Thị trường

Trăm thủ tục “đổ đầu” doanh nghiệp

07/07/2017 07:00

Thủ tục cấp giấy phép xây dựng đang khiến hàng nghìn DN đau đầu cho dù cơ quan chức năng khẳng định đã và đang rút gọn "cửa" cấp phép.

Trăm thủ tục “đổ đầu” doanh nghiệp

Dự án Central Coast bị phạt vì vừa thi công vừa xin giấy phép xây dựng

Trong bức tâm thư gửi đến Thủ tướng mới đây, Tổng giám đốc một DN (xin được giấu tên) chia sẻ, công ty ông muốn xây dựng nhà máy bê tông đúc sẵn, khi xin giấy phép xây dựng cơ quan quản lý yêu cầu phải có "giấy chứng nhận thẩm định phương án PCCC". Sau hơn 1 tháng chạy đi chạy lại cuối cùng DN ông cũng được hẹn ngày trả. Tưởng xong mà đi đến năm, bảy lượt ông vẫn nhận câu trả lời: “Phải chờ”.

Rút gọn nhưng vẫn nhiêu khê

 “Quá mệt mỏi và bức xúc vì một dự án 200 tỷ đồng, thiết bị nhập về chất đống đầy sân đã nằm chờ nhiều ngày xin cấp phép xây dựng mà giấy của PCCC còn chưa xong. Không còn cách nào tốt hơn chúng tôi phải nghe theo lời khuyên của "một cửa" là "tác động". Nhưng có thể do "tác động" chưa đủ mạnh nên giờ chúng tôi vẫn phải chờ, mà chờ chưa biết đến bao giờ” – DN này bức xúc cho biết.

Trường hợp dự án Central Coast trên địa bàn Đà Nẵng vừa bị UBND TP phạt 1 tỷ đồng vì xây không phép còn bi đát hơn. Trao đổi với DĐDN, ông Nguyễn Thanh Sơn - chủ đầu tư dự án cho biết, Central Coast đã được Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cấp chứng nhận thẩm duyệt về PCCC; hồ sơ thiết kế xây dựng công trình được Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) có văn bản về việc thông báo kết quả thẩm định thiết kế xây dựng công trình. Tuy nhiên quá trình hoàn thiện các thủ tục xin cấp phép bị kéo dài, trong khi áp lực tiến độ lại gấp rút nên chủ đầu tư xin phép vừa thi công vừa hoàn thiện giấy tờ theo yêu cầu. 

“Chúng tôi không lường trước việc để xin một giấy phép xây dựng mà nhiều thủ tục và mất nhiều thời gian đến như vậy. Là chủ đầu tư không ai muốn rơi vào tình huống này, bởi quá trình tạm dừng thi công dự án đã gây thiệt hại lớn cho chủ đầu tư, không chỉ về vốn mà còn về uy tín và tiến độ bán hàng tại dự án” – ông Sơn cho biết.

Đại diện Công ty Thương mại Xây dựng Lê Thành cũng chia sẻ, khi thực hiện triển khai 8 dự án nhà ở mà không có dự án nào xin cấp phép dưới 30 tháng, có dự án DN ông phải mất tới 4 - 5 năm. Mà thủ tục cấp phép đầu tư, xây dựng dự án cứ kéo dài thêm một năm thì DN tăng thêm 5% chi phí.

Mặc dù Nghị quyết số 43/NQ-CP về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai nêu rõ dự án đã có quy hoạch 1/500 thì được miễn giấy phép xây dựng. Nhưng rất tiếc cải cách này lại bị vô hiệu hóa bởi Luật Xây dựng được ban hành chỉ một thời gian ngắn sau đó.

Bằng chứng được ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA đưa ra cho thấy, trước đây DN chỉ làm một bước, nộp hồ sơ một chỗ và nhận kết quả sau 45 ngày. Các phòng của Sở Xây dựng tự phối hợp để thực hiện bốn bước liên quan. Thế nhưng sau này luật tách ra từng bước một nên nhà đầu tư phải mất bốn bước (nộp hồ sơ, tiếp nhận hồ sơ, giải quyết hồ sơ và đề nghị cấp giấy phép), mất gấp bốn lần thời gian. 

Phân cấp cho địa phương

Quay trở lại câu chuyện của vị Tổng giám đốc trên, để có được bộ hồ sơ trình xin giấy phép, DN phải nhập toàn bộ thiết bị dây chuyền cho nhà máy. Và như vậy DN phải bỏ tiền vốn của mình ra nhập đầy đủ thiết bị và nằm chờ giấy phép xây dựng. Những điều này dẫn đến nhiều rủi ro cho DN.

Còn thủ tục cấp hạn mức tín dụng của ngân hàng chỉ được xác nhận khi đã có giấy phép xây dựng (nhưng khi đó DN gần như đã bỏ hết vốn tự có ra rồi cần gì tới vốn của ngân hàng nữa). Đó là những điều rất vô lý và luẩn quẩn.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho DN và tránh chồng chéo trong thực hiện thủ tục cấp Giấy phép xây dựng, mới đây, Bộ Xây dựng đã đề nghị bổ sung quy định 6 đối tượng được miễn cấp Giấy phép xây dựng như: Công trình thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất đã có quy hoạch chi tiết 1/500; nhà ở quy mô dưới 7 tầng và tổng diện diện sàn dưới 500 m2; công trình sửa chữa, cải tạo; công trình xây dựng ở nông thôn…

Đồng thời, Bộ cũng đề nghị uỷ quyền cho các tỉnh, thành phố cấp giấy phép các công trình đặc biệt, công trình cấp Bộ. Như vậy, Bộ Xây dựng không cấp phép bất kỳ công trình nào, mà phân cấp cho các bộ, ngành, địa phương.

Mới đây nhất, tại cuộc đối thoại giữa Thủ tướng và DN (ngày 8/5/2017), Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 53 quy định các loại giấy tờ hợp pháp về đất đai để cấp giấy phép xây dựng, trong đó có quy định những trường hợp chưa hoàn tất các thủ tục để thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai, tạo điều kiện giúp chủ đầu tư thực hiện song song thủ tục này trong quá trình thực hiện đầu tư xây dựng.

Quy định này nhận được tràng vỗ tay không ngớt từ hàng nghìn DN bất động sản.

Các chuyên gia cũng cho rằng, việc cấp phép xây dựng nên được đơn giản hóa theo hướng thuận tiện cho DN có như vậy Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020 mới phần nào đi vào hiện thực.

Nghị quyết 43/2014 của Chính phủ quy định: Không yêu cầu thực hiện việc cấp giấy phép xây dựng đối với công trình của dự án đầu tư thuộc khu vực đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. 

Lưu Vân

Bắc Vân Phong trước ngày thành đặc khu kinh tế (KỲ III): Mọi dự đoán chỉ mang tính tham khảo

Bắc Vân Phong trước ngày thành đặc khu kinh tế (KỲ III): Mọi dự đoán chỉ mang tính tham khảo

Chia sẻ với phóng viên Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Trần Đình Quý - Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Khánh Hòa cho rằng, sau khi có văn bản chỉ đạo thị trường tại các Đặc khu kinh tế nói chung và Bắc Vân Phong nói riêng đã ghi nhận những dấu hiệu tích cực. Các giao dịch đã tạm lắng, nhà đầu tư không còn mạnh dạn xuống tiền như trước.

Mòn mỏi 10 năm đòi nhà của cư dân Usilk City

Mòn mỏi 10 năm đòi nhà của cư dân Usilk City

Sáng 20/5, cư dân của những tòa nhà Usilk 101, 102, 103... thuộc dự án Khu đô thị Văn Khê mở rộng – Usilk City (Hà Đông, Hà Nội) đồng loạt xuống đường tiếp tục hành trình đòi nhà.

Vốn đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào nhà đất Việt Nam

Vốn đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào nhà đất Việt Nam

Đầu tư bất động sản thương mại Châu Á Thái Bình Dương tiếp tục đạt kỷ lục mới trong ba tháng đầu năm 2018. Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cũng không nằm ngoài dòng chảy sôi động đó.