Thị trường

TP.HCM muốn chuyển 1/3 diện tích đất nông nghiệp sang đất đô thị

09/03/2018 17:32

Tại một diễn đàn tổ chức hôm 9/3, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho biết, thành phố đang có lộ trình chuyển đổi mục đích sử dụng khoảng 1/3 quỹ đất nông nghiệp thành đất đô thị trong thời gian tới.

TP.HCM muốn chuyển 1/3 diện tích đất nông nghiệp sang đất đô thị

Toàn cảnh diễn đàn

Cũng tại diễn đàn, ông Châu đánh giá, hoạt động chuyển đổi quỹ đất của TP.HCM đã được lên kế hoạch cụ thể và sẽ tiến hành thực hiện trong thời gian tới. Động thái này sẽ tạo ra điều kiện phát triển rất mạnh nền kinh tế và thị trường bất động sản của thành phố trong thời gian tới.

Theo tính toán của các nhà khoa học, nếu thực hiện định hướng chuyển đổi khoảng 1/3 quỹ đất nông nghiệp của thành phố thành đất công nghiệp, dịch vụ, đất đô thị sẽ giúp làm tăng GRDP (tổng sản phẩm trên địa bàn) của thành phố lên 2,73 lần.

Hiện tại, TP.HCM có 118.052ha đất nông nghiệp nhưng chỉ đem lại giá trị khoảng 6.494 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 0,89% GRDP, giá trị gia tăng chỉ đạt 55 triệu đồng/ha. Trong khi đó, đất công nghiệp - dịch vụ chỉ có 14.264ha nhưng đã tạo được giá trị đến 726.978 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 99,11% GRDP, giá trị gia tăng đã đạt đến 50,9 tỷ đồng/ha.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng khuyến nghị thành phố nên giữ lại quỹ đất nông nghiệp ở mức cần thiết để phát triển nông nghiệp công nghệ cao, hiện đại, tiên tiến cũng như giữ lại một phần quỹ đất dự trữ cho các thế hệ tương lai.

Liên quan đến thị trường bất động sản năm 2018, ông Châu nhận xét, thị trường bất động sản TP.HCM năm nay sẽ tiếp tục đà phục hồi, tăng trưởng và giữ được sự phát triển ổn định. Các phân khúc thị trường và sản phẩm bất động sản sẽ có sự tái cơ cấu lại hợp lý hơn nữa.

Phân khúc thị trường nhà ở vừa túi tiền, loại căn hộ 1-2 phòng ngủ có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn tiếp tục giữ vai trò chủ đạo. Dự báo giá bán nhà ở sẽ không có biến động lớn.

PHƯƠNG UYÊN

Đầu tư condotel còn hấp dẫn?

Đầu tư condotel còn hấp dẫn?

Ông Stephen Wyatt - Tổng giám đốc JLL Việt Nam bày tỏ lo ngại khi trên thị trường căn hộ nghỉ dưỡng vẫn chưa có một dẫn chứng cụ thể nào về tính thanh khoản, các dự án condotel đã đi vào vận hành cũng rất ít. Căn hộ nghỉ dưỡng thu hút nhà đầu tư chủ yếu nhờ vào các chính sách cam lợi nhuận hấp dẫn.

4.500 cư dân Bright City có nguy cơ không nhận được nhà

4.500 cư dân Bright City có nguy cơ không nhận được nhà

Sáng 19/3, hàng trăm cư dân mua nhà tại dự án Bright City thôn Lai Xá (Hoài Đức - Hà Nội) đã xuống đường đồng loạt kêu cứu, yêu cầu chủ đầu tư là Công ty TNHH bánh kẹo Thăng Long bàn giao nhà đúng thời hạn.

Chân dung nữ doanh nhân trẻ Việt Nam song hành nhân ái cùng các sao thế giới

Chân dung nữ doanh nhân trẻ Việt Nam song hành nhân ái cùng các sao thế giới

“Một doanh nghiệp không chỉ tập trung phát triển bền vững về lợi nhuận mà còn quan tâm tới hoạt động vì cộng đồng, đóng góp cho sự phát triển chung của xã hội, đó là mục tiêu mà chúng tôi muốn tạo dựng”.