Thị trường

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Kiên quyết “trảm” dự án “treo”!

01/08/2014 00:00

Trước những vướng mắc về giải phóng mặt bằng cũng như thủ tục hành chính khiến nhiều dự án BĐS tại Bà Rịa – Vũng Tàu (BR – VT) có nguy cơ bị thu hồi, chính quyền BR – VT cho biết sẽ tiếp tục xem xét, tháo gỡ, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư có năng lực thực sự nhưng cũng quyết liệt thu hồi các dự án chậm triển khai.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Kiên quyết “trảm” dự án “treo”!

Theo UBND tỉnh BR – VT, số dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng chưa triển khai thực hiện đến nay đã lên tới hơn 200 dự án. Đa số các dự án tập trung tại TP Vũng Tàu, huyện Tân Thành và huyện Xuyên Mộc. Trong đó, 63 dự án thuộc diện xem xét thu hồi.

Tạo điều kiện cho nhà đầu tư “chân chính”

Theo Sở KHĐT tỉnh BR – VT, tính từ đầu năm đến nay, đã có hàng chục cuộc đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho nhiều dự án như: Dự án Chung Thủy; dự án sân Golf của Cty Hương Sen (huyện Đất Đỏ); dự án Trung tâm thương mại Thái Dương; dự án Bàu Trũng; dự án khu chung cư 10 tầng tại số 205, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (TP Vũng Tàu)… Theo đó, các vướng mắc của chủ đầu tư đã được UBND tỉnh chỉ đạo các sở ban ngành hỗ trợ, giúp DN sớm triển khai, hoàn thành dự án.

Đặc biệt, tại các buổi đối thoại, các vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng, thủ tục đất đai… mà các DN đang gặp phải đã được UBND tỉnh ghi nhận và cam kết quyết liệt cải cách, tháo gỡ khó khăn giúp các nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án thuận lợi, nhất là trong công tác đền bù và tái định cư…


BR – VT kiên quyết trảm dự án chậm tiến độ nhằm thanh lọc thị trường và lựa chọn nhà đầu tư mới phù hợp để triển khai dự án.

Dự án Chung cư UDEC tại phường Phước Trung, TP Bà Rịa do Cty Cổ phần Xây dựng và Phát triển đô thị BR – VT là một minh chứng khi chủ đầu tư vừa được tỉnh chấp thuận cho Cty tiếp tục đầu tư theo đúng tiến độ cam kết, dù trước đó, dự án này đã nằm trong danh sách các dự án thuộc diện xem xét thu hồi do Sở Xây dựng BR – VT đề xuất.

Ngăn chặn “ôm” đất trục lợi

Sau dự án Chung cư UDEC, UBND tỉnh BR – VT đang tiếp tục rà soát lại hàng loạt các dự án khác và đưa ra lộ trình xử lý hợp lý, minh bạch. Tuy nhiên, theo ông Hồ Văn Niên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh BR – VT: “Quan điểm của tỉnh là kiên quyết thu hồi giấy phép đầu tư đối với các dự án do các DN không có năng lực triển khai làm chủ đầu tư và các dự án được lập ra nhằm “ôm” đất trục lợi. Theo đó, đối với các dự án đang làm thủ tục đầu tư, khi hết thời hạn chủ trương đầu tư hoặc thỏa thuận địa điểm, nếu không có lý do chính đáng sẽ có thông báo hết hiệu lực và thu hồi chủ trương đầu tư, hạn chế việc điều chỉnh quy hoạch khi chủ đầu tư chưa triển khai xây dựng”.

Có thể nói, thu hồi dự án chậm triển khai là một chủ trương lớn của BR – VT, dù vậy, theo đại diện lãnh đạo tỉnh, việc nhận lại dự án đối với chính quyền địa phương cũng là một bài toán hóc búa của “hậu” thu hồi. Bởi tỉnh phải hoàn trả lại các chi phí mà chủ đầu tư đã bỏ ra – điều không dễ thực hiện, nhất là ở những trường hợp tài sản đã được DN đem thế chấp ở ngân hàng. Trong khi đó, việc tìm chủ đầu tư mới có đủ năng lực để thế chỗ vào dự án cũng không phải dễ trong điều kiện hiện nay.

Tuy nhiên, theo UBND tỉnh BR – VT, dù gặp dù khó khăn, tỉnh vẫn kiên quyết thực hiện để “thanh lọc” thị trường và lựa chọn nhà đầu tư mới phù hợp để triển khai dự án.

Kim Huệ

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.