩn bị cho việc bầu cử đã sẵn sàng. Tuy nhiên, ngày 27/02, Ban Quản lý, chủ đầu tư nhận được đề nghị lùi ngày tổ chức sớm nhất vào 11/03 của ông Nguyễn Tư Duy – Trưởng Ban đại diện.

Ngày 28/02, chủ đầu tư tiếp tục nhận được Đơn kiến nghị của cư dân về các điều kiện tổ chức Hội nghị nhà chung cư, trong đó vấn đề mới được nêu ra mà trước đây Ban Đại diện chưa khi nào đề cập trong suốt quá trình chuẩn bị cho hội nghị là phải lấy đủ ý kiến của 75% đại diện chủ sở hữu mỗi tòa nhà đồng ý sáp nhập tòa nhà của họ vào cụm chung cư thì mới được tổ chức.

Theo đó, ngày 02/03, Ban Quản lý, Chủ đầu tư nhận được công văn số 48/UBND-TP của UBND phường Mộ Lao chỉ đạo trả lời Đơn kiến nghị của cư dân, báo cáo kết quả trước khi tổ chức hội nghị nhà chung cư.

“Với những lý do trên, mặc dù không mong muốn nhưng trên tinh thần hợp tác, tôn trọng ý kiến cư dân, chúng tôi bắt buộc phải hoãn tổ chức Hội nghị nhà chung cư ngày 03/03 để kiểm tra, giải quyết đơn kiến nghị và có thông báo đột xuất đến cư dân. Hiện nay, chúng tôi cũng đang kết hợp với cư dân gấp rút chuẩn bị cho Hội nghị nhà chung cư  sắp tới” – ông Vinh khẳng định.

Cư dân sốc vì chất lượng dịch vụ tại khu căn hộ Mulberry Lane

THIÊN BÌNH

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

Thị trường khách sạn Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ số lượng các dự án mang thương hiệu và sự xuất hiện của nhiều nhà điều hành nước ngoài trong vài năm qua.

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Từ trào lưu thịnh hành trong giới thời thượng, bespoke đã xấm sân sang lãnh địa nội thất để tạo nên những không gian “đo ni đóng giày” cho chủ nhân.

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai tại Anh đang vấp phải làn sóng phản đối khá dữ dội của cư dân sống tại những vùng thu hút người mua từ nơi khác đến “săn” nhà.