Thị trường

Tràn lan công trình xây dựng không phép, sai phép tại Nghệ An (KỲ VII): Chủ đầu tư "làm xiếc" trên đất quy hoạch

06/06/2018 06:00

Mặc dù được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đối với dự án Quần thể khu vui chơi, giải trí và du lịch ven sông Lam trên địa bàn khối 5, phường Bến Thủy, TP Vinh nhưng chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nguyên Hưng (Cty Nguyên Hưng) lại tiến hành xây dựng hạng mục công trình sai so với giấy phép được cấp ban đầu.

Tràn lan công trình xây dựng không phép, sai phép tại Nghệ An (KỲ VII): Chủ đầu tư

Hạng mục xây dựng sai phép tại dự án quần thể vui chơi, giải trí và du lịch ven sông Lam 

Không chỉ vậy, chủ đầu tư còn cố tình vi phạm Luật Đê điều trong quá trình thi công xây dựng nhưng các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Nghệ An lại xử lý theo kiểu “giơ cao đánh khẽ”.

Vi phạm Luật Đê điều

Dự án quần thể khu vui chơi, giải trí và du lịch ven sông Lam tại phường Bến Thuỷ, Tp Vinh được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 vào ngày 24/01/2017.

Tiếp đó, chỉ trong 01 ngày (16/08/2017), ông Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ký liên tiếp 2 văn bản 479 và 480 về việc thu hồi 13.713,8m2 đất tại phường Bến Thuỷ và chấp thuận giao toàn bộ diện tích đất này cho Cty Nguyên Hưng có địa chỉ tại khối 11, phường Trung Đô, Tp Vinh được thuê đất 50 năm để sử dụng vào mục đích thương mại dịch vụ.

Theo Quyết định số 479/QĐ-UBND thì tỉnh Nghệ An sẽ thu hồi 13.713,8m2 đất tại phường Bến Thuỷ bao gồm: 3.963,2m2 đất thuỷ lợi và 9.750,6m2 đất bằng chưa sử dụng để bàn giao cho Cty Nguyên Hưng ngay sát hành lang hệ thống Đê Tả Lam.

Đến ngày 01/11/2017, ông Lê Sỹ Chiến – Phó Chủ tịch UBND Tp Vinh đã cấp giấy phép xây dựng số 1841 cho dự án Quần thể khu vui chơi, giải trí và du lịch ven sông Lam cho Cty Nguyên Hưng.

Cty Nguyên Hưng chưa hoàn thiện việc bốc dỡ hơn 200m3 đá dự trữ bảo vệ Đê điều

Tuy nhiên, trước đó Cty Nguyên Hưng đã cho máy móc, phương tiện vào để thi công bơm cát, tập kết vật liệu xây dựng chồng lấn, vùi lấp lên cả hàng trăm m3 đá dự trữ phòng chống lụt bão tại vị trí từ K93 đến K93+600 đê Tả Lam. Đây cũng là vị trí được UBND tỉnh cho phép Cty Nguyên Hưng đầu tư xây dựng dự án Quần thể khu vui chơi, giải trí và du lịch ven sông Lam.

Cụ thể, vào ngày 13/10/2017, qua kiểm tra, Hạt quản lý Đê Vinh đã phát hiện Cty Nguyên Hưng chưa hoàn thiện việc bốc dỡ hơn 200m3 đá dự trữ bảo vệ Đê điều đã tiến hành san lấp vật liệu tại dự án của mình.

Trước sự việc này, ngày 13/12/2017, Hạt quản lý Đê Vinh đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu đơn vị thi công ngừng bơm cát và bốc dỡ toàn bộ khối lượng đá nói trên vì đã vi phạm vào khoản 8, điều 7, Luật Đê Điều.

Không chỉ vậy, trên thực tế Cty Nguyên Hưng còn tự ý san lấp vật liệu chồng lấn lên cả chân đê Tả Lam nhưng cơ quan chức năng lại xử lý theo kiểu “nương tay” cho chủ đầu tư mặc nhiên vi phạm hành lang bảo vệ Đê Tả Lam thuộc công trình đê cấp III.

Cố tình “băm nát” quy hoạch

Được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 nhưng trong quá trình thi công, Cty Nguyên Hưng đã cố tình “biến tấu” các hạng mục công trình sai phép so với quy định.

Chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng một nhà sàn gỗ 2 tầng

Tại thời điểm hiện tại, chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng 1 nhà sàn gỗ 02 tầng với tổng diện tích 161,88m2 và 01 nhà cấp IV với diện tích 71m2 trái với quy hoạch đã được phê duyệt. Trong khi đó, theo quy định thì tại vị trí nêu trên, Cty Nguyên Hưng phải tiến hành xây dựng cổng phụ của khu trò chơi, khu vui chơi thể thao nhưng chủ đầu tư lại tự ý thay đổi thiết kế cơ sở đã được phê duyệt ban đầu.

Trước thực trạng này, ngày 04/06/2018, UBND Tp Vinh đã ban hành văn bản số 3032/UBND-QLĐT gửi các cơ quan chức năng về việc yêu cầu đình chỉ thi công các hạng mục công trình tại dự án khu quần thể vui chơi, giải trí và du lịch ven sông Lam của Cty Nguyên Hưng.

UBND Tp Vinh cũng yêu cầu chủ đầu tư dừng hoàn toàn việc thi công các hạng mục công trình vi phạm tại dự án nói trên. Nếu chủ đầu tư cố tình vi phạm, UBND Tp Vinh yêu cầu phường Bến Thuỷ lập hàng rào bao vây để phong toả dự án.

Ông Nguyễn Văn Ngọc – Chủ tịch UBND phường Bến Thuỷ cho biết: Sau khi phát hiện việc xây dựng sai so với quy hoạch đã được phê duyệt, phường đã giao cho đội quy tắc đô thị lập biên bản, báo cáo sự việc lên cấp trên để xem xét, xử lý. Còn việc có yêu cầu tháo dỡ hay không đối với công trình xây dựng sai quy hoạch theo quy định tại Nghị định 139/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ thì vấn đề này thuộc thẩm quyền của cấp trên.

Đại diện phòng quản lý đô thị Tp Vinh cũng thông tin, hiện tại UBND Tp Vinh đã trình văn bản lên UBND tỉnh để xem xét các mức xử phạt liên quan đến sai phạm của Cty Nguyên Hưng. Với mức xử phạt sai phạm trong lĩnh vực xây dựng trên 100 triệu đồng thì thuộc thẩm quyền cấp tỉnh.

“Việc tự ý xây dựng sai giấy phép đã được phê duyệt theo quy định tại Nghị định 139/NĐ-CP thì trường hợp công trình vi phạm của Cty Nguyên Hưng ngoài xử phạt cũng phải yêu cầu tự ý tháo dỡ nếu không xuất trình được các giấy tờ phù hợp theo quy định” – đại diện này cho biết.

Tràn lan công trình xây dựng không phép, sai phép tại Nghệ An (KỲ VI): Chủ đầu tư “bỏ quên” hạ tầng

Tràn lan công trình xây dựng không phép, sai phép tại Nghệ An (Kỳ V): Công trình “đắp chiếu” ròng rã giữa TP Vinh

NGỌC THÁI

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

Thị trường khách sạn Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ số lượng các dự án mang thương hiệu và sự xuất hiện của nhiều nhà điều hành nước ngoài trong vài năm qua.

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Từ trào lưu thịnh hành trong giới thời thượng, bespoke đã xấm sân sang lãnh địa nội thất để tạo nên những không gian “đo ni đóng giày” cho chủ nhân.

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai tại Anh đang vấp phải làn sóng phản đối khá dữ dội của cư dân sống tại những vùng thu hút người mua từ nơi khác đến “săn” nhà.