Thị trường

Trái với thông tin tăng giá ầm ầm, đất nền Đông Anh đang rất lặng lẽ

17/06/2017 01:17

Trước thực trạng giá nhà đất khu vực Đông Anh, đặc biệt là trục Nhật Tân – Nội Bài đang tăng lên từng ngày, nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng việc tăng giá chỉ là một trong nhiều chiêu trò tạo cơn sốt ảo của giới cò đất.

Trái với thông tin tăng giá ầm ầm, đất nền Đông Anh đang rất lặng lẽ

Giá đất quanh khu vực cầu Nhật Tân – Nội Bài chỉ nhúc nhích tăng khoảng 10 – 15%

Trong buổi chiều đầu hè, đóng vai người mua đất, phóng viên DĐDN có mặt tại khu vực sốt nhất hiện nay nằm ở huyện Đông Anh đó là xã Vĩnh Ngọc – nơi tương lai được quy hoạch sẽ trở thành một thành phố thông minh.

Hỏi nhiều nhưng mua còn cân nhắc

Bắt chuyện với chị Linh (thôn Ngọc Chi) chị cho biết, trong vài tháng trở lại đây giá đất quanh khu vực cầu Nhật Tân – Nội Bài chỉ nhúc nhích tăng khoảng 10 – 15%, những nơi có vị trí đẹp mới tăng khoảng 20 - 30% so với thời điểm cuối năm 2016.

Cụ thể, giá đất mặt đường đẹp, gần cầu Nhật Tân giá dao động từ 30 – 40 triệu đồng/m2, còn trong ngõ dao động từ 15 – 25 triệu đồng/m2. “Mọi người cứ bảo giá tăng ầm ầm nhưng thực tế không như vậy, người hỏi thì nhiều nhưng mua còn cân nhắc” – chị Linh cho biết.

Sau Vĩnh Ngọc, chúng tôi tìm về xã Hải Bối – một trong những xã không kém phần “sôi động”  và nằm sát cầu Nhật Tân. Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo xã cho biết, mới đây vài lô đất trong xã với vị trí đẹp được bán đấu giá khoảng 30 triệu đồng/m2, còn trung bình, giá đất thổ cư được người dân bán dao động từ 12 – 20 triệu đồng/m2 tùy vị trí.

Vị lãnh đạo này cũng tiết lộ, những người tìm đến mua đất tại xã chủ yếu là những đôi vợ chồng trẻ có nhu cầu thực, chứ ít đầu cơ. Họ mua trong khoảng diện tích từ 50 – 70m2 để xây nhà ở luôn là chủ yếu bởi hiện nay đường sá rất thuận lợi, di chuyển sang quận Tây Hồ chỉ mất 10 phút đi xe.

Vòng lên khu vực thị trấn, thật bất ngờ khi hạ tầng khu vực này được thay đổi từng ngày với TTTM, khu đô thị và các dãy nhà cao tầng mọc lên san sát. Hỏi ra mới biết, giá mặt đường các lô đất này không dưới 150 triệu đồng/m2, vào sâu bên trong là các khu tái định cư, khu đô thị giá cũng dao động từ 80 – 100 triệu đồng/m2.

Không chỉ có đất nền, trong một cuộc trò chuyện mới đây, một doanh nghiệp cho biết, tình cờ anh được mấy người bạn rủ góp vốn ôm nguyên một sàn chung cư của một dự án nằm ở chân cầu Đông Trù, sau 1 tháng chênh được mấy giá. “Tôi không nghĩ rằng dự án ở Đông Anh giờ lại bán tốt đến vậy” – Doanh nghiệp này cho biết.

Việc di chuyển từ huyện Đông Anh vào trung tâm thành phố đang rất thuận tiện

Lý giải về cơn sốt đất trong thời gian gần đây, ông Lê Xuân Bình – Nguyên Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Đông Anh cho biết, Đông Anh là một trong những huyện có vị trí rất đắc địa bởi nằm giữa Thủ đô Hà Nội và sân bay Nội Bài rất thuận tiện cho giao thông và phát triển cơ sở hạ tầng.

Hơn nữa, Đông Anh còn có nhiều lợi thế mà không phải quận huyện nào cũng có được như: Thế đất cao nên không bao giờ xảy ra ngập úng; sản lượng điện nhất miền Bắc kể từ thời kỳ chống Mỹ; nước ngầm nhiều rất thuận lợi cho đầu tư xây dựng các công trình lớn…

“Mới đây hàng loạt đại gia ngành bất động sản như Sun Group, Vingroup, BRG, Becamex ITC đổ hàng nghìn tỷ đồng vào Đông Anh với các công trình tầm cỡ như Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia lớn nhất châu Á tại xã Đông Hội; Dự án công viên văn hóa du lịch vui chơi giải trí Kim Quy tại xã Vĩnh Ngọc, xã Tiên Dương; công viên công nghệ phần mềm tại xã Tiên Dương, xã Nguyên Khê... đã khiến giới đầu tư đổ xô về Đông Anh” – ông Bình cho biết.

Theo nguồn tin riêng mà lãnh đạo huyện tiết lộ với DĐDN, hiện Đông Anh đã có hàng trăm doanh nghiệp xin làm dự án, vấn đề hiện nay là huyện và TP Hà Nội đang phân chia lại vị trí sao cho hợp lý để các doanh nghiệp đầu tư.

Bài học từ con sốt đất Ba Vì

Nhận định về giá đất nền tại Đông Anh đang nóng lên từng ngày, bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc Bộ phận Tư vấn và nghiên cứu Savills cho biết, hàng loạt công trình giao thông quan trọng tại khu vực Đông Anh đã được đưa vào hoạt động cùng với các dự án lớn "đổ bộ" đã khiến khu vực này hút các nhà đầu tư. Chính vì vậy giá bất động sản bám sát các trục chính quy hoạch tăng là điều dễ hiểu.

"Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên thận trọng, không nên đầu tư theo tâm lý đám đông khi các quy hoạch còn chưa rõ ràng. Đối với những mảnh đất đã có sổ đỏ và quy hoạch rõ ràng thì sẽ yên tâm tuy nhiên đất chưa rõ quy hoạch nhà đầu tư cần cẩn trọng trước khi xuống tiền” - bà Hằng cho biết.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cũng thừa nhận đang có làn sóng của các nhà đầu tư vào đất nền. Có nhiều lý do, thứ nhất do yếu tố tâm lý thích sở hữu đất nền của người dân. Bên cạnh đó, các thông tin về hạ tầng, “siêu dự án”, trở thành Quận… cũng tạo hiệu ứng khiến giá đất tăng.

Thứ hai, nhà đầu tư thấy rằng, lợi nhuận từ đất nền cao hơn so với lợi nhuận đầu tư sản phẩm căn hộ, điều này cũng tạo ra động lực để sóng giá đất tăng mạnh và lan rộng hơn. 

"Nhiều người mua cho rằng, đầu tư đất nền mới là đúng vì giá đang tăng. Tuy nhiên, mua đất nền đa số là đầu cơ nên cần chú ý có thể chững lại khi nhà đầu tư thấy khả năng khai thác khó, khi đó đất nền sẽ nhanh chóng hạ nhiệt" - ông Hiển cho biết.

Các chuyên gia bất động sản cũng đưa ra lời khuyên, khi mua đất nền cần chú ý về tính pháp lý của dự án, xem dự án đã được phê duyệt 1/500 và chủ dự án đã có sổ, đã đóng tiền sử dụng đất chưa. 

Thứ hai là cam kết của chủ đầu tư về hạ tầng và thực tế chủ đầu tư đang triển khai… tất cả phải được thể hiện rõ trên hợp đồng chứ không chỉ “lời hứa”. Mặt khác, kiểm tra chủ đầu tư có là nhà đầu tư uy tín trên thị trường không, và quan trọng nhất người mua cần phải tự mình kiểm chứng thông tin, không quá tin lời “cò” để tránh rủi ro.

Có lẽ, bài học cơn sốt đất nền Mê Linh, Ba Vì vào những năm 2009 – 2010 vẫn còn đó và các nhà đầu tư cần phải hết sức cảnh giác với đất nền Đông Anh.

Đất nền Đông Anh liên tục tăng giá từ 60 - 70%

Linh Nhi

Lãnh đạo Tổng Cục Quản lý Đất đai: Cơ quan quản lý không tin số liệu của nhau

Lãnh đạo Tổng Cục Quản lý Đất đai: Cơ quan quản lý không tin số liệu của nhau

Đó là thông tin được ông Đào Trung Chính - Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Quản lý Đất đai, Bộ Tài nguyên Môi trường đưa ra khi nói về những vấn đề tiếp cận đất đai cho khu vực kinh tế tư nhân.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.